• TINHHOANET

Bọ ve “sát thủ” ở Nhật Bản khiến 21 người tử vong

Theo thông tin mới nhất, ít nhất 21 người ở Nhật Bản đã thiệt mạng bởi hội chứng giống với bệnh sốt xuất huyết do virus lây lan từ loài bọ ve kích thước nhỏ.


Virus SFTS ký sinh trong vật chủ là bọ ve madani. (Nguồn: japantimes.co.jp)

Loài bọ được gọi là ve bét có tên tiếng Nhật là “dani” xuất hiện ở tất cả các địa phương ở Nhật Bản và sinh sôi mạnh vào mùa Xuân.

Virus gây ra Hội chứng sốt cấp tính giảm tiểu cầu (SFTS) ký sinh trong vật chủ là loài bọ ve madani kích thước chưa đến 2mm.

Tính đến nay, loài bọ sát thủ này đã làm 53 người ở miền Tây Nhật Bản xuất hiện các triệu chứng bệnh điển hình như sốt cao và xuất huyết, trong đó 21 người đã tử vong, tỷ lệ tử vong khá cao.
 

Bộ trưởng Y tế, Lao động và Phúc lợi Norihisa Tamura đã lên tiếng khuyến cáo người dân là “tránh để hở da và tiếp xúc khi đi vào những nơi bụi cỏ um tùm.”

Tuy các bệnh nhân hầu hết đều xuất hiện ở miền Trung Nhật Bản nhưng theo điều tra của Trung tâm Nghiên cứu bệnh truyền nhiễm quốc gia Nhật Bản, loài bọ ve madani hiện diện tại 23 tỉnh thành trên cả nước từ Hokkaido đến Kyushu.

Hiện nay, Nhật Bản chưa điều chế được vắcxin phòng virus này hiệu quả và Bộ Y tế Nhật Bản đang khẩn trương kêu gọi người dân cần hết sức cảnh giác./.
Theo Vietnam+

x