Xếp hạng Tự do Internet: Trung Quốc năm thứ 7 xếp cuối bảng, Đài Loan đứng đầu châu Á

23/09/21, 09:01 Trung Quốc

Freedom House, tổ chức nhân quyền có trụ sở tại Hoa Kỳ mới đây đã công bố báo cáo xếp hạng tự do Internet hàng năm. Trong đó, Trung Quốc năm thứ 7 liên tiếp xếp cuối bảng, tiếp đến là Cuba, Myanmar và Iran. Đài Loan lần đầu tiên được đưa vào bảng xếp hạng và đứng đầu tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Trung Quốc năm thứ 7 liên tiếp bị xếp hạng là quốc gia vi phạm tự do Internet tồi tệ nhất. (Ảnh: SCMP)

Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) đưa tin, tổ chức nhân quyền Hoa Kỳ Freedom House đã công bố báo cáo xếp hạng tự do Internet hàng năm vào ngày 21/9. Báo cáo sử dụng 3 chỉ số để đánh giá, bao gồm cản trở kết nối Internet, hạn chế nội dung và xâm phạm quyền riêng tư của người dùng.

Báo cáo chỉ ra rằng trong năm qua, các cơ quan về khoa học và công nghệ ở ít nhất 48 quốc gia đã ban hành các quy định mới về nội dung, dữ liệu hoặc các vấn đề cạnh tranh và độc quyền của các công ty công nghệ. Đồng thời, các chính phủ sử dụng các quy định này để ngăn chặn quyền tự do ngôn luận và thu thập dữ liệu cá nhân của người dùng.

Khi đề cập đến tình hình ở Trung Quốc, báo cáo nói rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vẫn đang thắt chặt kiểm soát đối với các tổ chức nhà nước, phương tiện truyền thông, ngôn luận trên Internet, các nhóm tôn giáo, trường đại học, tổ chức thương mại và các nhóm xã hội dân sự. Đặc biệt gần đây đã có hàng loạt những hành động chấn chỉnh nghiêm trọng đối với các công ty công nghệ lớn trong nước, tiến thêm một bước trong việc tập trung quyền lực vào tay chế độ độc tài.

Báo cáo tiết lộ rằng, Trung Quốc đã 7 năm liên tiếp xếp hạng chót về tự do Internet, là chính quyền vi phạm quyền tự do Internet nghiêm trọng nhất trên thế giới. Người dùng Internet ở Trung Quốc Đại lục tiếp tục bị đàn áp, những lời kêu gọi điều tra độc lập về nguồn gốc virus Vũ Hán, những tiếng nói phê bình vắc-xin nội địa Trung Quốc, thậm chí là người dân bình thường chia sẻ tin tức, đàm luận về tín ngưỡng tôn giáo hoặc nói chuyện với người thân và bạn bè ở nước ngoài v.v, đều bị chính quyền ĐCSTQ kiểm duyệt.

Báo cáo nói, nội dung kiểm duyệt của ĐCSTQ thường bao gồm những lời chỉ trích đối với ĐCSTQ và các quan chức của đảng, những hành vi sai trái của quan chức, vấn đề đối ngoại, an toàn sức khỏe, v.v. Ví dụ như kiểm duyệt liên quan đến sự kiện Lục Tứ (thảm sát trên Quảng trường Thiên An Môn năm 1989), vấn đề Đài Loan, Tân Cương, Tây Tạng và Pháp Luân Công, v.v.

Nội dung kiểm duyệt của ĐCSTQ thường bao gồm những lời chỉ trích đối với ĐCSTQ và các quan chức của đảng. (Ảnh: Wired)

Báo cáo cũng chỉ ra, các quy định mới của chính phủ Trung Quốc đã hình sự hóa những lời xúc phạm đối với cảnh sát, quân đội và cái gọi là “anh hùng”, “liệt sĩ”; bỏ tù những người bất đồng chính kiến ​​trên mạng, bao gồm cả bản án 18 năm đối với ông trùm bất động sản Nhậm Chí Cường, người dám chỉ trích những biện pháp ngăn chặn dịch bệnh không hiệu quả của chính quyền.

Báo cáo cũng đề cập rằng ĐCSTQ tự ý lấy dữ liệu người dùng, đặc biệt là bình luận của người dùng WeChat, đồng thời sử dụng bình luận cá nhân của người dùng làm lý do xử phạt. Đồng thời, ĐCSTQ đã chặn nhiều ứng dụng di động hơn, chẳng hạn như Signal và Clubhouse, liên tục ngăn cản mọi người vượt qua phong tỏa mạng (tường lửa) và hạn chế người Trung Quốc Đại lục giao tiếp với người bên ngoài Đại Lục.

