• TINHHOANET

Ký tự tiếng Trung: “Nhẫn”

Chào mừng đến với những câu chuyện cổ về trí tuệ, tên tôi là Grace Mann. Hôm nay tôi chia sẻ với bạn hai mẩu chuyện ngắn có liên quan với nhau:

Sức Mạnh của Nhẫn có thế khiến người Hung Bạo trở nên Nhân từ  – và một bản thảo luận vắn tắt về một ký tự tiếng Trung: “ Nhẫn “ ( Kiên nhẫn / Chịu đựng, Khoan dung).


Sức Mạnh của Nhẫn có thế khiến người Hung bạo trở nên Nhân từ

Trương Cẩn được sinh ra trong thời nhà Minh (1368-1644). Ông kết hôn với một cô gái họ Lưu đến từ một gia đình giàu có. Mẹ của Trương Cẩn là một người vô cùng hống hách và hay ghen tị. Ba người con dâu trước cô đã bỏ đi vì họ không thể chịu đựng được cách đối xử tồi tệ và tính cách của bà. Lưu là con dâu thứ tư. Sau khi cô chuyển đến sống với gia đình của Trương, mẹ chồng rất thích cô ấy. Nhiều người đã rất ngạc nhiên.

Họ hỏi cô Lưu về lý do tại sao mẹ chồng của cô lại yêu mến cô. Cô trả lời, “Chỉ đơn giản là do tôi vâng lời. Tôi tuân thủ tất cả các mệnh lệnh của bà và  không bị kích động trước các hành động khiêu khích của bà. Ngay cả đối với những vấn đề không phù hợp với nghi thức xã giao hoặc những công việc được coi là không thích hợp với phụ nữ, tôi cũng không trốn tránh chúng. Sau đó, tôi tìm cơ hội để bình tĩnh giải thích cho dù đó là đúng hay sai. Đa số trường hợp mẹ chồng lắng nghe tôi nói.”

Cô Lưu đã kiên nhẫn chờ đợi sự thay đổi của mẹ chồng và tiếp tục kiên trì như vậy trong ba năm. Và khi cô làm như vậy, mẹ chồng cô trở nên nhân từ. Từ đó về sau, người mẹ không bao giờ đối xử tệ với cô như thế nữa.

Trong các mâu thuẫn giữa người với nhau, có quan niệm rằng nếu người nào đối xử tệ với tôi, thì tôi sẽ đối xử tệ lại hay ngay cả là tệ hơn. Kết quả là, với việc dùng hận thù để trả đũa, chúng ta chỉ có thể làm sâu đậm và tăng thêm oán giận, cách làm này thậm chí không thể giải quyết được những vấn đề nhỏ nhất. Tuy nhiên, khi chúng ta đối mặt với xung đột mâu thuẫn, cho dù đối phương đúng hay sai đi nữa, chúng ta đều có thể chịu đựng và vượt qua. Sau đó, chúng ta có thể giải thich một cách bình tĩnh và cởi mở. Đối mặt với một tâm trí  và lời nói  đầy thiện chí, tôi tin rằng ngay cả người hống hách nhất sẽ không hẳn là trở nên tức giận hơn và thậm chí là các xung đột lớn cũng sẽ được giải quyết.

Chúng ta đừng bao giờ quên sức mạnh tối thượng của lòng nhân từ và Nhẫn.

**********************
 

Bản thảo luận vắn tắt về một kí tự Trung Quốc: “ Nhẫn “ ( Kiên nhẫn / Chịu đựng, Khoan dung).

Ký tự Chữ “” trong tiếng Trung Quốc là một ký hiệu ngữ âm ( một kí tự được hình thành bằng cách kết hợp từ các yếu tố để diễn đạt  ý nghĩa và âm thanh khác ).

Ký tự Chữ “Nhẫn”( “”, Khoan dung) được kết hợp từ ký tự của chữ “Tâm” (心,Trái tim) đại biểu cho ý nghĩa, và ký tự chữ “Dao” (刃, Lưỡi dao) là hình tượng con dao – ý nghĩa rèn luyện mài dũa, chữ “Nhẫn” mang nghĩa là chịu đựng, kiên nhẫn, và khoan dung. Nó cũng hàm chứa ý nghĩa của sự tự kiềm chế và tự kiểm soát. Ký tự chữ “Nhẫn” (忍, Kiên nhẫn) được hình thành bằng cách đặt “lưỡi dao” phía trên “trái tim”, ngụ ý “Nhẫn “ không dễ dàng đạt được đối với những người bình thường, cũng như đòi hỏi 1 mức độ cao hơn của sự tu luyện, kỷ luật , và sự sẵn lòng.

Tại sao chúng ta nên nhẫn? Những lợi ích mà nhẫn đem tới là gì? Chúng ta có thể thấy nhiều lời khuyên liên quan tới nhẫn: “Nếu người giàu có thể nhẫn, họ sẽ bảo trì được sự giàu có của dòng họ; nếu người nghèo có thể nhẫn, họ sẽ được giải thoát khỏi sự nhục nhã. Nếu người cha và con trai có thể nhẫn, họ sẽ đối xử với nhau bằng lòng hiếu thảo và sự ân cần của cha mẹ. Nếu anh em có thể nhẫn, họ sẽ đối xử với nhau bằng sự công tâm và chân thành. Nếu vợ chồng có thể nhẫn, mối quan hệ của họ sẽ được hài hòa. Trong cuộc xung đột, một người biết nhẫn có thể nhẫn được tất cả lời si nhục và chế nhạo từ người khác. Một khi vượt qua được điều đó, những người đã cười và chế nhạo họ sẽ phải nhận lấy sự xấu hổ và nhục nhã”. Suốt hàng nghìn năm của nền văn hóa Thần truyền đầy huy hoàng, các Thánh Nhân đã bỏ nhiều công sức để dạy cho con người về lòng nhân từ và khoan dung, sự nhẫn nhục, sự chịu đựng gian khổ và kiên nhẫn với trách nhiệm to lớn, nhờ vậy đã tạo giá trị to lớn và đẹp đẽ về “văn hóa của nhẫn”.

Có rất nhiều câu truyện đầy truyền cảm về nhẫn đã được ghi lưu lại trong các thời đại lịch sử. Tuy vậy, ý nghĩa bên trong nó hoàn toàn vượt xa khỏi điều đó. Trong những kinh sách của Pháp Luân Công có đề cập đến đặc tính của vũ trụ là “Chân, Thiện , Nhẫn” ( Tính trung thực , lòng từ bi, và sự kiên nhẫn (khoan dung, tha thứ)), đặc tính đó (Chân Thiện Nhẫn – người dịch) là Phật Pháp tối cao của vũ trụ. “Nhẫn” mang nhiều ý nghĩa sâu sắc hơn nhiều và các học viên Pháp Luân Công có thể đạt được sự giác ngộ của mình tại các tầng thứ khác nhau trong sự tu luyện của họ.

Cảm ơn các độc giả đã hội ngộ với chúng tôi hôm nay, hãy tiếp tục theo dõi nhiều hơn nữa những câu chuy
ện cổ về trí tuệ.

Các câu chuyện được lấy từ: Clearwisdom.net
Nguồn: talesofwisdom.com

x