• TINHHOANET

Ấn Độ nắng nóng kỷ lục 51độ C

Trong bối cảnh nắng nóng tiếp tục hoành hành trên khắp Ấn Độ và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, nhiệt độ đo được ở Phalodi đã lên đến mức cao nhất trong lịch sử nước này.

Một học sinh Ấn Độ đội chai nước lên đầu để xoa dịu cái nóng. (Ảnh: AP)

Theo cơ quan khí tượng Ấn Độ ngày 20/5, nhiệt độ đo được tại thành phố Phalodi ở bang Rajasthan là 51 độ C, phá kỷ lục từng được ghi nhận năm 1956 là 50,6oC.

Các thành phố lân cận cũng vật lộn với nắng nóng như Churu đạt 50,2oC, Bikaner đạt 49,5oC, hay Ganganagar ở mức 49,1oC… , theo Times of India.

Nhiệt độ ở Ấn Độ trong tháng 5 và 6 hàng năm thường xấp xỉ hơn 40 độ nhưng vượt hơn 50 độ C là điều rất bất thường. Ấn Độ đã tuyên bố tình trạng nắng nóng khi nhiệt độ lên đến 45 độ C, cao hơn 5 độ C so với trung bình các năm trước.

Cơ quan khí tượng cũng đã ra cảnh báo nắng nóng nguy hiểm trên diện rộng khắp miền Bắc Ấn Độ trong suốt cuối tuần này.

Đợt nắng nóng trong năm 2016 đã khiến hàng trăm người ở Ấn Độ thiệt mạng, phần nhiều là những công nhân làm việc ngoài trời, và nhiều khu vực đã ra lệnh cấm nấu nướng vào ban ngày để hạn chế nguy cơ hỏa hoạn. Năm 2015, số nạn nhân tử vong do nắng nóng lên đến hơn 2000 người.

Mùa mưa dự kiến sẽ bắt đầu ở phía Nam Ấn Độ từ 7/6, trễ hơn một tuần so với dự báo, và sẽ giúp xoa dịu phần nào tình trạng khô hạn. Tuy nhiên, phải sau nhiều tuần những cơn mưa mới trút xuống khu vực phía Bắc của nước này.

Người dân Ahmedabad, Ấn Độ, tranh thủ lấy nước trong nắng nóng và khô hạn. (Ảnh: Reuters)
Người dân Ấn Độ che dù đi trong cái nắng gay gắt. (Ảnh: skymetweather.com)
Nhiệt độ tại thủ đô Delhi ngày 19-5 là 43 độ C. (Ảnh: HT)

Theo Tuổi Trẻ

x