• TINHHOANET

50.000 người Indonesia biểu tình vì thị trưởng xúc phạm kinh Koran

Hàng chục nghìn người Hồi giáo ở Jakarta hôm 5/11 đã biểu tình trước dinh Tổng thống, đòi thị trưởng của thủ đô từ chức vì xúc phạm kinh Koran.

Những người biểu tình, được Mặt trận người bảo vệ Hồi giáo (Islamic Defenders Front) dẫn dắt, kêu gọi bỏ tù ông Basuki Tjahja Purnama, người theo đạo Cơ đốc và là thị trưởng gốc Hoa đầu tiên của Jakarta.

“Ông ta không phải người Hồi giáo nhưng lại sỉ nhục kinh Koran. Đừng nói bất cứ điều gì về kinh Koran, đặc biệt là diễn giải sai… Tôi cầu xin Thượng đế hãy bỏ tù ông ta”, Muhammad Said, một người biểu tình nói.

Không khí căng thẳng đang diễn ra tại Jakarta, nhiều công ty yêu cầu nhân viên làm việc ở nhà, đường vào các khu phố thương mại bị phong tỏa, các Đại sứ quán tại thủ đô Indonesia cũng ra cảnh báo với công dân.

Đám đông biểu tình nhìn từ trên cao. Ảnh: Reuters.
Đám đông biểu tình nhìn từ trên cao. Ảnh: Reuters.

Trên đường phố, xe tải chở binh lính và cảnh sát, một số người trang bị súng trường tuần tra và bảo vệ các trung tâm mua sắm. Cảnh sát Indonesia cho biết 18.000 nhân viên an ninh sẽ được triển khai trong thành phố 10 triệu người.

Purnama từng là cấp phó của Tổng thống Joko Widodo khi ông Widodo còn là thị trưởng Jakarta từ năm 2012 đến 2014. Purnama cũng được coi là đồng minh lâu năm của ông Widodo.

Cảnh sát Indonesia đứng thành hàng bảo vệ giữa đám đông của cuộc biểu tình. Ảnh: AFP
Cảnh sát Indonesia đứng thành hàng bảo vệ giữa đám đông của cuộc biểu tình. Ảnh: AFP

Cảnh sát đang điều tra về cáo buộc ông Purnama xúc phạm đạo Hồi, dù ông đã lên tiếng xin lỗi. Widodo, một người Hồi giáo, tuyên bố sẽ không can thiệp vào bất cứ thủ tục pháp lý nào chống lại ông Purnama.

Người gốc Hoa chiếm 1% trong số hơn 250 triệu người Indonesia và họ thường không can dự vào chính trị.

Theo Vnexpress

x