11 thói quen khiến hình ảnh của bạn xấu đi trong mắt đồng nghiệp

09/11/19, 12:07 Cuộc sống

Nếu bạn có những thói quen xấu hoặc tùy tiện mà bạn thường cư xử khi ở nhà thì đừng mang nó tới công sở và hãy thay đổi ngay đi thôi. Bởi có một số điều sẽ trở nên khá phản cảm và thiếu tế nhị trong mắt mọi người đấy.

Sai lầm của những người thường hay gây ra những tình huống phản cảm, thiếu tế nhị là do chính bản thân họ cũng không biết hành vi của mình sẽ ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Rồi dần dần họ sẽ tự hỏi tại sao mọi người thường không hay giúp đỡ và ủng hộ mình.

Vấn đề ở đây là đa phần đồng nghiệp sẽ không nói thẳng ra những hành vi xấu đó của bạn đã khiến họ không thoải mái. Tuy nhiên, họ sẽ để bụng những điều đó và dần dần hình thành nên những quan niệm xấu về bạn.

Dưới đây là 11 phép tắc mà bạn tưởng rằng nó không quá nghiêm trọng, nhưng lại khiến mọi người xung quanh cảm thấy khó chịu và có ấn tượng xấu về bạn.

Ăn nói hớ hênh

Đừng kể quá nhiều chuyện cá nhân mà người khác không có hứng thú. (Ảnh qua Businessinsider)

Những tấm ảnh selfie vào cuối tuần hay chi tiết về những chuyện khôi hài thường xảy ra trong buổi hẹn hò của bạn, có thể là những câu chuyện phiếm bình thường đối với cá nhân bạn. Nhưng nếu chia sẻ quá nhiều về những điều đó sẽ khiến cho đồng nghiệp nghĩ rằng bạn đang hơi thái quá và muốn gây sự chú ý.

Tệ hơn nữa, một số câu chuyện của bạn sẽ khiến họ cảm thấy bạn như thiếu sự chín chắn và thiếu tế nhị. Do đó, nếu muốn chia sẻ một chuyện gì, hãy chỉ nói đại khái qua để xem người nghe có thực sự cảm thấy hứng thú với câu chuyện mà bạn đang kể hay không. Nếu họ quan tâm đến điều đó, thì chắc chắn họ sẽ tò mò và hỏi bạn chi tiết hơn. Còn nếu không thì bạn nên dừng câu chuyện đó lại để tránh làm phiền người khác.

Hay phàn nàn

Ngừng phàn nàn về mọi thứ. (Ảnh qua Topdev)

Sẽ rất tốt nếu được làm việc trong một môi trường mà bạn có thể bày tỏ những bất mãn của bản thân mình. Thế nhưng, một số người lại phàn nàn về mọi thứ mà họ gặp phải, ngay cả những sự việc không đáng có.

Vì thế, đừng để một ngày tồi tệ hay tính cách xấu này của bạn làm cản bước quá trình phát triển năng lực của bản thân mình. Nếu gặp phải vấn đề hay bất mãn, hãy đối đầu với nó và tìm ra cách giải quyết phù hợp nhất.

Nói dối hoặc trộm đồ 

Một số người sẽ nghĩ rằng, những lời nói dối nho nhỏ là một điều có thể chấp nhận được, và thế là tất cả mọi người đều “phóng đại hóa” bản CV của bản thân mình? Điều này hoàn toàn sai lầm. Có rất nhiều người coi việc nói dối là hành vi không thể chấp nhận được. Điều này tương tự với việc lấy trộm những đồ không phải của mình như những vật dụng văn phòng hay những món đồ nhỏ nhặt, rẻ tiền.

Những hành vi đó dù có nhỏ nhặt đến đâu thì nó vẫn là hành vi trái đạo đức. Nếu mọi người chứng kiến bạn làm những việc phạm pháp, sai trái, dù chỉ là vấn đề nho nhỏ, họ cũng sẽ nghĩ rằng bạn chắc chắn còn có thể làm ra những sai lầm phi đạo đức lớn hơn nữa. 

Lười biếng

Đôi khi chính sự lười biếng có thể khiến người khác phải gánh trách nhiệm thay bạn. (Ảnh qua NLD)

Lượng công việc phải làm trong ngày đã là quá áp lực cho mọi người rồi. Đã vậy lại còn có người quá lười biếng, không làm đủ chỉ tiêu của nhóm thì sao? Những người trong nhóm sẽ ngầm hiểu rằng ai là người không làm việc chăm chỉ và có cố gắng trong công việc.

Quá nhiều ngày không đáp ứng kịp deadline sẽ khiến cho đồng nghiệp có ác cảm và bất mãn với bạn. Do đó, hãy tìm cho mình một công việc mà bản thân yêu thích và phù hợp với năng lực của mình.

