Án tử cho bác sĩ sản khoa buôn bán trẻ em

20/01/22, 15:11 Trung Quốc

Phó chủ nhiệm khoa Sản – Phụ khoa tại huyện Phú Bình, Trung Quốc đã lạm dụng chức quyền và lợi dụng lòng tin của sản phụ để lừa họ rằng đứa trẻ vừa chào đời đã bị dị tật hoặc mắc bệnh hiểm nghèo, sau đó mang những đứa trẻ này đi bán nhằm thu lợi bất chính.

Bác sĩ Trương Thục Hiệp lợi dụng lòng tin của sản phụ và gia đình họ để thực hiện kế hoạch buôn bán trẻ của mình. (Ảnh: Chinanews/Beijjing Times)

Truyền thông nước ngoài đưa tin, bác sĩ Trương Thục Hiệp (SN 1958), một Phó chủ nhiệm khoa Sản – Phụ khoa tại huyện Phú Bình thành phố Vị Nam, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, đã có hành vi lợi dụng lòng tin của sản phụ để lừa đảo, buôn bán trẻ em.

Vì lợi mà không từ thủ đoạn

Theo đó vào ngày 28/5/2013, chị Vương Diễm Diễm, ở huyện Phú Bình có biểu hiện sinh non và được người nhà đưa tới bệnh viện chăm sóc sức khỏe mẹ và trẻ của huyện Phú Bình.

Trương Thục Hiệp khi đó đang là Phó chủ nhiệm khoa Sản – Phụ khoa, vì có quen biết với gia đình chị Vương nên đã ưu tiên sắp xếp chu đáo cho chị Vương sinh nở.

Thời điểm không có ai trong phòng sinh, bác sĩ Trương cầm theo tờ đơn đến hỏi chị Vương rằng: “Chồng em đâu? Kêu anh ta ký tên mà tìm không thấy”.

Chị Vương vốn tưởng chồng mình ở bên ngoài, nghe bác sĩ Trương nói vậy cũng thấy kỳ lạ. Bác sĩ Trương nói vì không thấy chồng sản phụ nên yêu cầu chị Vương ký thay. Vốn chị Vương cũng muốn đọc kỹ nội dung đơn nhưng thấy bác sĩ liên tục thúc giục, cộng thêm việc cơ thể suy yếu sau sinh và bác sĩ Trương cũng là người quen nên chị không nghi ngờ gì, ký tên lên giấy.

Mãi cho đến khi vào phòng bệnh, nói muốn gặp con, chị Vương mới biết mình đã ký vào đơn “từ chối chuyển trẻ đến khoa sơ sinh và từ bỏ điều trị”.

Bác sĩ Trương giải thích rằng, chị Vương sinh đôi, hai đứa trẻ có chung một nhau thai và dây rốn. Một bé quá nhỏ, không thể sống được, bé còn lại thì bị mắc hội chứng truyền máu song thai, không thể chữa khỏi. Ngoài ra trong quá trình sinh mổ, tay chân của đứa trẻ đã bị gãy, nên đã đem đi xử lý.

Gia đình chị Vương nghe vậy thì rất buồn, bà cố của con chị vì không chịu nổi cú sốc nên đã lâm bệnh rồi qua đời.  

Sau đó bất ngờ có tin bác sĩ Trương bị nghi bán con của một bệnh nhân khác, gia đình chị Vương lúc này mới nhận thấy điều bất thường và trình báo cảnh sát.

Kết quả điều tra xác định, Trương đã thực hiện nhiều cuộc mua bán trẻ em. 

Vị bác sĩ danh tiếng, được nhiều người tín nhiệm

Từ nhỏ Trương Thục Hiệp đã là người thông minh với thành tích vượt trội, thậm chí còn được trường đặc cách cho học nhảy lớp. Sau khi tốt nghiệp ngành điều dưỡng, Trương được điều đến bệnh viện thị trấn Lưu Khúc, huyện Phú Bình công tác. Năm 2000, Trương tới bệnh viện chăm sóc sức khỏe mẹ và bé, bằng thực lực của mình, không bao lâu bà đã làm tới chức phó chủ nhiệm khoa Sản – Phụ khoa.

Những năm qua, bác sĩ Trương đã tích lũy được một mạng lưới quan hệ và uy tín nhất định, đồng thời trở thành “tên tuổi lớn” của khoa Sản – Phụ khoa ở huyện Phú Bình, được nhiều bệnh nhân tín nhiệm tìm đến. 

Bề ngoài, bác sĩ Trương luôn tỏ ra mình là người nhân ái, hết lòng giúp đỡ bệnh nhân. Nhưng sau một thời gian làm việc chung, các đồng nghiệp tại bệnh viện cũng nhận ra rằng vị bác sĩ này không tốt đẹp như họ tưởng. Bác sĩ Trương chỉ chọn chữa cho những người mà bà chắc chắn chữa được để không làm ảnh hưởng tới danh tiếng.

Trương Thục Hiệp bị cảnh sát áp giải ra tòa vào 14/1/2014. (Ảnh: Chinanews)

Năm 2009, từng có một vụ việc xảy ra khiến bệnh viện ra quyết định cách chức và đình chỉ công tác bác sĩ Trương nửa năm, tuy nhiên sau đó thấy Trương có vẻ ăn năn hối lỗi nên bệnh viện đã quyết định phục chức cho bà ta. Khi đó có một sản phụ bị xuất huyết nhiều xin bác sĩ Trương giúp đỡ. Nghe vậy, bà liền viện cớ không có mặt ở địa phương để từ chối. Phía bệnh viện và sản phụ đều tin tưởng vào y thuật của Trương, hứa điều xe cấp cứu đến đón bà ta thế nhưng vị bác sĩ này lại thẳng tay tắt điện thoại. Dù sau đó bệnh nhân này đã thoát khỏi nguy hiểm, nhưng hành vi của Trương đã khiến nhiều người nhìn rõ bộ mặt thật của vị nữ bác sĩ này.

