3 người của phong trào Boogaloo bị bắt vì âm mưu gây bạo loạn trong cuộc biểu tình

06/06/20, 09:31 Thế giới

Các công tố viên liên bang cho biết, 3 người đàn ông liên quan đến một phong trào cực đoan có tên gọi là Boogaloo đã bị bắt giữ sau khi âm mưu gây ra xung đột bạo lực giữa người biểu tình và cảnh sát trong các cuộc biểu tình gần đây ở thành phố Las Vegas, Epoch Times đưa tin

Thành viên Boogaloo Bois (đeo súng) kéo đến nơi có người biểu tình liên quan đến cái chết của George Floyd. (Ảnh qua AFP)

Các cáo buộc hình sự cho biết Stephen Parshall, 35 tuổi; Andrew Lynam, 23 tuổi; và William Loomis, 40 tuổi, đã bị bắt giữ vào ngày 30/5 với các cáo buộc âm mưu thực hiện một hành động khủng bố và âm mưu gây thiệt hại, phá hủy một tòa nhà bằng chất nổ.

Các thành viên của Lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố chung đã bắt đầu điều tra Parshall, người từng phục vụ trong Hải quân Hoa Kỳ, có biệt danh là “Kiwi”. Lynam, người  từng phục vụ trong Không quân Hoa Kỳ, Loomis từng một thành viên của Cục Dự trữ Quân đội Hoa Kỳ.

Cả ba đều là thành viên của phong trào Boogaloo. Các quan chức liên bang cho biết đây là phong trào cực đoan với niềm tin cho rằng nội chiến sắp xảy ra và xã hội sắp sụp đổ.

Lynam đã từng tham dự một cuộc biểu tình ở bang Nevada vào tháng 4/2020, nơi anh gặp người cung cấp thông tin của FBI và Parshall. Anh nói rằng nhóm của anh muốn dùng bạo lực để lật đổ chính phủ Hoa Kỳ. Lynam cho biết anh muốn nhắm mục tiêu vào các cấu trúc không có hệ thống phòng thủ, gây thiệt hại kinh tế cho các doanh nghiệp và chính phủ. Parshall cung cấp bản đồ với địa hình và địa điểm cụ thể và đề cập đến một trạm kiểm lâm không có người ở của Hoa Kỳ.

Vào cuối tháng 4/2020, nhóm của họ đã thảo luận và lên kế hoạch kích động bạo lực. Họ âm mưu phá hủy một trạm kiểm lâm gần hồ Mead, nằm trên sông Colorado, phía Đông Nam thành phố Las Vegas. Parshall lấy giấy tờ tùy thân và số điện thoại từ mỗi người để tiến hành kiểm tra lý lịch. Lynam yêu cầu mỗi người nói riêng với anh ta những gì họ có thể đóng góp cho nhóm.

Được biết, Lynam và Parshall đã tham gia một cuộc biểu tình khác tại bang Nevada. Sau đó, họ đã nói về việc lên kế hoạch cho một cuộc biểu tình khác vào tuần tới. Họ nói rằng họ muốn làm theo hướng dẫn trong Sách Xanh của Quân đội Cộng hòa Ailen, bao gồm tạo việc ra cảnh hỗn loạn bằng bom tự chế từ: pháo hoa, bom khói hoặc máy tạo tiếng ồn được đặt ở các địa điểm được xác định trước trước khi bắt đầu biểu tình. Mục tiêu là gây ra một cuộc đối đầu giữa cảnh sát và người biểu tình.

Các thành viên của nhóm Boogaloo Bois tại khu vực của cuộc bạo loạn ngày 30/5/2020 tại Louisville, Kentucky. (Ảnh qua IPX)

Tuy nhiên, Lynam rút lui khỏi sự kiện vào ngày 16/5, nhưng Parshall đã đặt một chiếc túi gần tòa nhà của Bộ phương tiện cơ giới. Nơi mà các sĩ quan cảnh sát địa phương đã khoanh vùng kiểm soát. Các cảnh sát đã tìm thấy đạn súng trường, bao bì một tạp chí mới và một chiếc hộp rỗng.

Parshall đã chọn không tuân theo kế hoạch vì anh phát hiện các cảnh sát đang theo dõi chặt chẽ các hành động của nhóm. Loomis xuất hiện tại sự kiện và nói với nhóm rằng anh muốn tham gia và giúp nhóm hạ bệ chính phủ.

Nguồn tin nói với các nhà chức trách rằng những người đàn ông này “đã thảo luận, lên kế hoạch nhằm kích động sự hỗn loạn và có thể là một cuộc bạo loạn, để đáp lại cái chết của George Floyd”. Theo kế hoạch, một số người trong nhóm phân tán sự chú ý của cảnh sát, những người khác lên kế hoạch đốt cháy một trạm biến áp ở Las Vegas. Ý tưởng là tạo ra tình trạng bất ổn dân sự và bạo loạn trên toàn thành phố, nguồn tin khẳng định.

