YouTube chặn kênh của Blogger gốc Hoa vì đăng bài liên quan đến nguồn gốc virus Vũ Hán

11/05/20, 15:47 Thế giới

YouTube đã chặn kênh video của nữ blogger nổi tiếng người Mỹ gốc Hoa Jennifer Zeng vào đêm 7/5, làm mất nguồn thu nhập từ video mới nhất mà cô phát hành, xoay quanh các câu chuyện liên quan đến virus Corona chủng mới, theo Forbes.

Blogger nổi tiếng người Mỹ gốc Hoa Jennifer Zeng. (Ảnh qua Sound of Hope)

Tôi đã bị YouTube cảnh báo từ trước và luôn kháng cáo. Tôi đã được họ cảnh báo đến 95% video có nội dung liên quan đến virus Corona của mình. Tôi vừa nhận được thông báo này tối qua và tôi đã viết cho họ sáng nay (8/4),” cô Jennifer Zeng nói từ nhà riêng của mình ở khu vực Greater, thành phố  New York.

Tài khoản của cô có khả năng sẽ bị Youtube hoàn toàn hủy bỏ trong tương lai. Được biết, cô Zeng thường xuyên đăng video liên quan đến virus corona trên tài khoản của mình trong hơn trong hai tháng qua.

Trong video chưa được kiểm duyệt và hiện vẫn còn trên tài khoản, cô Zeng đã dẫn một câu chuyện được xuất bản trên Minh Huệ, một trang web của các học viên Pháp Luân Công. Các tác giả đã sử dụng bút danh thay vì dùng tên thông thường, đều này cho thấy họ đang viết và đăng bài từ Trung Quốc đại lục. Tờ báo này là một trong những ‘kẻ địch’ của Đảng Cộng sản Trung Quốc vì chính quyền Bắc Kinh vốn xem môn tập Pháp Luân Công là sự nổi loạn.

Video xem xét một danh sách gồm 7 giả thuyết ban đầu về virus Corona được lan truyền giữa các quan chức chính phủ Trung Quốc và không phải là âm mưu của phương Tây cho rằng nó được Trung Quốc chế tạo như một loại vũ khí sinh học.

Tuy nhiên, có lưu ý cho thấy vũ khí hóa là một trong những câu chuyện gốc mà chính phủ Trung Quốc sử dụng từ sớm để đổ lỗi cho Washington. Câu chuyện nguồn gốc virus do một trang web quân sự Trung Quốc phát hành và lan truyền qua phương tiện truyền thông xã hội, trở thành đề tài nóng bỏng tại đại lục. Tuy nhiên, bài báo đã bị gỡ xuống ngay sau đó. Và từ đó nó không còn là một phần của câu chuyện chính thức của Trung Quốc nữa.

Các tác giả của báo Minh Huệ cho biết họ không tin virus Corona trên dơi bị thao túng trong phòng thí nghiệm Vũ Hán. Điều này đáng để chú ý bởi vì khi các nhà khoa học hàng đầu, bao gồm cả Tiến sĩ Anthony Fauci của Nhà Trắng, nói rằng không có bằng chứng nào cho thấy virus do con người tạo ra, nghĩa là không có bằng chứng nào về việc nó bị biến đổi gen. Nhưng điều đó không có nghĩa là virus ở trạng thái tự nhiên, không thoát ra từ phòng thí nghiệm.

Ông Fauci nói rằng không có bằng chứng về việc nó thoát ra từ phòng thí nghiệm. Cũng không có bằng chứng cho thấy nó đã không thoát ra, vì Trung Quốc không chia sẻ bất kỳ thông tin nào liên quan đến virus.

“Tôi không nghĩ nó [virus] được cấy ghép và và phân tách trong Viện Virus học Vũ Hán. Nhưng tôi tin rằng nó đã vô tình thoát khỏi phòng thí nghiệm”, Jamie Metzl, thành viên cao cấp tại Hội đồng Đại Tây Dương và là cựu quan chức cấp cao của cả cựu Tổng thống Bill Clinton và Cựu Phó Tổng thống Joe Biden cho biết.

Có thể thấy quan điểm của Metzl là việc thừa nhận virus thoát ra từ phòng thí nghiệm P4 ở thành phố Vũ Hán là chống Trung Quốc, ủng hộ Trump. Ông Metzl không hề có quan điểm chống Trung Quốc.

