• TINHHOANET

5 bậc kỳ tài của Trung Hoa cổ đại, ngàn năm sau vẫn mãi lưu truyền

Thời xưa Trung Quốc được xem là vùng đất Thần Châu, là nơi địa linh nhân kiệt được Thần chiếu cố, vô số những câu chuyện thần tích được lưu lại, rất nhiều kỳ tài có thể biết kiếp trước, hiểu kiếp này, được các Đế vương trọng dụng…

Nữ thầy bói đoán mệnh như thần - Hứa Phụ. (Ảnh: NTDTV)
Nữ thầy bói đoán mệnh như thần – Hứa Phụ. (Ảnh: NTDTV)

Nữ thầy bói đoán mệnh như thần – Hứa Phụ

Những người giỏi về đoán mệnh quả thật có rất nhiều, nhưng nữ nhân có tài đoán mệnh thì lại rất hiếm gặp, và Hứa Phụ chính là một trong số ít nữ thầy tướng được sử sách ghi chép lại.

Theo tư liệu lịch sử thì Hứa Phụ khi sinh ra trong tay cầm miếng ngọc hình bát quái, chưa tròn 100 ngày bà đã có thể nói chuyện. Điều này đã kinh động đến Tần Thủy Hoàng, ông cho rằng đây là điềm đại cát xuất hiện, lập tức ban thưởng Hứa gia ngàn lượng vàng.

Vào những năm cuối triều đại nhà Tần, thiên hạ đại loạn, Hứa Phụ đã đoán được Lưu Bang tương lai sẽ là Hoàng đế. Bạc Cơ sinh hạ cho Hán Cao Tổ một người con trai, đặt tên là Lưu Hằng.

Hứa Phụ đã biết trước triều đình tương lai sẽ nổi lên phân tranh, nên đã khuyên Lưu Bang để cho Lưu Hằng ra ngoài sinh sống, Hán Cao Tổ đã làm theo. Quả nhiên, sau khi Lưu Bang qua đời, Lữ Hậu nắm giữ quyền hành, rất nhiều tử tôn nhà họ Lưu bị diệt trừ, trong khi đó Lưu Hằng vẫn bình yên vô sự.

Sau khi Lữ Hậu qua đời, Chu Bột và những quần thần khác đã lập Lưu Hằng lên làm Hoàng đế, chính là Hán Văn Đế. Sau khi xưng đế vì để bày tỏ tấm long cảm kích với Hứa Phụ, Lưu Hằng đã nhận bà làm nghĩa mẫu.

Tổ sư phái Võ Đang hiện tại có khả năng vẫn còn sống – Trương Tam Phong

Trương Tam Phong được biết đến như là tổ sư của phái Võ Đang, là người sáng lập ra Thái Cực quyền. Trong các bộ phim điện ảnh hay tiểu thuyết võ hiệp, Trương Tam Phong được mô tả với hình tượng tóc trắng, râu bạc, sắc mặt hồng hào, thân mặc áo bào, những chiêu thức võ thuật chậm rãi, nhưng lại cực kỳ lợi hại.

Trong sử sách thì ghi lại rằng, Trương Tam Phong sinh năm 1248, đã sống trong 3 triều đại là Nam Tống, Nguyên, Minh, nhưng cũng không có bất kỳ ghi chép nào về năm qua đời của ông. Có người cho rằng ông sống đến 160 tuổi, cũng có người cho rằng ông sống đến hơn 200 tuổi, thậm chí có người còn cho rằng, ông hiện tại còn sống, chỉ là đang ẩn thân tu hành ở trong núi.

Thời đó, Minh Thái Tổ Chu Nguyên Chương, Minh Thành Tổ Chu Lệ đều rất mộ danh Trương Tam Phong, từng tìm kiếm ông khắp nơi, nhưng đều không gặp được. Đại Nho sĩ triều đại nhà Thanh Chu Sĩ Phong, từng đánh giá về Trương Tam Phong như sau: “Cổ kim luyện đạo người vô số, ‘Trương’ đó thiên địa tạo hóa ra, chính là Trương Tam Phong”.

