Xôn xao dư luận xung quanh những văn bản lạ về “uống bia” ở Hà Tĩnh

25/09/15, 08:31 Chưa phân loại

Giấy mời hỏa tốc yêu cầu các lãnh đạo tham dự lễ hội bia Sài Gòn, sự việc các chủ quán tạp hóa, đại lý kinh doanh hàng hóa, nhà hàng phải ký cam kết bán và sử dụng sản phẩm bia Sài Gòn, bia 333, nước khoáng Sơn Kim… là những chuyện xảy ra ở Hà Tĩnh gần đây đang gây xôn xao dư luận.

(Ảnh: nguoiduatin.vn)

Ký cam kết bán và sử dụng

Những ngày gần đây dư luận lại đang nóng lên bởi sự việc các chủ quán tạp hóa, đại lý kinh doanh hàng hóa, nhà hàng trên địa bàn Hà Tĩnh phải ký cam kết bán và sử dụng sản phẩm bia Sài Gòn, bia 333, nước khoáng Sơn Kim…, báo Người đưa tin cho biết.

Theo đó, nhiều cơ quan cấp huyện đã ra bản cam kết gửi tới các chủ nhà hàng, quán karaoke, khách sạn… trên địa bàn đề nghị đẩy mạnh việc sử dụng, tiêu thụ sản phẩm bia Sài Gòn.

Chủ một đại lý kinh doanh hàng tạp hóa tại thị trấn Xuân An (Nghi Xuân) cho biết, thời gian gần đây, sau khi có chủ trương của tỉnh về việc đẩy mạnh cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” mà cụ thể là mặt hàng bia Sài Gòn, phía quản lý thị trường đã tới kiểm tra tại các đại lý, cửa hàng kinh doanh. Tại đây, quản lý thị trường đã nhắc, khuyến khích và yêu cầu chủ cửa hàng nên ưu tiên bán, tiêu thụ sản phẩm bia Sài Gòn để góp một phần vào việc hỗ trợ phát triển kinh tế của tỉnh nhà.

“Khi kiểm tra, phía quản lý thị trường yêu cầu đại lý nên ưu tiên trưng bày bia Sài Gòn, bia 333 trước cửa hàng. Do vậy hầu hết các cửa hàng tại đây đều có bán sản phẩm bia Sài Gòn. Tình ngay lý gian trong sự việc này là nếu đoàn đến kiểm tra, phát hiện không có bia Sài Gòn thì sẽ bị phạt các lỗi khác như không niêm yết giá sản phẩm, một số mặt hàng chưa đăng ký giấy phép kinh doanh… Các lỗi này nếu bị phạt ít nhất cũng phải 500.000 đồng”, chủ một đại lý hàng hóa tại thị trấn Xuân An cho biết.

Ngoài ra, một số cửa hàng kinh doanh cho biết, đã có lần đoàn kiểm tra yêu cầu một cửa hàng phải trưng bày ngay sản phẩm bia Sài Gòn và bia 333 ra phía ngoài khi thấy chủ cửa hàng này trưng bày loại bia khác.

Một người kinh doanh hàng tạp hóa cho biết: “Chúng tôi buôn bán là tùy thuộc vào nhu cầu thị hiếu của khách hàng, họ yêu cầu loại nào thì chúng tôi cung cấp loại đó, còn việc ép buộc khách hàng mua loại này không mua loại khác là chúng tôi không làm được. Phía quản lí thị trường không thể bắt ép chúng tôi chỉ bán một loại bia theo yêu cầu của họ được”.

Tại TP Hà Tĩnh, các chủ đại lý, nhà hàng cũng trong cảnh tương tự. Theo chị T., chủ một cửa hàng kinh doanh cho biết: “Cửa hàng chị cũng được khuyến khích, đề nghị bán và trưng bày các sản phẩm bia Sài Gòn. Nếu bán được một thùng bia Sài Gòn, chủ cửa hàng sẽ được hưởng hoa hồng là 25.000 đồng từ phía công ty”.

Qua tìm hiểu, các cửa hàng kinh doanh trên địa bàn còn phải ký cam kết với nội dung: “Ưu tiên đưa các sản phẩm sản xuất trong tỉnh vào kinh doanh như: Bia Sài Gòn – Hà Tĩnh, nước khoáng Sơn Kim…; tích cực mời chào để người tiêu dùng sử dụng sản phẩm sản xuất trong tỉnh, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, tăng thu ngân sách trên địa bàn”. Dù biết việc này là không hợp lý, tuy nhiên, trước áp lực “ở trên”, để dễ làm ăn, không bị gây khó dễ, chủ các ki ốt kinh doanh đóng trên địa bàn vẫn chấp nhận trưng bày, ký cam kết sử dụng, tiêu thụ sản phẩm bia Sài Gòn.

Các cửa hàng kinh doanh trên địa bàn phải ký cam kết với nội dung: “Ưu tiên đưa các sản phẩm sản xuất trong tỉnh vào kinh doanh như: Bia Sài Gòn – Hà Tĩnh, nước khoáng Sơn Kim. (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Lãnh đạo huyện xác nhận ra cam kết yêu cầu đại lý tiêu thụ bia Sài Gòn, bia 333

Ông Đặng Giang Trung, Phó chủ tịch UBND huyện Đức Thọ xác nhận, đơn vị này vừa ra bản cam kết như trên, gửi tới các cơ sở kinh doanh dịch vụ, nhà hàng, nhà nghỉ, khách sạn, karaoke, các đại lý, ki ốt… trên địa bàn về việc ưu tiên tiêu thụ sản phẩm bia Sài Gòn.

