• TINHHOANET

Các chuyên gia hiến kế cứu Bangkok khỏi trận “đại hồng thuỷ”

Một nhóm các kỹ sư và chuyên gia quản lý tài nguyên nước tại Thái Lan đã đề xuất một kế hoạch nhằm cứu Bangkok khỏi trận “đại hồng thuỷ”:

 Đào các rãnh thoát ngay trên những con đường lớn để xả bớt nước ở phía đông Bangkok ra biển.

 
Mục đích của đề xuất trên là nhằm giảm bớt lưu lượng lớn nước khổng lồ đang đổ về các khu vực nội đô của Bangkok. Trung tâm cứu trợ lũ lụt (FROC) của Thái Lan đang nghiên cứu tính khả thi của phương án này.

Đề xuất được đưa ra bởi một nhóm các kỹ sư và chuyên gia quản lý tài nguyên nước, đứng đầu là ông Ninnart Chaithirapinyo, phó chủ tịch Toyota tại Thái Lan.

Nhóm chuyên gia đã có cuộc gặp với Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra ngày 27/10 để thảo luận về biện pháp trên.

Ông Ninnart cho hay các chuyên gia đã đồng tình rằng 5 con đường lớn ở phía đông Bangkok dường như đã chặn việc thoát nước. Do đó, có thể đào rãnh ngay trên bề mặt các con đường để đưa nước lũ từ phía bắc tới đông của Bangkok và đổ ra biển.

5 con đường được nhóm chuyên gia nhắc tới là Pracha Ruam Jai, Rat Uthit, Suwinthawong, Nimitr Mai và Ruam Phattana. Đề xuất của nhóm là đào một rảnh rộng từ 5-6m trên mỗi con đường để cho phép nước lũ chảy qua.

Ông Ninnart cho hay các chuyên gia đưa ra biện pháp này vì họ thấy rằng các đường ống nước và hệ thống thoát ở phía đông Bangkok không hoạt động hết công suất. Điều này là do các con đường đã chặn nước lũ tới được những khu vực nơi những đường ống thoát nước được lắp đặt.
 
Các chuyên gia đề xuất đào rãnh thoát nước trên 5 con đường (màu đỏ).

Nếu được đào, các rãnh thoát nước có thể giúp xả khoảng 60 triệu m3 nước lũ mỗi ngày. Nhờ đó, dự án sẽ thải một lượng nước lớn ở phía đông Bangkok ra biển, giúp giảm bớt mức độ nghiêm trọng của lũ lụt vốn đang đe dọa các khu vực nội thành của thủ đô.

Các cây cầu tạm sẽ được sử dụng để đảm bảo giao thông nếu các con đường bị đào rảnh.

Cũng theo ông Ninnart, khu vực kinh tế tư nhân sẽ cố gắng huy động các nhà thầu trợ giúp dự án nếu được chính phủ thông qua.

Phát biểu sau cuộc gặp với nhóm chuyên gia, Thủ tướng Yingluck cho hay bà đã đề nghị nhóm thảo luận chi tiết về đề xuất với Bộ Giao thông và các cơ quan liên quan. Bà cũng nói sẽ triệu tập một cuộc họp vào hôm nay để đánh giá những ảnh hưởng có thể xảy ra nếu các con đường bị đào rãnh.

Thái Lan đang hứng chịu trận lũ lụt tồi tệ nhất trong hơn nửa thập kỷ qua, vốn cướp đi sinh mạng của ít nhất 370 người kể từ đầu tháng 7. Lũ lụt đã làm gián đoạn cuộc sống của gần 2,5 triệu người, 113.000 người phải đi sơ tán tại các trung tâm tạm trú. Ước tính thiệt hại của đợt lũ lụt này lên tới hàng tỷ USD.

Các tỉnh công nghiệp ở miền bắc và miền trung Thái Lan đã bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với ít nhất 7 khu công nghiệp đã buộc phải đóng cửa ở phía bắc Bangkok.
 
Lũ từ miền bắc Thái Lan tiếp tục đổ dồn về phía bắc Bangkok, khiến nhiều khu vực ngoại ô của thủ đô này bị ngập nặng và đe doạ tràn vào các khu vực nội đô.

An Bình
Theo
Bangkok Post

x