• TINHHOANET

Thái Bình Dương xuất hiện cùng lúc 4 siêu bão

Theo trang Nhiệt độ bề mặt nước biển Toàn cầu (Global Sea Surface Temperature) đưa tin, không chỉ 1 mà tới 4 cơn bão mạnh xuất hiện cùng lúc trên Thái Bình Dương, tạo ra cảnh tượng vô cùng hiếm có trên trái đất.


 Vị trí các cơn bão và hướng gió. Ảnh: Vox


Một vệ tinh đã chụp hình 4 siêu bão đang hoành hành trên biển Thái Bình Dương. Các chuyên gia gọi chúng là Halong, Genevieve, Iselle và Julio. Bão Iselle có sức gió 128 km/h. Đây là trận bão mạnh nhất đổ bộ vào quần đảo Hawaii của Mỹ trong 22 năm qua.

Dù những cơn bão đều đang di chuyển giữa đại dương nhưng chúng sẽ tiến vào quần đảo Hawaii của Mỹ và đất nước Nhật Bản trong những ngày tới. Julian Heming, một chuyên gia khí tượng Anh, cho biết: “Tôi không thể nhớ rõ thời gian bốn cơn bão xuất hiện đồng thời trên Thái Bình Dương. Hiện tượng này chưa tái diễn trong thời gian khá dài”.

Iselle là một trong những cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Hawaii trong hai thập niên qua. Ban đầu giới chuyên gia khí tượng dự đoán nó di chuyển về phía tây Thái Bình Dương nhưng nó bất ngờ thay đổi hướng và đổ bộ thẳng và Hawaii. Các nhà khoa học cho biết, nhiệt độ mặt biển khu vực dọc theo đường xích đạo ở trung tâm và khu vực phía đông Thái Bình Dương đang nóng hơn bình thường do hiện tượng El Nino.

Bão Halong đang tiến vào quốc đảo Nhật Bản. Nó sẽ gây ra hiện tượng sóng cao, gió mạnh và mưa lớn ở đất nước mặt trời mọc vào cuối tuần này. Theo dự báo, Halong sẽ đổ bộ vào khu vực Kyushu vào hôm 9/8 theo giờ địa phương. Nó sẽ quét dọc theo hướng tây và tới Shikoku tối 10/8. 

 

Theo Zing, Accuweather.com

x