63 bác sĩ Italy tử vong vì ứng phó với đại dịch Vũ Hán

01/04/20, 16:14 Thế giới, Tin trong ngày

Hiệp hội bác sĩ Italy (FNOMCeO) thông báo, 63 bác sĩ thuộc tuyến đầu chống dịch bệnh Vũ Hán (Covid-19) của nước này đã tử vong. Chính quyền Italy cũng cho biết ít nhất phải tới giữa tháng 4 mới có thể nới lỏng lệnh phong tỏa, theo The Epoch Times.

TÍnh đến ngày 30/3, 63 bác sĩ Italy đã tử vong trong đại dịch Vũ Hán. (Ảnh qua The Epoch Times)

Hôm 30/3, FNOMCeO cho biết tổng cộng 63 bác sĩ Italy đã tử vong trong khi cố gắng ứng phó với đại dịch. “Thật không may, danh sách các bác sĩ đã ngã xuống trong trận đại dịch Covid-19 đang tăng lên”, Hội đồng FNOMCeO viết trong bản danh sách cáo phó các bác sĩ, thêm tên 2 bác sĩ vào ngày 30/3.

“Những người đã mất đi tuy không tạo ra ồn ào lớn nhưng tên của những người bạn, đồng nghiệp của chúng tôi đã chết, sẽ được đặt ở đây với màu khăn tang, gây chấn động lớn với mọi người”, ông Filippo Anelli, chủ tịch FNOMCeO, nói trên The Financial Times.

FNOMCeO đã không trực tiếp xác nhận cái chết của 63 bác sĩ liên quan đến virus Vũ Hán, thường được gọi là virus viêm phổi mới corona. FNOMCeO đưa ra lưu ý rằng nhiều bác sĩ đã chết đột ngột, thậm chí nguyên nhân cái chết không thể quy trực tiếp cho virus corona, vì không có căn cứ.

Hiệp hội cũng cho biết họ sẽ cập nhật kiểm đếm thường xuyên, hy vọng danh sách này sẽ đóng vai trò như một “cảnh báo, bài học cho tất cả mọi người”.

Trước đó, ông Anelli đã khẩn thiết kêu gọi cung cấp thêm dụng cụ bảo hộ cho nhân viên y tế (Personal Protective Equipment – PPE) cho các y bác sĩ thuộc tuyến đầu. Ông nói với tờ The Financial Times rằng các bác sĩ Italy đang được gửi đến “một cuộc chiến tranh chống lại virus siêu vi”.

“Lẽ ra đại dịch này hầu như có thể tránh được nếu nhân viên y tế được thông báo chính xác tình hình dịch bệnh và trang bị PPE đầy đủ: khẩu trang, găng tay, áo choàng dùng một lần, tấm che bảo vệ. Đằng này, những đồ bảo hộ đó liên tục thiếu hụt hoặc được cung cấp theo cách không thể chấp nhận được giữa một đại dịch mà cả nước đã tuyên bố sẵn sàng từ hai tháng trước”,  tờ The Independent dẫn lời của ông Anelli nói vào ngày 27/3.

Theo số liệu ngày 29/3 của Viện Sức khỏe cao cấp Italy  (ISS), có tổng 8.358 nhân viên y tế ở Italy đã bị nhiễm virus. Hôm 30/3, nước này báo cáo số ca nhiễm virus Vũ Hán đang giảm xuống, chỉ tăng thêm 4.050. Đây là con số thấp nhất kể từ ngày 17/3, Hãng thông tấn ANSA trích lời Cơ quan Bảo vệ Dân sự Italy cho biết.

Số ca lây nhiễm giảm dần được chứng minh bằng việc số lượng xét nghiệm đã giảm, ít nhất trong vòng 6 ngày qua. Người dân Italy hiện đang được yêu cầu tự cách ly trong 3 tuần. Các quan chức Italy cho biết, lệnh phong tỏa đất nước sẽ kết thúc vào thứ Sáu tuần này (03/4) nhưng sẽ gia hạn thêm ít nhất hai tuần nữa.

“Chúng tôi phải chấp nhận phong tỏa như những vùng khác nhưng tôi nghĩ rằng chúng tôi đang xem xét tiếp tục phong tỏa ít nhất đến giữa tháng Tư”, chuyên gia Att Attioio Fontana, người đứng đầu khu vực dịch bệnh ảnh hưởng nhất nói với các phóng viên.

Trước đó hôm 28/3, Thống đốc của khu vực phía Nam Puglia lại cho biết, lệnh phong tỏa nên được thực hiện đến tháng 5. Italy hiện ghi nhận 105.792 ca nhiễm virus Vũ Hán, trong đó có 12.428 ca tử vong.

Dịch bệnh Vũ Hán đã lây lan đến 202 quốc gia vùng lãnh thổ sau khi bùng phát lần đầu tiên tại Trung Quốc vào tháng 12 năm ngoái. Tính đến 12h ngày 1/4, toàn thế giới đã ghi nhận 859.000 ca nhiễm virus corona Vũ Hán, trong đó có 42.322 ca tử vong và 178.101 ca hồi phục, theo trang worldometers.info.

Ngân Khánh (Theo The Epoch Times)

10 điều cần làm để được may mắn, bình an

Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

"Biết đủ" là một loại phúc

 • 10 điều cần làm để được may mắn, bình an

  10 điều cần làm để được may mắn, bình an

 • Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

  Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

  Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

 • Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

  Tiết lộ bất ngờ của người Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ Trung

 • Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

  Thế gian điều gì đáng sợ nhất?

 • Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

  Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

 • 3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

  3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

 • 12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

  12 quả báo của tội tà dâm, ai xem cũng sợ

 • "Biết đủ" là một loại phúc

  "Biết đủ" là một loại phúc

x