• TINHHOANET

Chính quyền mới Libya tuyên bố truy tố những người giết ông Gaddafi

Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp (NTC) của Libya tuyên bố những kẻ sát hại cựu lãnh đạo Muammar Gaddafi, sẽ bị đưa ra xét xử tại tòa án.

Chính quyền mới Libya tuyên bố truy tố những người giết ông Gaddafi

Ông Muammar Gaddafi.

Thông tin trên vừa được kênh truyền hình Al Arabiya TV đăng tải ngày 27/10 và được hãng tin Reuters dẫn lại.

Phó Chủ tịch NTC Abdel Hafiz Ghoga nói: “Về ông Gaddafi, chúng tôi không phải chờ bất cứ ai yêu cầu. Chúng tôi đã mở một cuộc điều tra và ban hành một bộ qui tắc để xử lý các tù nhân chiến tranh. Tôi cam đoan đó là một hành động cá nhân chứ không phải của lực lượng cách mạng hay quân đội quốc gia.”
 
Ông cũng khẳng định “bất cứ kẻ nào chịu trách nhiệm trong việc giết hại ông Gaddafi sẽ bị xét xử và nhận một phán quyết công bằng.”

Có nhiều thông tin mâu thuẫn về thời điểm mà nhà cựu lãnh đạo Libya bị hạ sát. Thủ tướng lâm thời Libya Mahmoud Jibril thông báo chính thức rằng ông Gaddafi đã trúng đạn trong cuộc đọ súng giữa lực lượng của NTC với các tay súng trung thành với ông, trên đường đi cấp cứu tới Misrata sau khi bị bắt.
 
Tuy nhiên, những tấm hình và video nghiệp dư do chính các binh sĩ NTC tự quay bằng điện thoại rồi tung lên mạng dường như đã cho thấy ông Gaddafi bị bắt sống rồi mới bị giết.
 
Những bằng chứng được công bố hôm 22/10 đăng tải trên tờ Daily Mail của Anh là những bức hình và đoạn video ghi cảnh ông Gaddafi bị lôi từ trên xe xuống, rồi bị gí súng vào đầu. Sau những giây phút hỗn loạn thì ông Gaddafi đã không còn có dấu hiệu của sự sống, hai mắt nhắm nghiền.

Thi thể của nhà lãnh đạo bị lật đổ Gaddafi, cùng con trai Motassim và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Abu Baker Yunis được chôn cất trong ngày 25/10 tại một địa điểm bí mật trên sa mạc.
 
Trước đó, trong suốt 4 ngày kể từ khi bị giết ngày 21/10, thi thể của họ đã bị phơi bày công khai tại kho lạnh ở một khu chợ cũ ở Mistara để mọi người tới xem, trong khi theo phong tục của người Hồi giáo, người chết phải được mai táng ngay trong ngày.
 
Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Benghazi, Chủ tịch NTC Mustafa Abdel Jalil ngày 24/10 cho biết sẽ sớm thành lập ủy ban điều tra về cái chết của ông Gaddafi.

Nguồn  việt nam

x