• TINHHOANET

Zubaida Hasan – Câu chuyện có thực về phép màu

Zubaida được 9 tuổi. Cô bé là thành viên của một gia đình di cư bao gồm cha mẹ và tám đứa con khác. Cô và gia đình đến từ tỉnh Farah của Afghanistan vào Tháng 8/2001, Zubaida đã đổ dầu hỏa vào một bếp lò nấu ăn trong nhà trong khi nó đang nóng. Tai họa ập đến nhưng phép màu đã nâng đỡ em trong tai họa ấy.

Khi dầu bắt lửa cháy, cô bé bị lửa thiêu đốt. Cô bị bỏng ở khuôn mặt, cổ, ngực và cánh tay. Khi ngọn lửa được dập tắt, cha cô đã đưa đến trạm y tế gần đó, cô được tra thuốc mỡ tại đây. Khi tình trạng của con gái trở nên tồi tệ, cha cô quyết định đưa Zubaida đến Iran để điều trị. Cô được nhận vào một bệnh viện ở Iran trong 20 ngày và sau đó bị trả về chờ chết. Các bác sĩ nói với cha cô rằng họ không thể làm gì để cứu chữa.

Zubaida đã không chết, nhưng những vết thương làm khuôn cô biến dạng khủng khiếp, suy giảm chức năng và tổn thương lòng tự trọng.

Vào Tháng 2/2002, theo đề nghị của chủ cửa hàng địa phương, cha của Zubaida là Muhammad đã tìm sự giúp đỡ từ những người Mỹ cho đứa con gái bị bỏng nặng của mình. Cô được đưa vào căn cứ quân sự Mỹ ở Kabul. Ở đây, Zubaida được gặp bác sĩ quân y Mỹ và họ đã quyết định liên lạc với Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ để xem liệu có thể làm những gì.

Bộ Ngoại giao đã liên hệ với Tiến sĩ Peter Grossman, Bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình tại Trung tâm điều trị bỏng Grossman ở Sherman Oaks, California. Với sự trợ giúp của Trung tâm điều trị bỏng trẻ em, một tổ chức từ thiện ở miền Nam California, chuyên hỗ trợ tài chính và giúp đỡ trẻ em bị bỏng vô phương cứu chữa, Zubaida đã được đưa sang Mỹ để điều trị tại Trung tâm điều trị bỏng Grossman.

Zubaida đã hoàn thành 12 ca phẫu thuật lớn trong vòng một năm và trong vòng một thời gian ngắn, sự chuyển đổi thật đáng kinh ngạc. Cô bắt đầu đi học lần đầu tiên trong đời tại trường Tiểu học Meadow ở Calabasas, California và học nói tiếng Anh trong vòng 12 tuần. Cô đã theo học ngành tâm lý và vật lý trị liệu, cũng như xây dựng tình bạn tuyệt vời với các bạn cùng lớp trong trường.

Cô có một buổi tiệc đêm vào ngày sinh nhất thứ 11 vào ngày 22/3/2003. Zubaida chia sẻ muốn trở thành một bác sĩ nha khoa và giúp xây dựng đất nước mình khi lớn lên.

Hầu như tất cả những người từng tiếp xúc với cô đều cảm thấy cuốn hút, bởi họ đồng cảm với bi kịch nhưng đồng thời cũng ngạc nhiên vì lòng can đảm của cô gái nhỏ này và mừng cho sự thay đổi của cô. Vì vậy, nhiều người đã cùng nhau giúp đỡ cô gái bé nhỏ này và tặng cô một số thứ mà hầu như cô đã mất đi trong … thời thơ ấu.

Zubaida sẽ mãi mang theo những vết sẹo, nhưng khi bạn gặp cô ấy, bạn sẽ nhận ra vẻ đẹp và sự mạnh mẽ của cô. Câu chuyện về bi kịch không thể phá vỡ tinh thần và ý chí sắt đá của một cô gái nhỏ, cũng như thiện chí của con người là một câu chuyện ý nghĩa, thực sự truyền cảm hứng.

Gần đây, Zubaida đã được đoàn tụ với gia đình mình ở Afghanistan và sẽ cần sự hỗ trợ giáo dục cho tương lai, y tế và hỗ trợ tài chính vì gia đình cô khá nghèo.

Nếu bạn muốn giúp đỡ Zubaida và gia đình cô ấy xin vui lòng đóng góp vào: Grossman Burn Foundation.

Thanh Phong, dịch từ Grossman Burn Foundation

Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

x