• TINHHOANET

Tranh thủ đi nghỉ để… tránh lũ

Do tình hình lũ lụt ở Thái Lan tiếp tục có những diễn biến phức tạp, mới đây, giới chức Thủ đô Băng-cốc đã đưa ra lời khuyên cho người dân Băng-cốc nếu có thể hãy vì sự an toàn của chính mình, tranh thủ thời gian nghỉ dài ngày này mà đến nhà bà con hay họ hàng hoặc các địa điểm du lịch ở những tỉnh thành không bị lũ đi qua.

Lời thông báo được đưa ra sau khi có một dự đoán rằng nước lũ từ miền Bắc sẽ sớm tràn về Thủ đô Băng-cốc và thậm chí tình hình sẽ ngày càng xấu đi khi nước lũ đạt đỉnh từ ngày 28 đến 31-10.

Tuy nhiên không phải quận nào của Băng-cốc cũng bị ngập, Thị trưởng Băng-cốc Sukhumbhand Paribatra cho hay. “Là người đứng đầu thành phố, tôi tin rằng nước lũ sẽ không thể tới hết được các quận, huyện của Băng-cốc và nhiều nơi sẽ không bị ngập”, ông quả quyết. Đồng thời ông cũng hứa rằng chính quyền thành phố sẽ làm hết sức có thể để bảo vệ người dân. “Chúng tôi đang cân nhắc xem có nên hay không ban bố lệnh di rời người dân ở quận Tawee Wattana khi mà có những lo ngại về tình hình lũ lụt sẽ diễn biến phức tạp ở đây”, tờ Bangkok Post dẫn lời Thị trưởng Băng-cốc sau khi nước lũ đã tràn vào kênh Tawee Wattana.

Trong sáng 27-10, Thị trưởng Sukhumbhand cũng yêu cầu người dân ở quận Sai Mai của Băng-cốc nên di tản đến những nơi an toàn hơn vì mực nước ở khu vực này đang dâng cao.

Quyền giám đốc Cơ quan Hàng không Thái Lan Somchai Sawasdipol cho biết chính quyền Băng-cốc đã có kế hoạch mở khu đỗ xe ở phía đông của sân bay Don Muang, sân bay lớn thứ hai của Bangkok chủ yếu dành cho các chuyến bay nội địa, để đón 1,500 người dân chạy lũ. Khu lưu trú, có lều bạt và khu vệ sinh di động, sẽ dành cho những người sống quanh khu vực sân bay khi mà vùng này được giao nhiệm vụ làm chệch dòng chảy của nước lũ sang phía đông của Băng-côc.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Thái Lan, Đại tá Thanathip Sawangsaeng, cho hay khoảng 50.000 binh sĩ từ ba quân binh chủng, được phối thuộc 1,000 xuồng và 1,000 xe tải, hiện đang sẵn sàng ứng cứu người dân đi sơ tán.

Cùng với đó, theo kế hoạch đã được nội các của Thủ tướng Yingluck Shinawatra thông qua, trên 100 trường học tại 23 quận, huyện của Băng-cốc sẽ mở cửa để đón khoảng 10,000 người dân đến tránh lũ, đặc biệt là từ các quận Don Mueang, Sai Mai, Bang Phlat và Thawi Watthana.

Nếu trong trường hợp tình hình diễn biến xấu đi, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Thái Lan Plodprasop Surasawadi sẽ có toàn quyền quyết định có tiến hành di tản toàn bộ người dân Băng-côc đi hay không, Đại tá Thanathip nói thêm.

Tai khu nghỉ dưỡng Pattaya, dòng người chạy lũ khỏi Băng-cốc đang gặp rất nhiều khó khăn về vấn đề nhà ở khi mà các nhà nghỉ, khách sạn ở đây đã hết phòng. Trong đó khoảng 80 phần trăm số phòng nghỉ đã được đạt bởi khách du lịch từ Nga và châu Âu, cũng vừa di tản khi lũ tràn về Băng-cốc.

Hiện giờ còn khoảng 1,000 phòng còn trống, Hiệp hội Du lịch Thái Lan (TAT) đã nhận được cái “gật đầu” từ các khách sạn về việc giảm giá từ 50 đến 60 phần trăm giá phòng nhằm tạo điều kiện cho người dân từ Băng-cốc di tản đến có thể lưu trú lại trong vòng 2 tuần đến 1 tháng, Phó giám đốc TAT, bà Patcharin Sawetrat cho biết.

Cũng theo bà Patcharin, vẫn còn nhiều phòng trống tại các căn hộ cho thuê, toà nhà dịch vụ hay các nhà khách nhưng hầu hết những người chủ ở đây đều muốn người dân phải ký hợp đồng thuê theo tháng hay năm với họ. Trong khi đó, người dân đi di tản tránh bão lại chỉ muốn ở lại trong khoảng từ hai tuần đến một tháng là cùng.

Văn Hiếu   (theo Bangkok Post)

x