Người sáng lập Đạo gia – Lão Tử

Lão Tử, tên thật là Lý Đam, là triết học gia, nhà tư tưởng học cổ đại nổi tiếng ở Trung Quốc, cũng là người sáng lập ra Đạo giáo, ngay cả đại học vấn gia Khổng Tử, đều từng khiêm tốn lĩnh giáo từ Lão Tử.

Lão Tử, nhà tư tưởng học cổ đại nổi tiếng ở Trung Quốc, cũng là người sáng lập ra Đạo giáo. (Ảnh: )
Lão Tử, nhà tư tưởng học cổ đại nổi tiếng ở Trung Quốc, cũng là người sáng lập ra Đạo giáo. (Ảnh: Pinterest)

Lão Tử là hậu duệ của Bành Tổ, dân gian lưu truyền rằng mẫu thân của ông phải mang thai 81 năm mới sinh ra ông, và khi ông vừa sinh ra đã biết nói chuyện.

Lão Tử từ nhỏ đã không giống người thường, ông thường xuyên suy nghĩ về khởi nguồn của vũ trụ, cũng ngộ ra “Đạo”, đề xuất quan điểm thuận theo tự nhiên, đưa ra học thuyết “Người thuận theo đất, đất thuận theo trời, trời thuận theo đạo, đạo thuận tự nhiên”, miêu tả chân lý của vũ trụ.

Lão Tử sau khi để lại kỳ thư có một không hai “Đạo Đức Kinh” tại Hàm Cốc Quan, đã cưỡi trâu đi về phía Tây, từ đó trở đi biến mất trong lịch sử.

Bách gia tông sư – Khương Tử Nha

Khương Tử Nha sống trong giai đoạn cuối triều đại nhà Thương, những năm trẻ tuổi luôn sống trong buồn bực sầu não thất bại, nhưng ông chưa bao giờ từ bỏ lý tưởng của mình. Đến khi hơn 80 tuổi, Chu Văn Vương đã nhận thấy tài năng của ông, nên bái ông làm thái sư.

Cuối cùng Khương Tử Nha đã không phụ kỳ vọng của Văn Vương, phụ tá Chu Vũ Vương tiêu diệt nhà Thương, lập nên Tây Chu. Mấy ngàn năm nay, Khương Tử Nha luôn được các nhà Nho, Đạo, Pháp, Binh tôn làm Bách gia tông sư.

Khổng Tử từng tán thưởng Khương Tử Nha rằng: “Hứa Do chỉ lo thân mình; Tử Nha lo hết chuyện thiên hạ“. Cuốn binh pháp “Lục thao” của Khương Tử Nha đã được các thế hệ sau này sử dụng rất nhiều, những nhà quân sự nổi tiếng như Tôn Vũ, Hoàng Thạch Công, Gia Cát Lượng đều học tập những tinh hoa của “Lục thao”.

Kỳ tài thông thiên triệt địa – Quỷ Cốc Tử

Quỷ Cốc Tử, tên thật là Vương Hủ, là nhân vật truyền kỳ trong thời kỳ Chiến Quốc. Tuy nhiên ông chưa bao giờ đặt chân vào giang hồ, nhưng khắp nơi vẫn lưu truyền những sự tích về ông.

Hơn hai nghìn năm trở lại đây, Quỷ Cốc Tử luôn được các binh pháp gia tôn làm Thánh nhân, được các tung hoành gia (chu du tứ phương) tôn làm thuỷ tổ, ngay cả giới đoán mệnh cũng tôn ông làm tổ sư.

Mặt khác, Quỷ Cốc Tử một đời đã có rất nhiều đệ tử lưu danh sử sách, ngoài Tô Tần, Trương Nghi, Tôn Tẫn, Bàng Quyên ra, thì Lý Tư, Lã Bất Vi, Bạch Khởi, Từ Phúc đều tự xưng là đệ tử của Quỷ Cốc Tử.

Lê Hiếu

x