Giết người tại McDonalds và trò hề về định nghĩa “tà giáo”

13/06/14, 09:09 Thế giới

Gần đây, vụ giết chết bạo lực một người phụ nữ trong nhà hàng McDonalds ở miền đông Trung Quốc đã đặt ra một chuỗi các trò hề mà không một quốc gia khác nào trên thế giới có thể xảy ra.

Đoạn quay một người đàn ông cùng với năm người khác đã đánh đập một phụ nữ trẻ đến chết bằng một cây lau nhà bằng kim loại đã lan truyền khắpTrung Quốc vào cuối tuần qua. Vụ việc xảy ra vào ngày 28 tháng 5 tại thành phố Chiêu Viễn, tỉnh Sơn Đông.

Chính quyền đã nhanh chóng xác định được những kẻ giết người là sáu tín đồ của một giáo phái, được gọi là Giáo hội của Thiên Chúa toàn năng, hiện đang bị chính phủ đàn áp. Tiêu điểm  của các phương tiện truyền thông, và của chính phủ, đã nhanh chóng tập trung sự chú ý vào chính nhóm người này, và sau đó liền trong tuần sau đã tiến hành từng đợt một chiến dịch điển hình, quy mô lớn do các quan chức lãnh đạo.

“Việc chống lại giáo phái là vấn đề khẩn cấp”, một tiêu đề trên Thời báo Toàn Cầu, tờ báo do Đảng nắm quyền, đã được xuất bản hôm thứ Ba vừa rồi.

Đặc biệt, một “danh sách tà giáo” 14 nhóm chính thức được xác định là tà giáo đã được công bố trên phương tiện truyền thông Trung Quốc, đã đưa ra một cuộc tranh luận nóng bỏng.

Gậy ông đập lưng ông

Thế nhưng, khi các cư dân mạng Trung Quốc bắt đầu so sánh Đảng Cộng sản Trung Quốc là một giáo phái đặc trưng, thì những ​​phản ứng chính thức trở nên phớt lạnh hơn nhiều.

Cư dân mạng đã thực hiện một hình ảnh với tựa đề “Làm thế nào để xác định một Tà giáo.” Trong số các đặc điểm là: “Tà Giáo là cực kỳ độc tài, và tuyên truyền họ là lớn mạnh như thế nào”. Đặc điểm khác là “Tà giáo là cưỡng chế, và sử dụng kỹ thuật kiểm soát tâm trí người khác”. Tà giáo cũng phát triển mạnh về “một mạng lưới các mối quan hệ cá nhân để bảo vệ lợi ích của họ.”

Những lời bình luận nhanh chóng bắt đầu được pha trò về tất cả những đặc điểm đó làm thế nào áp dụng khớp với chính Đảng Cộng sản. “Chúng ta đang bị mắc kẹt dưới sự cai trị của một tà giáo!”, một cư dân mạng đã viết. Một người khác nói, “Định nghĩa về một tà giáo thật chính xác giống như Đảng Cộng sản”.

Tất cả những bài viết này đã bị xóa khỏi các trang web truyền thông xã hội của Trung Quốc.

Zhao Mu, một biên tập viên blog cho công ty Internet Trung Quốc Sohu, đã bị cảnh sát bắt giữ vào ngày 5 sau khi ông bị tình nghi đăng tải một bức ảnh giả mạo về mối liên hệ của Mao Trạch Đông, về cách mạng cộng sản, với Giáo hội Thiên Chúa Toàn năng, nhóm người có liên quan đến việc giết hại tại nhà hàng McDonalds.

Bức ảnh chế giễu do một cư dân mạng tạo nên cho thấy các học sinh tôn thờ Mao Trạch Đông như một giáo phái. Biên tập viên trang web này đã bị bắt giữ sau khi đăng hình bức ảnh này (Ảnh chụp từ FreeWeibo.com)

Bức ảnh xuất hiện một cảnh kinh điển từ Cách mạng Văn hóa, nơi trẻ em đang hát những lời khen ngợi của Chủ tịch Mao trong một lớp học. Văn bản phía trên bảng đen được tìm thấy, cùng với một bức chân dung của Mao, trong các lớp học trên khắp đất nước trong những năm 1960 – viết rằng: “Mao Chủ tịch là Thiên Chúa toàn năng trong trái tim của chúng ta.”

Thuật ngữ “Thiên Chúa toàn năng” là bốn từ tương tự với các nhóm mục tiêu của nhà chức trách.

Ai đã nói?

Vượt ra ngoài sự nhạo báng trực tiếp mà các nhà chức trách nhận được, các chuyên gia và luật sư quyền dân sự cũng đặt câu hỏi về cơ sở để xác định một nhóm là một “tà giáo” ở nơi đầu tiên, đặc biệt là khi theo dõi khắc nghiệt, các cuộc tấn công do nhà nước lãnh đạo.

