100.000 người Nga tuần hành về Quảng trường Đỏ ủng hộ Putin

Nhân ngày Quốc tế Lao động, 100.000 công nhân hôm nay đã tuần hành về Quảng trường Đỏ ở Mátxcơva, trong cuộc tuần hành lớn nhất đầu tiên kể từ năm 1991, với tinh thần yêu nước, ủng hộ Tổng thống Nga Putin sau khi Crimea được sáp nhập vào nước này.

Cờ hoa rợp trời trên Quảng trường Đỏ vào ngày Quốc tế lao động.

Cờ hoa rợp trời trên Quảng trường Đỏ vào ngày Quốc tế lao động.

 

Dòng người vẫy cờ Nga và mang theo bóng bay đã tuần hành qua quảng trường mang tính biểu tượng của Mátxcơva, gần những bức tường điện Kremlin, trong khi các lãnh đạo nghiệp đoàn thương mại phát biểu từ bục phát biểu nhân ngày Quốc tế lao động.

 

Theo Đài tiếng nói nước Nga, dẫn đầu đoàn tuần hành là thị trưởng Mátxcơva Sergei Sobianin và các vị lãnh đạo công đoàn của thành phố Mátxcơva và liên bang Nga.

 

“Putin đã đúng”, “Tự hào về đất” và “Hãy ủng hộ quyết định của Tổng thống chúng ta”, là những dòng biểu ngữ người tham gia tuần hành mang theo. Cảnh sát Mátxcơva cho hay hơn 100.000 người đã tham gia vào “cuộc tuần hành của các nghiệp đoàn thương mại” trên Quảng trường Đỏ.

 

Kể từ khi trở lại Kremlin trong nhiệm kỳ 3 vào năm 2012, ông Putin đã tìm kiếm được sự ủng hộ trong công chúng Nga, nhất là tầng lớp người trung tuổi và người lao động. Sauk hi Nga cho Crimea sáp nhập vào nước này hồi tháng 3, tinh thần yêu nước tại Nga được giới quan sát đánh giá đã được nâng lên một tầm cao mới và từ đó tỉ lệ ủng hộ đối với vị Tổng thống 61 tuổi cũng gia tăng.

 

Một cuộc nghiên cứu mới do Trung tâm Levada, một trung tâm độc lập, công bố vào ngày hôm qua cho hay 82% người được hỏi cho hay họ đồng tình với những gì ông Putin đã làm.

 

Trong khi đó, các lãnh đạo nghiệp đoàn thương mại cho hay khoảng 2 triệu người đã xuống đường tuần hành vào ngày 1/5 trên khắp nước Nga.

 

Vào ngày Quốc tế lao động hôm nay, hàng chục ngàn người đã tuần hành ở nhiều thành phố và nhiều nước trên thế giới, trong đó có các thành phố Kuala-Lumpur và Đài Bắc, Singapore và Hồng Kông. 

Pháo hoa trong cuộc tuần hành ngày 1/5 ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Pháo hoa trong cuộc tuần hành ngày 1/5 ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

 

Theo hãng tin Pháp AFP, các cuộc tuần hành đã không thoát khỏi việc sử dụng bạo lực.

Tại Istanbul, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã phải dùng hơi cay và vòi rồng để giải tán hàng trăm người biểu tình bất chấp lệnh cấm tụ tập ở Quảng trường Taksim. Đây là địa điểm xảy ra một loạt các cuộc biểu tình đeo đẳng chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ nhiều tháng qua. Tại Jakarta đã diễn ra cuộc biểu tình ngày 1/5 với sự tham gia của khoảng 33 ngàn công nhân.

Tại Seoul, khoảng 5.000 công nhân dự kiến tuần hành ở bên ngoài nhà ga Seoul vào buổi chiều nay nhưng sự kiện đã bị phủ bóng bởi thảm họa đắm phà khiến hàng trăm người thiệt mạng vào ngày 16/4 vừa qua. Các công nhân thay vào đó dự kiến tuần hành tới tòa thị chính Seoul và tỏ lòng tiếc thương cho các nạn nhân của thảm họa tại một khu tưởng niệm tạm.
 

Trung Anh / Theo AFP, Đài tiếng nói nước Nga / Dân Trí