Không chỉ đồng nghiệp mà các bệnh nhân cũng nhận thấy bác sĩ Trương là người rất thích tiền. Bệnh nhân sau sinh đều phải đưa phong bì cho bà ta, nếu người nhà bệnh nhân không chuẩn bị phong bì thì sẽ được nữ bác sĩ khéo léo nhắc nhở đến khi nhận được mới thôi.

Tội ác ẩn sau vẻ ngoài lương thiện

Dù có chức vị cao và đã có nhiều tiền vì thường xuyên nhận phong bì nhưng Trương vẫn không thấy đủ nên đã quyết định buôn bán trẻ em với mục đích kiếm được nhiều hơn nữa.

Năm 2008, một sản phụ ở tỉnh Sơn Tây chỉ cho Trương cách để nhanh có trẻ em đem đi bán. Thay vì chờ đợi những đứa trẻ bị bố mẹ bỏ rơi, Trương có thể tận dụng “lợi thế về nghề nghiệp” của mình để biến những trẻ sơ sinh bình thường thành đứa trẻ bị bỏ rơi.

Từ đó, sau khi sản phụ đẻ con, bà ta thường sửa báo cáo, khiến người nhà các bé tưởng con mắc bệnh hiểm nghèo để đem đi bán dưới danh nghĩa “xử lý”.

Trong hai vụ đã được xác minh, bà Trương thu về 21.600 tệ (hơn 77 triệu đồng) và 30.000 tệ (hơn 107 triệu đồng) phí lót tay.

Ngày 15/7/2013, sau khi đỡ đẻ cho sản phụ Đổng San San, bác sĩ Trương nói với người chồng bệnh nhân là anh Lai Quốc Phong rằng đứa bé này mắc bệnh truyền nhiễm và khuyết tật bẩm sinh do mẹ đứa bé (tức chị Đổng) bị viêm gan B mạn tính và giang mai.

Tin lời bác sĩ, hai vợ chồng đành ngậm ngùi đồng ý, còn đưa thêm tiền nhờ Trương nhờ ‘xử lý’ giúp.

Tuy nhiên sau đó, khi kiểm tra sức khỏe ở bệnh viện khác, các bác sĩ thông báo rằng chị Đổng hoàn toàn khỏe mạnh. Nghi ngờ, anh Lai gọi điện cho bác sĩ Trương để làm rõ ngọn ngành. Vị bác sĩ này nói đứa trẻ đã được chôn cất nhưng lại không nói được đã chôn cất ở đâu. Vì thế anh Lai đã báo cảnh sát.

Tháng 8/2013, Vương Diễm Diễm cùng chồng khóc nức nở khi nhận lại hai bé gái song sinh từng bị Trương Thục Hiệp lừa bắt đi. (Ảnh: Beijjing Times)

Án tử cho kẻ máu lạnh hám tiền

Sau khi có tin bác sĩ Trương bị bắt, nhiều người cũng đến tố giác, có tất cả 55 lá đơn trình báo, trong đó có 26 vụ liên quan đến bác sĩ Trương. 

Trương dường như đã đoán được cái kết cho mình nên không chịu khai ra đồng phạm, cũng như tung tích của những đứa trẻ.

Cảnh sát điều tra ra từ tháng 11/2011 đến tháng 7/2013, Trương đã thực hiện trót lọt 6 vụ buôn bán trẻ em với 7 đứa trẻ. Những đứa trẻ này sau đó đã được giải cứu và trao trả lại cho bố mẹ, chỉ có một bé không may đã qua đời.

Mở rộng điều tra, Sở Y tế tỉnh Thiểm Tây kết luận Trương đã chỉ đạo ba nhân viên phòng sản giả mạo các tài liệu y tế, nhưng trong đó có hai người từ chối, người còn lại không chịu ký vào giấy tờ sau khi sửa đổi. Dù vậy ba người này cũng không báo cáo sự việc lên bệnh viện.

Ngày 14/1/2014, Trương Thục Hiệp bị kết án tử hình.

Theo Toutiao, Beijjing Times

Ad will display in 09 seconds

"Biết đủ" là một loại phúc

Ad will display in 09 seconds

Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

Ad will display in 09 seconds

Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

Ad will display in 09 seconds

Chuyện về một người hùng và người cha mafia

Ad will display in 09 seconds

Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

Ad will display in 09 seconds

Người sống thọ có 4 cái lười

Ad will display in 09 seconds

Đâu là khí chất của một người cao quý

Ad will display in 09 seconds

Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

Ad will display in 09 seconds

Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

Ad will display in 09 seconds

Chiếc móc câu tử thần

 • "Biết đủ" là một loại phúc

  "Biết đủ" là một loại phúc

 • Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

  Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

 • Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

  Vén màn vở kịch được diễn suốt 20 năm tại Trung Quốc

 • Chuyện về một người hùng và người cha mafia

  Chuyện về một người hùng và người cha mafia

 • Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

  Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

 • Người sống thọ có 4 cái lười

  Người sống thọ có 4 cái lười

 • Đâu là khí chất của một người cao quý

  Đâu là khí chất của một người cao quý

 • Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

  Thiền sư và người vợ thứ 7 của Tô Đông Pha

 • Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

  Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

 • Chiếc móc câu tử thần

  Chiếc móc câu tử thần

x