Một poster chính thức lập ra các đặc điểm của một tà giáo, do Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc thực hiện, đã bị các cư dân mạng chế giễu. Người nói rằng nó mô tả chính xác Đảng Cộng sản. Đảng bắt tay vào chiến dịch “chống tà giáo”vụ giết người bạo lực trong một cửa hàng McDonalds ở thành phố Chiêu Viễn, tỉnh Sơn Đông. (Ảnh chụp từ Weibo.com)

 

Ông Heng He, một nhà phân tích chính trị đã phát biểu với Đài Truyền hình Tân Đường Nhân tại New York và Đại Kỷ Nguyên, rằng không ai trong số các tổ chức chính thức có thể xác định các nhóm này là tà giáo – trong đó bao gồm Bộ Công an là cơ quan lập pháp, và họ không có quyền xác định đối tượng nào là tà giáo trên cơ sở pháp lý, hoặc là ra lệnh cấm với bất kỳ nhóm hoạt động nào.

“Làm thế nào họ có thể có quyền cấm những nhóm hoạt động đó như một tà giáo?”, ông Heng He đã đặt câu hỏi trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

“Không có luật nào ở Trung Quốc cấm bất kỳ nhóm tôn giáo nào”, ông nói thêm.

Để thay thế điều đó, Đảng đã sử dụng chắp vá các biện pháp ngoài vòng pháp luật và định nghĩa pháp lý để tiến hàng đàn áp các nhóm tôn giáo.

Ít nhất 10 người được báo cáo bị kết án tù ở tỉnh Liêu Ninh, Quảng Đông, Hà Nam vì đã duy trì và phát hành sách, các DVD về Giáo hội của Thiên Chúa Toàn năng, và lưu trữ các cuộc họp liên quan đến nó. Những người khác bị kết án từ ba đến năm năm.

Zhang Tianliang, một nhà phân tích chính trị độc lập đã xuất hiện trên chương trình nói chuyện của Đài tiếng nói Hoa Kỳ, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với truyền hình NTD rằng luật nên trừng phạt tội phạm chứ không phải để trừng phạt tư tưởng. “Chính phủ không thể bắt giữ một người nào đó chỉ vì người đó tin tưởng vào một tín ngưỡng, trừ khi người đó phạm tội … Đây là kiến ​​thức pháp luật cơ bản.”

 

Sự vắng mặt đáng chú ý

Trong khi các nhà chức trách tiếp tục chiến dịch của họ, dựa trên một danh sách chính thức chỉ định 14 tà giáo, nhiều người ở Trung Quốc đã rất ngạc nhiên với sự vắng mặt của một nhóm nổi bật: Pháp Luân Công, một môn tập thiền truyền thống dựa trên các nguyên tắc đạo đức Chân, Thiện, Nhẫn.

Pháp Luân Công trở nên cực kỳ phổ biến ở Trung Quốc trong những năm 1990, cho đến khi Đảng bắt đầu một cuộc đàn áp từ cấp lãnh đạo chống lại Pháp Luân Công vào cuối thập kỷ này. Trong tháng 10 năm 1999, vài tháng sau khi các chiến dịch chính thức chống lại Pháp Luân Công bắt đầu, Đảng Cộng sản và các cơ quan tuyên truyền bắt đầu tấn công Pháp Luân Công đã dán nhãn cho Pháp Luân Công là tà giáo. Các học viên Pháp Luân Công đang bị bức hại cho đến ngày nay, bao gồm cả việc bắt giữ tùy tiện, tra tấn, buộc phải chuyển đổi ý thức hệ, và trong một số trường hợp đã bị giết chết ngoài vòng pháp luật. Hàng ngàn trường hợp được xác nhận là đã bị tra tấn đến chết hoặc chết trong nhà tù, theo Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp, trong khi các nhà nghiên cứu mổ cắp nội tạng từ các học viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc ước tính rằng hàng chục ngàn người đã bị mổ cắp nội tạng.

Danh sách để xác định “tà giáo” đã được sử dụng trong nhiều năm nay, và Pháp Luân Công chưa bao giờ có trong đó, Heng He cho biết. Ông nói điều này là vì Đảng đã hoàn toàn phỉ báng bộ môn thực hành này trên cơ sở sử dụng các kênh tuyên truyền của nó, vì vậy việc lên danh sách nó như vậy dường như được cho là một bước bổ sung không cần thiết.

Mai [email protected]

Theo Theepochtimes

Ad will display in 09 seconds

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

Ad will display in 09 seconds

Những người biết bay đang sở hữu bí mật gì?

Ad will display in 09 seconds

Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

Ad will display in 09 seconds

Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

Ad will display in 09 seconds

Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

Ad will display in 09 seconds

Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

Ad will display in 09 seconds

Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

Ad will display in 09 seconds

Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • 3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

  3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

 • Những người biết bay đang sở hữu bí mật gì?

  Những người biết bay đang sở hữu bí mật gì?

 • Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

  Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

 • Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

  Luân hồi 3 kiếp: "Cuối cùng tôi cũng được thân người"

 • Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

  Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

 • Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

  Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

 • Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

  Thế lực nào đã thao túng 2 cuộc chiến tranh thế giới

 • Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

  Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

x