• TINHHOANET

Philippines tăng cường binh lực tại vùng đảo tranh chấp

Theo tờ Philstar, hôm nay (21/6), Philippines đã điều động thêm quân và gửi nhu yếu phẩm ra đảo Thị Tứ (Pag-Asa theo cách gọi của Philippnes), thuộc quần đảo Trường Sa.

Báo cáo cho biết, tàu hậu cần Philippines – Benguet BRP (LST 507) đã cập đảo Thị Thứ, cụm đảo Thị Tứ (Kalayaan), thuộc quần đảo tranh chấp Trường Sa, mang theo binh lính và các nhu yếu phẩm. Tuy nhiên, báo cáo không cho biết có bao nhiêu binh lính được điều đến hòn đảo này.

 

Thị Tứ là hòn đảo lớn nhất thuộc cụm đảo Thị Tứ và lớn thứ hai trên quần đảo Trường Sa. 

Hiện tàu Benguet BRP vẫn đang bỏ neo ngoài đảo Thị Tứ và chưa xếp dỡ hàng hóa thực phẩm, vật tư xuống đảo do tình hình thời tiết xấu.

“Hải quân Philippines đã điều tàu hậu cần đến đảo này, nhưng hiện giờ công việc bốc dỡ vật tư vẫn đang được tiến hành”, một nguồn tin cho biết vào hôm qua (20/6).

Theo kế hoạch, tàu Benguet BRP (LST 507) sẽ trở lại căn cứ ở đảo Palawan trong ngày hôm nay sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Tàu Benguet xuất hiện tại đảo Thị Tứ giữa lúc căng thẳng đang leo thang ở biển Đông, với sự tăng cường hoạt động của tàu và máy bay Trung Quốc tại khu vực mà Philippines tuyên bố chủ quyền.

 

Tàu BRP Benguet (LT-507) của Philippines. 

Theo quan chức quân sự Philippines, trước đó nước này đã điều tàu chiến lớn nhất, khu trục hạm Rajah Humabon, tới tuần tra gần đảo Palawan.

Tại Malacanang, các quan chức chính phủ Philippines khẳng định động thái này không nhằm vào Trung Quốc. Phát ngôn viên lực lượng Hải quân Philippines, Trung tá Omar Tonsay, đã từ chối bình luận về sự kiện này.

Ông Ricky Carandang, Thư ký nhóm truyền thông của Tổng thống Philippines cho biết: “Tôi không xem hành động này như một sự kích động và tôi nghĩ chính phủ Trung Quốc cũng sẽ không xem đó như một động thái nhằm vào họ. Philippines vẫn đang tiếp tục thảo luận với Trung Quốc nhằm giảm bớt tình hình căng thẳng hiện nay”.

Ông Carandang cũng nhấn mạnh, tàu Rajah Humabon sẽ không vượt ra khỏi vùng lãnh hải nước này.

Thị Tứ là hòn đảo lớn nhất thuộc cụm đảo Thị Tứ và lớn thứ hai trên quần đảo Trường Sa, do Philippines chiếm đóng từ năm 1968. Hiện có khoảng 60 cư dân sống trên đảo Thị Tứ, không bao gồm binh lính quân sự.

Phương Mai (Theo Philstar)

 

x