• TINHHOANET

Nếu chiến tranh hạt nhân Ấn Độ – Pakistan xảy ra, 2 tỉ người sẽ chết

Một cảnh báo mới nhất được phát đi, nếu một cuộc chiến tranh hạt nhân xảy ra giữa Ấn Độ và Pakistan sẽ dẫn đến một hậu quả vô cùng khủng khiếp có thể giết chết đến 2 tỉ người vì đói và kết thúc nền văn minh nhân loại.

 

Ira Helfand, tác giả của nghiên cứu và là đồng chủ tịch của Hiêp hội Y sĩ Quốc tế Phòng ngừa Chiến tranh hạt nhân (IPPNW) nói rằng: “Một cuộc chiến tranh hạt nhân chỉ sử dụng một phần nhỏ của kho vũ khí hiện tại sẽ tạo ra thương vong lớn trên quy mô toàn cầu – nhiều hơn so với chúng tôi đã dự đoán trước đây”.
 
Trong một nghiên cứu 2012, Helfand- người đạt giải Nobel hòa bình từng nói hậu quả tất yếu của cuộc chiến tranh hạt nhân là nạn đói có thể giết chết hơn một tỉ người trên thế giới. Nhưng trong nghiên cứu mới nhất, con số này tăng gấp đôi dựa trên những tác động của vụ nổ hạt nhân trên bầu khí quyển Trái đất và các hệ sinh thái khác.
 
Một cuộc chiến tranh hạt nhân chỉ sử dụng 100 loại vũ khí ở bất cứ nơi đâu trên thế giới đều làm gián đoạn khí hậu toàn cầu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng sản xuất nông nghiệp, đe dọa cuộc sống của hơn hai tỷ người.
 
Như đã biết, kể từ năm 1947 đến nay, Ấn Độ và Pakistan đã trải qua ba lần đánh nhau, và nếu như có một cuộc chiến tranh nữa xảy ra dùng đến vũ khí hạt nhân thì nhân loại sẽ như thế nào, chắc chắn vũ khí hạt nhân của họ sẽ mạnh hơn nhiều so với hai quả bom nguyên tử của Mỹ ném vào Hiroshima và Nagasaki của Nhật năm 1945 khiến hơn 200.000 người chết.
 

Theo đó, Helfand đã kêu gọi các quốc gia trên thế giới cho dù có hay không có vũ khí hạt nhân hãy cùng ngồi lại để loại bỏ sự đe dọa và hậu quả của chiến tranh hạt nhân.

Theo motthegioi

x