Peter Daszak, một nhà động vật học được Democracy Now phỏng vấn vào tháng trước, đã nói rằng virus không thoát ra từ phòng thí nghiệm. Ông đã nghiên cứu virus dơi cùng với Viện Virus học Vũ Hán.

Tổ chức tình báo Five Eyes với sự hợp tác của Hoa Kỳ, Hoa Kỳ, Canada, New Zealand và Úc, cho biết họ không thể chứng minh rằng virus đã thoát khỏi phòng thí nghiệm, nhưng cho biết Trung Quốc đã không thông báo cho Tổ chức Y tế Thế giới về việc virus có khả năng lây truyền từ người sang người.

Một báo cáo tình báo Đức công bố hôm 10/5 và được báo cáo bởi Der Spiegel đã đưa ra lời cáo buộc chủ đối với tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, yêu cầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho họ thời gian trước khi họ có thể xác nhận virus lây truyền từ người sang người, điều WHO từng phủ nhận.

Nhưng điều thú vị nhất từ ​​video của cô Zeng là quan điểm cho rằng các loài động vật được sử dụng trong các thí nghiệm tại Viện virus học Vũ Hán đã không được xử lý đúng sau các cuộc thử nghiệm.

Điều này rất có khả năng, theo như cô Zeng nói, là một phần còn thiếu của câu đố và dường như đủ hợp lý cho bất kỳ ai quan tâm đến các vấn đề an toàn tại trung tâm nghiên cứu virus học quan trọng nhất của Trung Quốc.

Những lo ngại về an toàn liên quan đến phòng thí nghiệm P4 được đưa ra ánh sáng khi chuyên gia bình luận của tờ Washington Post, Josh Rogin viết về những cuộc trò chuyện bị rò rỉ giữa các quan chức thuộc Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Bắc Kinh và Bộ Ngoại giao ở Washington về các tiêu chuẩn an toàn hời hợt. Họ đã cảnh báo về khả năng virus bị rò rỉ. Họ nhấn mạnh rằng họ đang nghiên cứu các chủng virus Corona trên dơi.

Quần thể dơi ở Trung Quốc là nguồn gốc của đợt bùng phát virus SARS đầu tiên vào năm 2002. Sự bùng phát đó kéo dài 8 tháng và sự ảnh hưởng virus không phải là vấn đề hiếm thấy.

Từ video trên blog Jennifer World của cô Zeng cho thấy:

Có một lỗ hổng lớn với thiết kế của phòng thí nghiệm, và lỗ hổng đó là không có lò thiêu ở tại hoặc gần phòng thí nghiệm để đốt hủy xác của những con vật đã được sử dụng trong các thí nghiệm. Thủ tục thông thường là, sau khi khử trùng đơn giản bên ngoài và bề mặt của cơ thể động vật, sau đó chúng được niêm phong trong một túi nhựa lớn, và cho vào tủ lạnh. Sau khi xác tích lũy đến một mức nhất định, sau đó chúng sẽ được vận chuyển ra ngoài phòng thí nghiệm, để các nhà thầu xử lý. Vấn đề là điều gì sẽ xảy ra nếu nhà thầu không xử lý một cách hợp lý? Điều đó có nghĩa là các virus có một ’cửa sau” để thoát ra ngoài, cô Zeng đưa ra kết luận, dựa trên bài báo của Minh Huệ.

Dơi được các nghiên cứu virus học Vũ Hán thu thập từ các hang động cách xa tỉnh Hồ Bắc. Chúng đã được đưa trở lại phòng thí nghiệm tại thành phố Vũ Hán, trung tâm tỉnh Hồ Bắc, để nghiên cứu.

Làm thế nào mà virus vô tình thoát ra? Các nhà virus học trong phòng thí nghiệm mặc quần áo như phi hành gia và không có tiếp xúc qua da với bất cứ thứ gì trong phòng thí nghiệm.

Có khả năng virus đã thoát ra ngoài qua việc xử lý động vật bằng “cửa sau” này,  virus bám vào một vật chủ trung gian không xác định rồi sau đó nó phát sinh đột biến và lây sang người, từ đó làm cho virus Corona SARS chủng mới và virus Corona SARS ban đầu có sự khác biệt.

