• TINHHOANET

3 loại dinh dưỡng bị thiếu hụt mà bạn cần chú ý

Căn nguyên của mọi vấn đề sức khỏe thường là do mất cân bằng dinh dưỡng, làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cơ thể.

(Shutterstock*)
Căn nguyên của mọi vấn đề sức khỏe thường là do mất cân bằng dinh dưỡng. (Shutterstock*)

Mặc dù mỗi cá nhân đều có tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng khác nhau do thói quen ăn uống. Tuy nhiên, có 3 chất dinh dưỡng bị thiếu hụt phổ biến xảy ra trên khắp Bắc Mỹ, mà nếu được điều chỉnh lại, sẽ có một tác động đáng kể đến sức khỏe tổng thể.

Vitamin D

Vitamin D, thường được gọi là vitamin ánh nắng mặt trời, thực ra là một hooc-môn neuroregulatory. Nó là rất quan trọng trong việc giúp ngăn ngừa ung thư, giảm trầm cảm, cải thiện sức khỏe của xương, tăng cường chức năng não, tăng cường sức khỏe tim mạch và nhiều hơn nữa.

Không may là không gian sống, lối sống và cách lựa chọn thực phẩm khiến chúng ta ngày càng khó khăn để có đủ lượng vitamin D. Những trường hợp dẫn đến giảm hấp thu vitamin D bao gồm:

– Sống trong một không gian có ít hơn 9 tháng có nắng để hấp thụ trực tiếp qua cánh tay và chân.

– Làm việc và chơi trong nhà phần lớn thời gian khi có nắng.

– Thoa kem chống nắng trước khi tiếp xúc với ánh mặt trời, do đó ngăn chặn sự hấp thu vitamin D

– Chế độ ăn ít thực phẩm giàu vitamin D

Sự thiếu hụt này có thể dẫn đến tất cả các vấn đề sức khỏe như bệnh suyễn, trầm cảm, bệnh tim, huyết áp cao, viêm khớp dạng thấp, bệnh đa xơ cứng, ung thư, bệnh nha chu và bệnh tiểu đường.

(Shutterstock)
Trứng là loại thực phẩm đặc biệt quan trọng, nếu bạn sống ở nơi ít tiếp xúc với ánh mặt trời phần lớn thời gian trong năm. (Shutterstock)

Tuy nhiên, sự thiếu hụt vitamin D có thể được điều chỉnh bằng cách:

– Chọn nhiều thực phẩm giàu vitamin D như dầu gan cá tuyết, cá hồi, cá ngừ, nấm và trứng. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn sống ở nơi ít tiếp xúc với ánh mặt trời phần lớn thời gian trong năm.

– Sử dụng chế phẩm bổ sung vitamin D3 / K2 trong những tháng mùa đông và xem xét về một chiếc đèn cực tím.

– Dành 30 phút hoặc hơn mỗi ngày để nhận ánh nắng mặt trời với ít nhất là sự tiếp xúc qua chân và cánh tay.

– Sử dụng kem chống nắng không độc hại chỉ sau khi bạn đã tiếp xúc đầy đủ ánh mặt trời với làn da trần, điều này sẽ không làm da cháy nắng.

Ma-giê

Ma-giê, thường được gọi là loại “khoáng kỳ diệu”, là một chất dinh dưỡng quan trọng giúp duy trì:

– Sức khỏe tim mạch

– Chức năng cơ

– Cân bằng lượng đường trong máu

– Xương chắc khỏe

– Tiêu hóa hiệu tốt

– Ngủ ngon

– Giảm căng thẳng

– Trao đổi chất khỏe mạnh

Tuy nhiên, do điều kiện dinh dưỡng của đất canh tác nghèo nàn, lối sống và thói quen ăn uống, chúng ta thường thiếu loại khoáng quan trọng này.

Bạn nên chú ý tăng lượng tiêu thụ các loại thực phẩm giàu ma-giê như hạt bí đỏ, ca cao, hạt mè, hạt hướng dương và hạnh nhân.

(Shutterstock)
Hạt hướng dương rất dồi dào ma-giê. (Shutterstock)

Enzym

Enzym là những chất để cuộc sống được diễn ra. Chúng có mặt ở mỗi phản ứng sinh hóa diễn ra trong cơ thể con người. Không chỉ vitamin, khoáng chất, mà bất kỳ kích thích tố cũng không thể hoạt động khi không có enzyme.

Tuy nhiên, do tính chất nhạy cảm, các enzyme không tồn tại tốt trong quá trình chế biến và nấu chín quá mức. Nếu muốn đảm bảo tiêu thụ đầy đủ lượng enzyme hàng ngày, bạn nên chọn dùng các thực phẩm tươi sống giàu enzyme như đu đủ, dứa, dưa hấu, xoài, kiwi, nho, bơ, mật ong nguyên chất, kefir (sữa lên men) và rau lên men.

(Shutterstock)
Nếu muốn đảm bảo tiêu thụ đầy đủ lượng enzyme hàng ngày, bạn nên chọn dùng các thực phẩm tươi sống giàu enzyme như đu đủ, dứa và dưa hấu. (Shutterstock)

An Nhiên, theo Epoch times

x