• TINHHOANET

Bắt đầu đếm ngược đến ngày tận thế

Các cộng đồng người Maya tại nam Mexico vừa bắt đầu nghi lễ đếm ngược kéo dài đúng một năm đến ngày 21/12/2012, ngày mà theo lịch Maya cổ đại sẽ là điểm kết của một chu kỳ 5 thiên niên kỷ.

Nhiều học giả đã phiên dịch lời tiên tri này thành một lời dự đoán về ngày tận thế. Nhưng cũng có không ít chuyên gia khẳng định, lịch Maya cổ đại chỉ nhấn mạnh ngày 21/12 năm sau là kết thúc của một kỷ nguyên chứ không phải dấu chấm hết của cả thế giới.

Nhưng trong khi khoa học vẫn còn đang tranh cãi thì các thầy tu Maya đã bắt đầu tổ chức nhiều nghi lễ tôn giáo đặc biệt, còn các quan chức du lịch Mexico cũng đã chuẩn bị cho việc khách du lịch đổ về khu vực sẽ tăng vọt trong thời gian tới.

Theo BBC, cơ quan du lịch nước này dự đoán sẽ đón khỏang 52 triệu khách du lịch trong năm 2012. Những khu vực được coi là trái tim của người Maya như các bang miền Nam Chiapas, Yucatan, Tabasco… sẽ là các điểm du lịch đặc biệt nóng.

Nền văn minh Maya đạt đến thời kỳ đỉnh cao trong giai đoạn từ 250-900 sau CN, với nhiều thành tựu về thiên văn học, toán học và vòng tròn thời gian đầy bí ẩn mà ngày nay vẫn là đề tài nghiên cứu không mệt mỏi của khoa học. Lịch của người Maya bắt đầu tính từ năm 3124 trước CN và chia thời gian thành các Baktun, mỗi Baktun kéo dài 394 năm. Ngày đông chí của năm 2012 sẽ trùng vào giờ khắc cuối cùng của Baktun thứ 13.

Ý nghĩ rằng ngày đông chí này đồng nghĩa với ngày tận thế dựa trên một đoạn văn bản cổ khắc trên một hòn đá từ cách đây 1300 năm. Song các nhà khảo cổ học và chuyên gia nghiên cứu văn hóa Maya cho rằng, lời tiên tri trên chỉ dự đoán ngày trở về Trái đất của một vị thần hùng mạnh, cùng với sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới mà thôi.

Họ chỉ ra rằng người Maya còn có nhiều lời tiên đoán khác về những sự việc sẽ xảy ra sau ngày 21/12/2012. Mặc dù vậy, những tuyên bố này vẫn không thể dập tắt nỗi lo sợ lan rộng khắp thế giới, cùng những bộ phim của Hollywood về ngày tàn của thế giới.

Y Lam (Vietnamnet)

Đọc thêm :

Điều gì sẽ xảy ra vào ngày 21/12/2012?

Lời tiên tri cho cuối năm 2012

Phật pháp hồng truyền 

 

x