Một giả thuyết nữa là virus trên dơi có thể đã lây nhiễm cho các nhà nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, những người này trở thành vật chủ đầu tiên của virus và từ đó lây nhiễm sang những người khác và không biểu hiện triệu chứng đáng ngờ nào.

Tuy nhiên dù cho virus lây sang người từ con đường nào đi nữa thì Viện Virus học Vũ Hán của Trung Quốc cũng phải chịu trách nhiệm cho sự rò rỉ, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo khẳng định.

“Có bằng chứng to lớn rằng đây [Viện Virus học Vũ Hán] là nơi virus bắt đầu [bùng phát],” ông Pompeo nói trên chương trình ‘This Week’ của đài ABC.

Tất nhiên, chính thức Washington có thể sai. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng có bằng chứng về vũ khí hủy diệt hàng loạt của Iraq.

Yuan Zhiming, Giám đốc Phòng thí nghiệm an toàn sinh học quốc gia Vũ Hán, cho biết hồi tháng trước rằng “hoàn toàn không có chuyện virus có nguồn gốc từ viện nghiên cứu của chúng tôi.”

Nhiều người, kể cả ở tại Hoa Kỳ, đều tin Zhiming nhiều hơn họ tin Tổng thống Trump. Điều đó cho chính phủ Trung Quốc một cơ hội để thở phào nhẹ nhõm; họ có đồng minh, ngay cả khi các đồng minh bất đắc dĩ này đều ở tại Hoa Kỳ.

Và mặc dù các tuyên bố về vụ rò rỉ virus ở thành phố Vũ Hán đều coi đó là một tai nạn, Trung Quốc cũng không muốn thừa nhận sự xấu hổ đó. Nhiều nhà đầu tư Trung Quốc đã gọi đây là ‘Chernobyl của Trung Quốc’ kể từ tháng 1, trước cả khi sự bùng phát của virus Corona ở tỉnh Hồ Bắc lên đến đỉnh điểm.

Hàng triệu người đã bị virus ảnh hưởng. Mặc dù không nguy hiểm như lần đầu tiên vào hai tháng trước, Hoa Kỳ đã phải chuẩn bị tâm lý mất ít nhất 80.000 người theo ước tính nhẹ nhất.

Quan trọng hơn, để bảo vệ các bệnh viện khỏi sự gia tăng trong các trường hợp mới do virus dễ lây lan, Hoa Kỳ, như Trung Quốc và các quốc gia khác, đã buộc phải đóng cửa phần lớn nền kinh tế của họ. Hơn 33 triệu người hiện đang phải nhận tiền thất nghiệp ở Hoa Kỳ, với hy vọng rằng con số đó sẽ nhanh chóng giảm đi khi đất nước bắt đầu mở cửa trở lại.

Trung Quốc chắc chắn đã nhận được sự trợ giúp trong việc ngăn chặn câu chuyện virus bị rò rỉ phòng thí nghiệm từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Google GOOGL, các chủ sở hữu YouTube. Vài tháng trước, Twitter cũng đã kiểm duyệt tài khoản (và sau đó đã đóng nó) của Zero Hedge liên quan đến các báo cáo về vụ rò rỉ virus từ phòng thí nghiệm.

CEO của Youtube Susan Wojcicki. (Ảnh qua Fobes)

Phát biểu trên CNN hồi tuần trước, Giám đốc điều hành YouTube, Susan Wojcicki tuyên bố bất kỳ video nào trên kênh của bà đi ngược lại các khuyến nghị  ứng phó virus của WHO sẽ bị xử lý.

“Bất cứ điều gì không có cơ sở về mặt y tế,  chẳng hạn như người nào đó nói hãy Uống Vitamin C hoặc uống nghệ, những thứ đó sẽ chữa bệnh cho bạn, đó là những ví dụ về những điều sẽ vi phạm chính sách của chúng tôi. Bất cứ điều gì đi ngược lại khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới đều sẽ bị xem  là vi phạm chính sách của chúng tôi”, bà Wojcicki nói.