Hay trễ hẹn trong mọi việc

Đừng hay trễ hẹn trong mọi việc với người khác. (Ảnh qua Businessinsider)

Việc thường xuyên đến muộn, trễ họp hay chậm deadline đều khiến cho mọi người cảm thấy rằng bạn là một người ích kỷ, sống không có quy củ và không tôn trọng thời gian của người khác, bởi họ luôn phải chờ đợi trong mệt mỏi sự xuất hiện của bạn. 

Hiện nay đã có nhiều phần mềm, ứng dụng thông báo những cuộc hẹn, sự kiện nhằm hỗ trợ cho cuộc sống. Vì vậy, hãy cố gắng thay đổi bản thân, nếu không sẽ không ai dám tin tưởng hay trọng vọng bạn.

Hay gây sự, tạo “drama”

Không ai muốn rảnh hơi để dính líu vào những cuộc cãi vã hay bào chữa. Ai cũng đều phải trải qua những giai đoạn thử thách, khó khăn trong cuộc sống.  Một vài phút không làm chủ được cảm xúc có thể không là vấn đề gì với bạn, nhưng về lâu dài, mọi người sẽ dần xa lánh bạn để có thể tránh “rước họa vào thân”.

Hay buôn chuyện

Mọi người có thể nghe bạn tán gẫu về việc anh A được thăng chức hay cô B vừa mới kết hôn, nhưng đồng thời họ cũng sẽ phán xét, đánh giá bạn. Họ sẽ tự nhủ với mình rằng đây không phải là người có thể tin tưởng để chia sẻ những vấn đề tế nhị được.

Hay nói tục, chửi thề

Chửi thề sẽ khiến người khác đánh giá bạn là người thô lỗ và thiếu văn hóa mặc dù họ sẽ không nói ra. (Ảnh qua Businessinsider)

Việc nói tục ở nơi công cộng hay đề cập tới những vấn đề về dâm dục sẽ khiến bạn bị đánh giá là một người thô lỗ, đồng thời cản bước bạn có những thăng tiến trong tương lai. Một chút lịch sự và tinh tế sẽ gây dựng nên hình ảnh đẹp về bản thân bạn trong mắt mọi người.

Ăn mặc quá xuề xoàng

Ngày nay, nhiều văn phòng không yêu cầu bạn phải mặc vest nữa, nhưng việc mặc một chiếc quần nỉ hay thậm chí bê nguyên cây đồ ngủ đến chốn làm việc lại là một vấn đề khá thiếu lịch sự. 

Tốt nhất bạn vẫn nên mặc lịch sự hơn một chút so với quy định của chỗ làm, điều đó sẽ giúp bản thân bạn trở nên chuyên nghiệp hơn, và cũng có thể khiến các đồng nghiệp ngưỡng mộ với gu thời trang của bạn.

Nói một đằng, làm một nẻo

“Lời nói không đi đôi với việc làm” không phải là một phương án tốt khi giúp đỡ một ai đó, và nó sẽ nhanh chóng làm mất đi sự tín nhiệm của bạn trong mắt mọi người. Hãy trở nên kiên định và mọi người khi đó sẽ tin tưởng vào bạn.

Hay đổ lỗi cho người khác

Mọi người thường đánh giá cao những ai biết nhận lỗi và chịu trách nhiệm cho những sai lầm mà chính họ gây ra. Việc đổ lỗi cho người khác sẽ khiến bạn trở nên vô trách nhiệm và nhỏ mọn trong mắt người khác. 

Cơ hội cho vị trí lãnh đạo thường chỉ dành cho những người có trách nhiệm và biết nâng đỡ, phát triển năng lực cho người khác chứ không phải là dìm người khác xuống.

Bạch Nhật (Theo Business Insider)

Ad will display in 09 seconds

Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

Ad will display in 09 seconds

Vì nó là bạn cháu!

Ad will display in 09 seconds

Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

Ad will display in 09 seconds

Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

Ad will display in 09 seconds

TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

Ad will display in 09 seconds

Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

Ad will display in 09 seconds

4 đặc điểm của người Đại Phú Quý

Ad will display in 09 seconds

10 điều cần làm để được may mắn, bình an

Ad will display in 09 seconds

Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

Ad will display in 09 seconds

Những cái chết phục sinh

 • Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

  Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

 • Vì nó là bạn cháu!

  Vì nó là bạn cháu!

 • Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

  Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

 • Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

  Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

 • TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

  TT Trump gặp gỡ người tập Pháp Luân Công và các nạn nhân bị đàn áp tôn giáo

 • Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

  Kinh tế Trung Quốc lao đao: Hàng loạt lao động về quê ăn Tết sớm

 • 4 đặc điểm của người Đại Phú Quý

  4 đặc điểm của người Đại Phú Quý

 • 10 điều cần làm để được may mắn, bình an

  10 điều cần làm để được may mắn, bình an

 • Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

  Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

 • Những cái chết phục sinh

  Những cái chết phục sinh

x