Theo ông Trung, việc UBND huyện Đức Thọ ra bản cam kết như trên là thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Tại huyện Cẩm Xuyên, việc tương tự cũng diễn ra. Qua trao đổi, bà Nguyễn Thị Bảo Ngọc, Phó chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên xác nhận, đơn vị cũng vừa ký văn bản số 199/UBND-VHTT gửi tới các khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở kinh doanh, dịch vụ… trên địa bàn về việc đẩy mạnh, tiêu thụ sản phẩm bia Sài Gòn.

Nội dung văn bản nêu rõ: Yêu cầu UBND các xã, thị trấn trên địa bàn tăng cường thời lượng phát thanh, tuyên truyền, chỉ đạo các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, nhà hàng vận động khách hàng ưu tiên sử dụng bia Sài Gòn.

Điều đáng nói, văn bản này còn yêu cầu Ban quản lý Khu du lịch Thiên Cầm (thuộc huyện Cẩm Xuyên), các Phòng Văn hóa – Thông tin; Kinh tế – Hạ tầng… phối hợp kiểm tra, tổng hợp công tác tuyên truyền, vận động nhân dân sử dụng các sản phẩm hàng hóa sản xuất trong kinh trong đó có bia Sài Gòn và báo cáo về UBND huyện qua Văn phòng HĐND – UBND huyện trước ngày 20 hàng tháng.

Ông Nguyễn Đình Lộc, Phó Giám đốc Sở Công Thương cho hay, về mặt hàng bia Sài Gòn, cơ quan này chỉ chỉ đạo trên cơ sở ưu tiên sử dụng chứ không thể bắt ép mọi người sử dụng bia Sài Gòn mà bỏ qua các loại bia khác.

Khi được hỏi về việc, Sở có các văn bản chỉ đạo tới các huyện về việc cam kết với các chủ kinh doanh nhà hàng, khách sạn, karaoke… trên địa bàn với nội dung đẩy mạnh sử dụng, tiêu thụ sản phẩm bia Sài Gòn, ông Lộc cho biết, vấn đề này ông không nắm được vì lĩnh vực này thuộc sự quản lý của ông do có sự phân công cấp lãnh đạo.

Giấy mời hỏa tốc

Trước đó, theo báo Tuổi trẻ, chánh văn phòng tỉnh Hà Tĩnh vừa ký hỏa tốc mời yêu cầu các lãnh đạo tham dự lễ hội bia Sài Gòn được diễn ra tối 5/9 tại tỉnh này.

Ảnh giấy mời của Chánh văn phòng UBND tỉnh Hà Tĩnh dùng dấu hỏa tốc yêu cầu lãnh đạo tham dự lễ hội bia. (Ảnh: tuoitre.vn)

Giấy mời do ông Lê Minh Đạo, Chánh văn phòng tỉnh Hà Tĩnh ký và đóng dấu hỏa tốc gửi tới các lãnh đạo chủ chốt của tỉnh, thủ trưởng các sở ban ngành, đoàn thể cấp tỉnh, chủ tịch các hội, hiệp hội trong tỉnh, lãnh đạo các huyện trên địa bàn… để tới tham gia chương trình lễ hội “Tôi yêu Bia Sài Gòn”.

Giấy mời nêu rõ đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực góp phần thực hiện hiệu quả cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam và đề nghị các đại biểu tham gia đầy đủ và đúng thời gian.

Để tìm hiểu rõ việc sử dụng dấu hỏa tốc mời các lãnh đạo tham gia lễ hội bia, chúng tôi nhiều lần liên lạc, nhưng ông Lê Minh Đạo đều trả lời bận họp…

Trước đó ngày 27/8, tỉnh Hà Tĩnh gửi công văn tới các sở, ban ngành hỗ trợ, tạo điều kiện để buổi lễ đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

Theo một lãnh đạo Sở Công thương Hà Tĩnh, bia Sài Gòn mỗi năm đóng góp cho ngân sách của Hà Tĩnh là 380 tỉ đồng. Lễ hội bia lần này là sản phẩm chiến lược truyền thông, tỉnh Hà Tĩnh phối hợp tổ chức lễ hội và việc ký giấy mời hỏa tốc là hợp lý, không có vấn đề gì…

Bảo An tổng hợp

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

Ad will display in 09 seconds

Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

Ad will display in 09 seconds

Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

Ad will display in 09 seconds

Con người ngày nay có thể tu luyện không?

Ad will display in 09 seconds

Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

Ad will display in 09 seconds

Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

Ad will display in 09 seconds

Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

Ad will display in 09 seconds

Được vua gả con gái xinh đẹp, vì sao Yến Anh lại từ chối?

 • Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

  Truyền thuyết hoa Ưu Đàm Bà La

 • Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

  Sự nghịch lý trong bài tập chống 'chết chìm' của hải quân SEAL

 • Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

  Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

  Thế nào là tích đức? Âm đức là gì mà quý giá vậy?

 • Con người ngày nay có thể tu luyện không?

  Con người ngày nay có thể tu luyện không?

 • Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

  Đã tìm ra lời giải của thuật trường sinh

 • Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

  Vì sao nói nợ tiền không trả là tạo nghiệp chướng?

 • Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

  Khi đức Phật hạ thế, làm cách nào để nhận ra Ngài?

 • Được vua gả con gái xinh đẹp, vì sao Yến Anh lại từ chối?

  Được vua gả con gái xinh đẹp, vì sao Yến Anh lại từ chối?

x