Trong một cuộc trò chuyện qua email với nhóm quan hệ công chúng YouTube, các câu hỏi đều liên quan đến số lượng tài khoản trên Youtube bị hủy bỏ trong năm nay so với năm ngoái, xác nhận về việc hủy bỏ tài khoản của cô Zeng và đại diện Youtube chỉ đưa ra những tuyên bố chung chung biện minh cho động thái của họ.

Cụ thể, họ nói rằng YouTubers cần tuân thủ các nguyên tắc cộng đồng của họ và để kiếm tiền, các kênh phải tuân thủ một số chính sách nhất định, bao gồm các nguyên tắc thân thiện với nhà quảng cáo của họ. Người phát ngôn cho biết họ “xem xét và xóa các kênh không tuân thủ các chính sách đó và YouTubers có thể bãi bỏ quyết định.

Video không được đề xuất bất kỳ phương pháp chữa trị nào đối với dịch bệnh Vũ Hán, điều mà Wojcicki nói sẽ là lời cảnh báo.

Trong khi đó, khi đại dịch tiếp tục hủy hoại cuộc sống của cả người khỏe và người bệnh, chính trị thường bị xem là sự cản trở các biện pháp giải quyết vấn đề, dù vấn đề được giải quyết trên phạm vi toàn cầu hay ở địa phương.

Câu chuyện virus bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán cũng có liên quan đến thế giới quan của chính quyền Trump nhiều hơn là của những người như Metzl, một cựu nhân viên của Cựu Phó Tổng thống Biden, hay Tiến sĩ Fauci. Trung Quốc có thể sử dụng điều đó biện minh cho lợi thế của họ, rồi tuyên bố rằng khoa học không loại trừ được đại dịch tồi tệ nhất kể từ Cúm Tây Ban Nha năm 1918 là do sự giám sát của chính phủ Trung Quốc yếu. Ai đang chống lại khoa học?

Tờ Sydney Morning Herald hôm 11/5 dẫn lời một một số cá nhân giấu tên cho biết việc thúc đẩy điều tra vụ rò rỉ virus từ phòng thí nghiệm của chính quyền Trump cũng có thể làm suy yếu lời kêu gọi một cuộc điều tra độc lập của Five Eyes.

“Người Mỹ thúc đẩy giả thuyết virus thoát ra từ phòng thí nghiệm sẽ làm mất uy tín của sáng kiến [điều tra độc lập] đó. Theo một cách nào đó sẽ tạo ra định kiến rằng bất kỳ yêu cầu nào được Hoa Kỳ hỗ trợ đều có thể là yêu cầu độc lập”,  Richard McGregor, một thành viên cao cấp tại Viện Chính sách quốc tế Lowy, một nhóm chuyên gia cố vấn của Sydney cho biết.

Tuy nhiên, McGregor không phải là quan chức trong chính phủ Úc.

Úc và Trung Quốc đã tranh cãi vì các vấn đề liên quan đến virus Vũ Hán.

Thời Báo Toàn Cầu (Global Times) của Trung Quốc nói rằng Úc đã nhận phải một chút khó chịu khi đưa ra khiếu nại muộn, gọi họ là “một miếng kẹo cao su bị mắc kẹt trên giày Trung Quốc.”

Thiện Thành (Theo Forbes)

Ad will display in 09 seconds

Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

Ad will display in 09 seconds

Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

Ad will display in 09 seconds

Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

Ad will display in 09 seconds

Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

Ad will display in 09 seconds

Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

Ad will display in 09 seconds

Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

Ad will display in 09 seconds

Bức thư của Diêm Vương gửi 2 người đàn ông có gì?

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

 • Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

  Đối thoại với Thần: Đời người rốt cuộc mang theo được những gì?

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

  Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

 • Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

  Thầy tu và câu chuyện Cái Khố Rách

 • Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

  Những quan niệm sai lầm khi lễ Phật đầu năm

 • Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

  Bài phát biểu của TT Trump trước toàn thể người dân Mỹ từ Nhà Trắng ngày 8/1/2019

 • Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

  Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

 • Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

  Hỏi đáp chấn động về chốn Âm gian

 • Bức thư của Diêm Vương gửi 2 người đàn ông có gì?

  Bức thư của Diêm Vương gửi 2 người đàn ông có gì?

 • Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

  Bí ẩn cao tăng Ấn Độ thọ 1072 tuổi

x