• TINHHOANET

4.000 người Trung Quốc chết mỗi ngày vì ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí giết chết 4.000 người Trung Quốc mỗi ngày, chiếm 17% số người tử vong hàng năm tại quốc gia này.

2-1422256121_660x0

Các chuyên gia đã biết vấn đề ô nhiễm không khí Trung Quốc trong nhiều năm qua, nhưng chưa chưa ước tính được mức độ nghiêm trọng của tình hình do thiếu dữ liệu tin cậy.

Để đánh giá chính xác hơn về mức độ ô nhiễm không khí, chính phủ Trung Quốc đã lắp đặt hơn 1.500 trạm giám sát không khí trên khắp cả nước và đưa ra báo cáo theo từng giờ.

Từ báo cáo của các trạm theo dõi của hệ thống trạm giám sát không khí trên, các nhà khoa học của tổ chức nghiên cứu độc lập Berkeley Earth (Mỹ) đã thu thập và phân tích dữ liệu về mức độ ô nhiễm không khí ở Trung Quốc. Họ tiến hành đo chất gây ô nhiễm bao gồm hạt bụi cực nhỏ có đường kính dưới 2,5 micron hay còn được gọi là hạt PM2.5. Chúng là có thể gây ra các cơn đau tim, đột quỵ, ung thư phổi và hen suyễn.

Kết quả cho thấy 38% dân số Trung Quốc đang hít thở không khí ô nhiễm theo tiêu chuẩn của Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA). Tỷ lệ này sẽ tăng lên 83% nếu tính bao gồm cả những nhóm dân số nhạy cảm.

Nguồn gây ô nhiễm lại không xuất phát từ Bắc Kinh mà đến từ các địa phương khác. Điển hình trong những nơi đó là thành phố Thạch Gia Trang, cách thủ đô Bắc Kinh 320 km về phía nam”, ông Robert Rohde, đồng tác giả báo cáo của Berkeley Earth, cho biết.

2113

Cụ thể, hít thở không khí tại Bắc Kinh trong vòng một ngày tương đương với hút 40 điếu thuốc lá. Theo nhóm nghiên cứu, nguồn gây ô nhiễm không khí chủ yếu đến từ các nhà máy nhiệt điện chạy bằng than. Tình trạng ô nhiễm không khí, đặc biệt ở miền đông Trung Quốc nghiêm trọng hơn rất nhiều so với ước tính trước đây. Báo cáo cũng cho biết ô nhiễm không khí giết chết hơn 3 triệu người trên thế giới mỗi năm, cao hơn số người tử vong vì bệnh AIDS, sốt rét, đái tháo đường hay bệnh lao.

Dịch từ Dailymail.co.uk

x