• TINHHOANET

Ấn Độ đưa 100 xe tăng đến biên giới Pakistan, dễ bùng nổ chiến tranh

Ấn Độ đã triển khai một sư đoàn với 100 xe tăng T-72 và 100 xe thiết giáp đến biên giới Pakistan trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước có dấu hiệu gia tăng, khiến khu vực dễ bùng nổ chiến tranh.

Ấn Độ triển khai 100 xe tăng đến sát biên giới với Pakistan. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Quân đội Ấn Độ điều sư đoàn bộ binh số 10 đến khu vực biên giới với Pakistan nhằm đề phòng các động thái khiêu khích và cảnh báo Islamabad không giúp đỡ các phần tử khủng bố vượt Đường Kiểm soát (LoC) phân chia ranh giới giữa hai nước, Sputnik ngày 27/9 đưa tin.

Ấn Độ đã tái cơ cấu sư đoàn 10 thành theo mô hình “sư đoàn bộ binh cao nguyên” (RAPID), có sức chiến đấu mạnh và khả năng thích ứng với các cuộc chiến tranh hạt nhân và sinh hóa học. Sư đoàn này hiện được biên chế khoảng 100 xe tăng chiến đấu chủ lực T-72 và 100 xe bọc thép do Nga sản xuất.

Theo hãng thông tấn Nga, Ấn Độ đã cho phép lực lượng tác chiến hoàn toàn có quyền thực hiện mọi hành động phản công quân đội Pakistan.

Quân đội Ấn Độ gần đây liên tục cảnh báo Pakistan nên ngừng ngay việc trợ giúp lực lượng khủng bố vượt qua LoC, đồng thời nhấn mạnh New Delhi đã chuẩn bị sẵn sàng một loạt các biện pháp để trả đũa Islamabad.

Tấn công chính xác là thông điệp mà chúng tôi muốn gửi đến họ. Tôi nghĩ rằng Pakistan hiểu và ngừng ngay hành động này, nếu không chúng tôi sẽ tái khởi động chiến dịch quân sự“, Tướng Bipin Rawat, Tham mưu trưởng Lục quân Ấn Độ, tuyên bố.

Ông nói thêm, New Delhi đã chuẩn bị sẵn sàng một loạt các biện pháp để trả đũa Pakistan, bao gồm việc Islamabad tiến hành “tấn công phẫu thuật” đối với New Delhi vào năm trước. “Tấn công phẫu thuật” là chiến lược đánh vào các mục tiêu quân sự, đồng thời cố gắng hạn chế các thiệt hại ngoài dự kiến này.

Phía Pakistan lại cáo buộc Ấn Độ gây hấn bằng cách nổ súng ở biên giới, đồng thời liên hệ với Mỹ, Trung Quốc, Nga và Anh để lên án hành động của Ấn Độ.

Trong khi Thủ tướng Pakistan Shahid Khaqan Abbasi ngày 20/9 cho biết, Islamabad có thể sử dụng vũ khí hạt nhân để ngăn chặn bất kỳ nỗ lực tấn công của New Delhi vào lãnh thổ Pakistan. “Chúng tôi đã phát triển các vũ khí hạt nhân tầm ngắn như là một đối trọng với học thuyết Khởi đầu Lạnh (Cold Start) mà Ấn Độ đã phát triển“.

Theo India Today (Ấn Độ), học thuyết trên là một chiến lược quân sự của Ấn Độ nhằm tấn công Pakistan bằng một cuộc chiến chớp nhoáng nhưng không gây ra rủi ro xung đột hạt nhân.

Mới đây, trong phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc, đại diện hai nước tiếp tục đưa ra nhiều tranh luận căng thẳng. Sau khi Ngoại trưởng Ấn Độ cáo buộc Pakistan là “công xưởng sản xuất khủng bố xuất sắc” thì đại diện thường trực tại Liên hợp quốc của Pakistan đáp trả rằng, Ấn Độ là “khởi nguồn của chủ nghĩa khủng bố Nam Á”.

Sputnik nhận định, các cuộc xung đột giữa Ấn Độ và Pakistan ngày càng gia tăng khiến khu vực Kashmir dễ bùng nổ chiến tranh. Hồi đầu năm, Ấn Độ đã lên kế hoạch chuẩn bị triển khai hơn 460 xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 đến biên giới với Pakistan nhằm để đề phòng trường hợp xảy ra chiến tranh bất ngờ với Islamabad.

Quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan luôn trong trạng thái căng thẳng do những mâu thuẫn và tranh chấp chủ quyền ở khu vực biên giới Kashmir. Giữa hai nước đã xảy ra ba cuộc chiến tranh kể từ năm 1947, trong đó hai cuộc chiến liên quan đến vùng tranh chấp Kashmir.

TinhHoa tổng hợp

x