Vào ngày 29 /5, những người đàn ông này đã tham gia cuộc biểu tình liên quan đến Floyd nhưng không có hành động gì và bạo lực đã không xảy ra. Sau đó, Parshall nói rằng anh có nguồn cung cấp bom xăng tự chế Molotov và đã mua được pháo hoa. Theo đó 4 người- bao gồm bộ ba Lynam, Parshall, Loommis  và người cung cấp nguồn tin bí mật đã đồng ý tham gia cuộc biểu tình Black Lives Matter vào ngày 30/5.

Tuy nhiên, trong lúc chuẩn bị gây ra bạo lực tại cuộc biểu tình thì họ đã bị FBI bắt giữ.

Cảnh sát phong tỏa đường tại Circus Circus Hotel & Casino sau khi một sĩ quan bị bắn trong cuộc biểu tình của Black Lives Matter ở Las Vegas ngày 2/6/2020. (Ảnh qua AP)

Những kẻ xúi giục bạo lực đã tấn công các cuộc biểu tình và biểu tình ôn hòa trên khắp đất nước, bao gồm cả bang Nevada, lợi dụng sự phẫn nộ và hợp pháp đối với cái chết của ông Floyd, để phục vụ cho chương trình nghị sự cấp tiến của chính họ. Thực thi pháp luật là tập trung vào việc ngăn cản các hành động  bạo lực và phá hoại khỏi sự can thiệp vào tự do ngôn luận và đe dọa tính mạng”,  Luật sư Hoa Kỳ Nicholas Trutanich, thuộc Quận Nevada nói trong một tuyên bố.

Parshall, Lynam và Loomis bị buộc tội với nhiều hành vi phạm tội cấp tiểu bang và liên bang, bao gồm cả âm mưu gây thiệt hại và phá hoại bằng lửa và chất nổ, sở hữu vũ khí chưa đăng ký và âm mưu thực hiện hành vi khủng bố. Họ phải đối mặt với nhiều thập kỷ trong tù nếu bị kết án.

Theo Viện nghiên cứu Contagion Network, một tổ chức phi lợi nhuận theo dõi thông tin sai lệch và thù ghét trên các phương tiện truyền thông xã hội, và Liên đoàn chống phỉ báng, câu khẩu hiệu của phong trào Boogaloo, hay meme bắt nguồn từ một bộ phim năm 1984, và là một trò đùa của một số người. Đối với những người khác, nó báo hiệu việc sẵn sàng có hành vi bạo lực, đặc biệt là trong bối cảnh phản đối luật pháp và chính sách nhắm vào quyền sở hữu súng.

Phân tích của các trang truyền thông xã hội lớn như Facebook cho thấy đã có sự gia tăng các bài đăng liên quan đến Boogaloo trong vài tháng qua.

Các quan chức liên bang cho biết, trong những ngày gần đây đã xuất hiện một loạt các nhóm cực đoan có liên quan đến việc tổ chức bạo lực tại các cuộc biểu tình và kích động bạo loạn.

Trong lần xuất hiện trên đài Fox News vào ngày 3/6, Quyền của Bộ An ninh Nội địa Chad Wolf cho biết các quan chức đã chứng kiến các nhóm như Antifa, hay những người vô chính phủ nói chung, kích động bạo lực trong các cuộc biểu tình.

“Tôi nghĩ rằng những gì chúng ta đang chứng kiến ngay lúc này, nó được tổ chức một cách lỏng lẻo trong một thành phố đô thị. Có phải nó được dựng lên trên toàn quốc một cách có tổ chức không? Tôi không nghĩ rằng chúng ta thấy điều đó. Nhưng, một lần nữa, chúng tôi đang tiếp tục phân tích thông tin tình báo và thực sự nhận được phản hồi từ các quan chức thực thi pháp luật của tiểu bang và địa phương tại các thành phố riêng lẻ này,” Wolf nói.

Một số trường hợp biểu tình đã tìm được manh mối mà đặc biệt tập trung vào một số nhà lãnh đạo của Antifa cùng các nhóm có liên quan đến tổ chức này, ông nói thêm.

Antifa là một nhóm cực hữu với nguồn gốc cộng sản công khai ủng hộ bạo lực. Antifa có khuynh hướng bạo động, chống phát xít, chống thành phần da trắng thượng đẳng, nhưng đồng thời cũng chống luôn chủ nghĩa tư bản. Thành phần Antifa có quan điểm trực tiếp hành động, trực tiếp đối đầu, do vậy ở những nơi thành phần da trắng thượng đẳng tụ tập là có Antifa xuất hiện, xảy ra đụng độ, rồi sau đó là phá phách, bạo loạn.

Thiện Thành (Theo Epoch Times)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Ad will display in 09 seconds

Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

Ad will display in 09 seconds

Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

Ad will display in 09 seconds

Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Ad will display in 09 seconds

Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

 • Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

  Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

  Phần 1: Tiết lộ sự thật về tam giác quỷ Bermuda

 • Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

  Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

 • Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

  Không có con dâu bất hiếu, chỉ có con trai không biết dung hòa

 • Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

  Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

  Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

x