Sát thủ máu lạnh Na Uy định ám sát Obama

Anders Behring Breivik, người gây ra 2 vụ tấn công đẫm máu cướp đi sinh mạng của 77 người Na Uy hồi năm ngoái, đã từng có ý ám sát Tổng thống Mỹ Barack Obama.
    Na Uy rung chuyển bởi 2 vụ tấn công đẫm máu

Anders Behring Breivik.

Ông Obama từng tới Oslo, Na Uy để nhận giải thưởng Nobel Hoà bình năm 2009. Breivik, một phần tử cực đoan cực hữu, muốn giết ông để phản đối giải thưởng của nhà lãnh đạo Mỹ mà y nói là thường được trao cho những người có quan điểm cánh tả, tờ Dagbladet hôm qua đưa tin.

Breivik, 33 tuổi, khai trong một cuộc thẩm vấn của cảnh sát rằng y đã định cải trang giống một cảnh sát và ám sát Obama bằng cách cho nổ tung một chiếc xe gài đầy chất nổ. Nhưng cuối cùng Breivik đã huỷ kế hoạch vì thấy không khả thi.

Âm mưu trên tương tự với vụ đánh bom nhằm vào các toà nhà chính phủ mà Breivik từng thực hiện hồi tháng 7 năm ngoái, vài giờ trước khi y tới một trại hè thanh niên trên đảo Utoya để thực hiện vụ ám sát đẫm máu.

Breivik đã thừa nhận thực hiện 2 vụ tấn công hôm 22/7 năm ngoái, làm 77 người chết, nhưng không nhận tội, bao biện rằng các hành động của y chỉ là sự phản đối hợp lý chống lại toàn cầu hoá và sự xâm nhập của Hồi giáo tại châu Âu.

Phiên toà xét xử Breivik dự kiến sẽ bắt đầu vào tháng 16/4, gần 9 tháng sau các vụ tấn công.

Tờ Verdens Gang hôm qua cho biết, Breivik đã kiếm tiền để thực hiện các vụ tấn công bằng việc ván các văn bằng giáo dục giả trên mạng.

Breivik đã có 600.000USD trong tài khoản vào giữa những năm 2000, kiếm được ít nhất 70.000USD trong số đó với sự trợ giúp của mẹ. Breivik cho hay các vụ tấn công tiêu tốn của y 475.000USD, trong khi cảnh sát ước tính là 53.000USD.

An Bình
Theo Dailymail

(dantri.com.vn)