• TINHHOANET

Cá heo ‘chết già’ hàng loạt

Hai chuyên gia
Hai chuyên gia đo xác của một con cá heo dạt vào bờ biển phía bắc Peru hôm 11/4. Ảnh: AFP.

Gần 900 xác cá heo, trong đó 95% là xác cá heo mũi chai, liên tục dạt vào một bờ biển có chiều dài khoảng 170 km ở phía bắc Peru trong 4 tháng đầu năm. Chính phủ Peru đã ra lệnh điều tra hiện tượng này.

Hôm qua bà Gladys Trevino, một quan chức trong chính phủ Peru, công bố kết quả điều tra về hiện tượng cá heo chết hàng loạt.

“Chúng tôi kết luận cá heo chết vì những nguyên nhân tự nhiên. Cuộc điều tra của Viện Hải dương Peru cho thấy những giả thuyết khác – như khai thác dầu khí ngoài khơi, nhiễm vi khuẩn hay virus – không phải là nguyên nhân khiến cá heo chết hàng loạt”, AFP dẫn lời bà Trevino.

Theo bà Trevino, đây không phải lần đầu tiên cá cheo chết hàng loạt. Sự kiện tương tự từng xảy ra tại Australia, New Zealand và một số nước khác.

Tuy nhiên, các tổ chức bảo vệ môi trường nghi ngờ báo cáo của chính phủ. Họ cho rằng hoạt động thăm dò dầu mỏ ngoài khơi là nguyên nhân khiến cá heo chết hàng loạt. Tổ chức Bảo tồn Động vật biển tại Peru (ORCA) nhận định tiếng ồn từ các thiết bị thăm dò dầu khiến cá heo chết.

Một đại diện của ORCA nói các nhà khoa học của ORCA đã khám nghiệm xác của 30 con cá heo. Họ nhận thấy tai cùng nhiều cơ quan nội tạng của chúng bị tổn thương do tiếng ồn.

Minh Long

(vnexpress.net)

x