• TINHHOANET

10 thành phố Trung Quốc ra cảnh báo đỏ vì sương mù ô nhiễm dày đặc

Hôm 24/12, sương mù ô nhiễm dày đặc bao trùm nhiều khu vực lớn ở miền đông và miền trung Trung Quốc buộc ít nhất 10 thành phố đồng loạt ra cảnh báo đỏ ô nhiễm không khí.

Một phụ nữ đeo khẩu trang trong một ngày bị ô nhiễm nặng ở Bắc Kinh, 22/12/2015. (Ảnh AP)

Tỉnh Sơn Đông có dân số 96 triệu dân ra cảnh báo đỏ ô nhiễm không khí. Đây là lần đầu tiên một tỉnh ở Trung Quốc ra cảnh báo này.

Trong số 10 thành phố ra cảnh báo đỏ có một số ở Sơn Đông, phần còn lại ở các tỉnh khác. Trong đó phải kể đến trung tâm công nghiệp Thiên Tân ở đông bắc Trung Quốc.

Tại thành phố Tân Hương thuộc tỉnh Hà Nam, chỉ số ô nhiễm không khí PM2,5 chạm ngưỡng cao kỷ lục 727mg/m3. Con số này cao gấp gần 30 lần tiêu chuẩn an toàn 25mg/m3 theo quy định của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Chính quyền hạn chế phương tiện giao thông đi lại trên đường phố, đóng cửa các trường học, khuyến cáo người dân ở trong nhà.

Chính quyền Trung Quốc xác định ở thời điểm hiện tại, có tới 30 thành phố trong đó có thủ đô Bắc Kinh bị “ô nhiễm nghiêm trọng”. 20 thành phố khác bị đánh giá là “ô nhiễm nặng nề”. Dù vậy đêm 23/12 Bắc Kinh đã hủy bỏ cảnh báo đỏ.

Du khách sẽ đi trên một cây cầu khi ghé thăm Hồ Tây, Hàng Châu giữa lúc sương mù dày đặc. (Ảnh AFP / Reuters)
Người dân Dương Châu đi lại trong bầu không khí ô nhiễm. (Ảnh Reuters)
Tình hình ở Thượng Hải không khá hơn. (Ảnh Reuters)

Theo Tuổi Trẻ

x