• TINHHOANET

Mỗi 2 phút có một vụ Tự tử tại Trung Quốc

Tự tử là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 5 ở Trung Quốc nhưng nó đã trở thành nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trong lứa tuổi từ 15 đến 34.

Ngày thứ Bảy 10 tháng 9, là Ngày Thế giới Phòng Chống Tự Sát. Tại Trung Quốc, với tỷ lệ 25% trong tất cả các vụ tự tử trên thế giới, có trung bình 287.000 người, hoặc mỗi 2 phút, tự tử cam kết (tự nguyện) mỗi năm, và 2.000.000 tự tử toan tính (có ý định) nhưng không thành công, theo dữ liệu từ các Trung tâm Trung Quốc Kiểm soát Dịch bệnh và Phòng ngừa bệnh.

Mỗi 2 phút có một vụ Tự tử tại Trung Quốc - Tin180.com (Ảnh 1)

Tỷ lệ tự tử cao bất thường trong giới trẻ Trung Quốc và thành nìên trẻ tuổi được cho là do áp lực của việc học tập và làm việc căng thẳng. Trường trung học và sinh viên đại học, cũng như các bậc cha mẹ trẻ là nhóm bị áp lực nặng nhất tại Trung Quốc, một bài bình luận của Tin tức Tứ Xuyên (Sichuan News) phát biểu trong một mục tin tháng 9.

Học sinh bị áp lực bởi gánh nặng học tập nặng nề, tăng trưởng cơ thể, cảm xúc, và triển vọng việc làm, trong khi các bậc cha mẹ trẻ phải đối mặt với áp lực từ chi phí cao của cuộc sống, công việc làm của họ, và giáo dục trẻ em của họ, bài báo nói. Bài báo cũng cho rằng tỷ lệ tự sát cao trong hệ thống giáo dục hiện nay ở Trung Quốc, một hệ thống chú trọng điểm và các thứ bậc trong mối quan hệ xã hội.

Căng thẳng có thể làm trầm trọng thêm nguy cơ trầm cảm tâm thần, đó là nguyên nhân chính của tự tử ở Trung Quốc, theo Beijing Morning Post. Trầm cảm làm tăng nguy cơ tự tử từ 6 đến 10 lần.

Tỷ lệ tự tử của Trung Quốc đã tăng 60% trong 50 năm qua và tỷ lệ tự sát cao ở Trung Quốc cũng cho thấy một mô hình khá khác nhau giữa cư dân thành phố và người dân ở thôn quê: tỷ lệ nông thôn là ba lần cao hơn của đô thị. Bảy mươi lăm phần trăm (75%) các vụ tự tử bởi người Trung Hoa diễn ra ở nông thôn và khoảng 58% trong số họ tự tử bằng cách dùng thuốc trừ sâu.

Ngoài ra, Trung Quốc là một trong số ít quốc gia, là nơi tỷ lệ tự tử của phụ nữ cao hơn nam giới. Trong những năm gần đây, hơn 150.000 phụ nữ tự tử, và 1.5 triệu tự tử toan tính hàng năm ở Trung Quốc, Wu Xuehua, theo Giám đốc Tổng cục QuyềnPhụ nữ Quốc gia Liên đoàn và Phòng Phúc lợi.

Peter Yan
Theo Epoch Times/ vietdaikynguyen

x