• TINHHOANET

2 máy bay Indonesia đâm nhau trên đường băng

Hôm 3/8, một tai nạn hi hữu đã xảy ra tại sân bay ở thành phố Medan (Indonesia) khi 2 máy bay thương mại thuộc tập đoàn Lion va vào nhau trên đường băng làm cánh máy bay bị hư hại nghiêm trọng.

Phần cánh của 2 máy bay hư hỏng nặng. (Ảnh: Twitter)

Tờ Star cho biết, vào 11h10 ngày 3/8, một chiếc máy bay Boeing của hãng hàng không Lion Air va vào cánh một phi cơ khác thuộc hãng Wing Air tại sân bay Kualanamu trên đảo Sumatra, IndonesiaCả 2 máy bay trên đều thuộc tập đoàn Lion.

Cụ thể, chiếc Boeing của hãng Lion Air, xuất phát từ Banda Aceh, đang chạy dọc đường băng sau khi hạ cánh xuống sân bay quốc tế Kualanamu trên đảo Sumatra đã va chạm với máy bay cánh quạt ATR của hãng Wings Air đang đợi khởi hành.

Đại diện sân bay cho biết máy bay Wing Air đang chờ để khởi hành đến Meulaboh. Hình ảnh trên các mạng xã hội cho thấy cánh trái máy bay Lion Air và cánh phải máy bay Wing Air bị hư hại nghiêm trọng.

Ông Vishnu Budi Setianto, quan chức của sân bay quốc tế Kualanamu xác nhận không có hành khách nào bị thương vong.

Tất cả hành khách đều an toàn, không ai bị thương. Cả hai máy bay hiện ở trong sân đỗ. Chính quyền đang điều tra nguyên nhân vụ việc“, ông Andy Saladin, phát ngôn viên Lion Air, tuyên bố.

Ngành công nghiệp hàng không Indonesia đang bùng nổ mạnh mẽ, với số lượng hành khách sử dụng các chuyến bay nội địa tăng nhanh trong thập kỷ qua, nhưng cũng chịu nhiều tai tiếng do số vụ tai nạn cao kỷ lục cùng những quy định rối rắm.

Tháng 5/2016, hai máy bay của Lion Air đã va vào nhau tại sân bay Soekarno-Hatta ở thủ đô Jakarta, trong khi trước đó một tháng, một phi cơ của hãng Batik Air cũng đâm vào một máy bay thuộc hãng TransNusa. Năm 2013, một phi công mới của Lion Air còn điều khiển phi cơ trượt khỏi đường băng và lao ra biển Bali.

Tuần trước, Hiệp hội Kiểm soát không lưu Indonesia đã tiết lộ rằng công ty AirNav do nhà nước điều hành thường cho phép 84 lượt khởi hành và hạ cánh trong mỗi giờ tại sân bay Jakarta. Điều này làm tăng nguy cơ xảy ra các sự cố liên quan đến an toàn bay.

TinhHoa tổng hợp

x