• TINHHOANET

Afghanistan: Lại xảy ra nổ lớn ở Kabul

Tối 19/4, vài tiếng sau vụ đánh bom liều chết gần đại sứ Mỹ làm ít nhất 28 người thiệt mạng, ở trung tâm thủ đô Kabul, Afghanistan lại xảy ra một vụ nổ lớn.

Lực lượng an ninh Afghanistan canh gác tại một điểm gần hiện trường vụ đánh bom xe liều chết vào một tòa nhà an ninh chính phủ ở Kabul, Afghanistan, ngày 19/4. (Ảnh Reuters)

Vụ nổ xảy ra vào 22h5 tối 19/4. Nhiều người dân Afghanistan cho biết, họ đã nghe một vụ nổ rất lớn.

Người phát ngôn của Bộ nội vụ Afghanista, Sediq Sediqqi khẳng định, vụ nổ vừa xảy ra không gây thiệt hại đáng kể về người. Theo ông Sediqqi, vụ đánh bom này được làm sơ sài và không được tính toán kỹ.

Trước đó, trong buổi sáng cùng ngày, một vụ đánh bom tự sát đã xảy ra tại Pul-e-Mahmud, khu vực đông đúc, giàu có tại Kabul, gần đại sứ quán Mỹ và trụ sở các bộ, ngành, cơ quan an ninh Afghanistan.

Vụ nổ mạnh đến nỗi làm bể cửa kính ở cách đó gần 1,6km. Một cảnh sát cho biết, đây là vụ nổ lớn nhất từng chứng kiến vì sau đó hơn 20 phút, ông vẫn chưa thể nhìn hay nghe thấy gì.

Ngoài một phần tử đánh bom liều chết, còn một đồng bọn đọ súng với cảnh sát nhưng nhanh chóng bị tiêu diệt.

Chính phủ Afghanistan cho biết, tổng cộng có ít nhất 28 người thiệt mạng và 328 người bị thương. Trong số này, đa số là thường dân, nhưng cũng có nhiều sĩ quan quân đội, cảnh sát…

Trong khi đó, người phát ngôn của Taliban Zabihullah Mujahid tuyên bố, vụ đánh bom trong buổi sáng đã khiến ít nhất 92 binh lính và nhân viên an ninh của Afghanistan thiệt mạng.

Phe Taliban đứng ra nhận trách nhiệm vụ tấn công này. Cách đây không lâu, Taliban từng tuyên bố phát động chiến dịch “Tấn công mùa xuận” hứa hẹn các cuộc tấn công cường độ cao.

Theo nhiều chuyên gia, trong thời gian im ắng vừa qua, Taliban âm thầm củng cố lực lượng và đang sở hữu sức mạnh lớn nhất trong nhiều năm qua.

Theo Tuổi Trẻ

x