Triều Tiên lên án kế hoạch tập trận chung Mỹ – Hàn

Lính Hàn Quốc trong một buổi tập trận gần biên giới tranh chấp hai miền.


Đồng hồ Casio giá SHOCK!

“Đây là hành động khiêu khích quân sự không thể tha thứ được và là thách thức trắng trợn đối với nỗ lực của cộng đồng quốc tế trong việc đem lại hòa bình, ổn định cho bán đảo Triều Tiên”, hãng thông tấn chính thức KCNA của Triều Tiên đăng bài xã luận nêu rõ.

Cũng theo bài xã luận, quân đội và nhân dân Triều Tiên sẽ trừng phạt không khoan nhượng đối với “tất cả những ai mang ngọn lửa hận thù” đến Triều Tiên trong bối cảnh nước này vừa trải qua sự mất mát to lớn sau cái chết đột ngột của Nhà lãnh đạo Kim Jong-il. Bình Nhưỡng cảnh báo cuộc tập trận sẽ phá hỏng quan hệ liên Triều và đẩy căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên tới miệng hố chiến tranh.

Triều Tiên đưa ra cảnh báo trên chỉ một ngày sau khi Bộ Tư lệnh lực lượng hỗn hợp Mỹ – Hàn Quốc (CFC) thông báo các lực lượng hai nước sẽ bắt đầu cuộc tập trận chung thường niên mang tên “Giải pháp then chốt” từ ngày 27/2 đến 9/3 nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng phòng thủ. Dự kiến, 200.000 lính Hàn Quốc và 2.100 lính Mỹ sẽ tham gia cuộc tập trận với bối cảnh là các mối đe dọa nhằm vào Hàn Quốc.

Ngoài ra, hai nước sẽ tổ chức cuộc tập trận thực địa “Đại bàng non” từ ngày 1/3 đến 30/4 với sự tham gia của quân nhân Hàn Quốc và 11.000 lính Mỹ thuộc cả ba quân chủng hải, lục, không quân.

CFC cho biết đây là các cuộc tập trận thường kỳ giữa hai nước và đã thông báo trước với phía Triều Tiên.

Trước đó, từ ngày 6-11/12, Hàn Quốc cũng đã tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật ở 29 điểm gần đường ranh giới phía Bắc (NLL) giữa hai miền, trong đó có đảo Daecheong – một trong 5 hòn đảo gần vùng biển tranh chấp với Triều Tiên, cách đảo Yeonpyeong – nơi xảy ra vụ đấu pháo giữa hai miền khoảng 80 km về phía Tây.

 Vũ Anh

Theo Xinhua

Danh Mục : Thế giới