Anh lần đầu tổ chức khóa đào tạo bảo vệ Vùng Đặc quyền Kinh tế tại Việt Nam

Vừa qua, Bộ Quốc phòng Anh lần đầu tiên tổ chức khóa đào tạo bảo vệ Vùng Đặc quyền Kinh tế tại Đà Nẵng, với sự tham gia của 25 sĩ quan đến từ các lực lượng Bộ Quốc phòng của nhiều nước Đông Nam Á.

Thiếu tá Ted Bath đào tạo cho các sĩ quan 5 nước Đông Nam Á về bảo vệ Vùng Đặc quyền Kinh tế (EEZ). (Ảnh: ĐSQ Anh tại Việt Nam)

Đại sứ quán Anh tại Việt Nam cho hay, các lực lượng tham gia khóa học gồm hải quân, không quân, cảnh sát biển, biên phòng từ Indonesia, Malaysia, Brunei, Thái Lan, Philippines và Việt Nam. Nội dung đào tạo là bảo vệ Vùng Đặc quyền Kinh tế (EEZ).

Các sĩ quan đã thảo luận về nhiều chủ đề, trong đó có luật quốc tế về biển, các mối nguy hiểm về hàng hải toàn cầu, hoạt động tìm kiếm và cứu hộ, các vấn đề môi trường và quản lý thiên tai.

Thiếu tá Ted Bath, giảng viên từ trường Tác chiến điện tử Hàng hải thuộc Không quân Anh, là người đứng lớp trong suốt khóa học một tuần.

Tôi rất vinh dự được chào đón nhiều sĩ quan có năng lực cao của lực lượng quốc phòng thuộc 5 quốc gia trong khu vực đến một địa điểm tuyệt vời như vậy của Việt Nam để tăng cường sự hiểu biết về các hoạt động quản lý và bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế“, ông nói.

Đây là lần đầu tiên các giảng viên trong lĩnh vực quân sự của Anh thực hiện khóa huấn luyện tại Việt Nam, đánh dấu một bước tiến trong lĩnh vực hợp tác về đào tạo giữa hai nước.

Phía Anh bày tỏ mong muốn thực hiện những khóa đào tạo tương tự nhưng mang tính thực hành nhiều hơn với hải quân Việt Nam trong tương lai gần, cũng như chia sẻ kinh nghiệm với Bộ Quốc phòng của Việt Nam thông qua các hội thảo song phương.

Theo VnExpress