Báo cáo xếp hạng dựa trên số điểm, 100 điểm nghĩa là tự do nhất, 0 điểm nghĩa là ít tự do nhất, Trung Quốc đạt 10 điểm. Quốc gia xếp hạng tự do Internet cao nhất trong năm là Iceland; đứng thứ ba Estonia, Canada và Costa Rica; Đài Loan xếp thứ năm và đứng đầu tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Allie Funk, một nhà nghiên cứu phân tích cấp cao về các vấn đề dân chủ và công nghệ tại Freedom House, nói rằng một trong những lý do khiến Đài Loan đạt được thành tích xuất sắc đó là “chính phủ Đài Loan không kiểm duyệt nội dung trên Internet, không chặn kết nối mạng và các trang web. Nội dung rất đa dạng, mức độ phổ biến của Internet cũng rất rộng rãi và chi phí truy cập Internet cũng phải chăng. Chính phủ Đài Loan thực sự đã có rất nhiều nỗ lực để tăng cường kết nối mạng và khiến chúng trở nên lớn mạnh hơn”.

Đài Loan lần đầu tiên được đưa vào bảng xếp hạng Tự do Internet và đứng đầu tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương. (Ảnh: CW)

Đồng thời, quyền tự do Internet của Đài Loan còn liên quan đến sự phổ biến của thông tin sai lệch trên Internet, bà cho rằng đây chủ yếu đến từ chính chính phủ Trung Quốc hoặc các cá nhân thân Trung Quốc, mà không phải đến từ chính phủ Đài Loan.

“Nói chung, Đài Loan là nơi tự do nhất ở châu Á. Chính phủ của các quốc gia khác nếu muốn chống lại chế độ độc tài của Trung Quốc và bảo vệ tự do Internet phải học hỏi nhiều điều từ Đài Loan”, Allie Funk nói.

Trước đó, Hãng thông tấn Trung ương (CNA) đưa tin, “Freedom House” đã công bố báo cáo tự do toàn cầu thường niên vào tháng 3, trong đó đánh giá các quyền lợi chính trị và quyền tự do dân sự của người dân ở 210 quốc gia và khu vực trên thế giới.

Báo cáo có hai chỉ số, “quyền lợi chính trị” và “quyền tự do dân sự”. Điểm số của Trung Quốc năm nay cũng là một trong 10 quốc gia có thành tích kém nhất. Mức độ tự do của Đài Loan đứng thứ hai ở châu Á với số điểm 94.

Báo cáo nêu rõ rằng kể từ năm 2000, hệ thống dân chủ năng động và có tính cạnh tranh của Đài Loan đã cho phép chuyển giao quyền lực một cách hòa bình giữa các đảng phái đối địch và việc bảo vệ các quyền tự do dân sự nói chung là rất mạnh mẽ.

Báo cáo cũng đề cập rằng Đài Loan đã vượt qua hàng loạt thách thức, ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh viêm phổi ở Vũ Hán, đồng thời tiếp tục cứng rắn, không lo sợ trước mối đe dọa mạnh mẽ của chế độ độc tài Trung Quốc.

Tuệ Tâm (Theo Vision Times)

Ad will display in 09 seconds

Lời dặn của quỷ đói

Ad will display in 09 seconds

Tên lửa sát hạm của Trung Quốc có sức mạnh đáng sợ như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Tu thân

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Ad will display in 09 seconds

Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

Ad will display in 09 seconds

Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Ad will display in 09 seconds

Tưởng rằng chết là hết, nào ngờ thống khổ vạn phần đang chờ đón

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

 • Lời dặn của quỷ đói

  Lời dặn của quỷ đói

 • Tên lửa sát hạm của Trung Quốc có sức mạnh đáng sợ như thế nào?

  Tên lửa sát hạm của Trung Quốc có sức mạnh đáng sợ như thế nào?

 • Tu thân

  Tu thân

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

 • Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

  Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

 • Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

  Người ngoài hành tinh cổ đại: Hợp kim bí ẩn của nền văn minh Atlantis

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tưởng rằng chết là hết, nào ngờ thống khổ vạn phần đang chờ đón

  Tưởng rằng chết là hết, nào ngờ thống khổ vạn phần đang chờ đón

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

x