Xem kết quả thi THPT quốc gia trên Thanh Niên Online

17/07/15, 06:15 Tin Tổng Hợp

Năm nay, thí sinh không xem điểm thi ở các sở GD-ĐT, trường ĐH. Thay vào đó, Bộ GD-ĐT công bố kết quả thi của thí sinh tất cả các cụm thi thống nhất trong cùng thời điểm, trong đó Báo Thanh Niên là một trong 4 đơn vị được cung cấp dữ liệu này tại địa chỉ www.thanhnien.com.vn.

Năm nay, thí sinh không xem điểm thi ở các sở GD-ĐT, trường ĐH. Thay vào đó, Bộ GD-ĐT công bố của thí sinh tất cả các cụm thi thống nhất trong cùng thời điểm, trong đó Báo Thanh Niên là một trong 4 đơn vị được cung cấp dữ liệu này tại địa chỉ www.thanhnien.com.vn.

Ngoài phần mềm quản lý thi qua mạng của Bộ GD-ĐT, thí sinh có thể xem kết quả thi tại website của Báo Thanh Niên – Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Các cách thức xem kết quả
Ngày 15.7, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga ký văn bản gửi các sở GD-ĐT và trường ĐH về việc gửi dữ liệu điểm thi và công bố kết quả thi THPT quốc gia. Theo đó, nội dung quan trọng nhất trong văn bản này là tất cả cụm thi không công bố kết quả thi, lưu giữ đĩa dữ liệu kết quả thi theo đúng quy định trong Quy chế thi THPT quốc gia.
Theo quy định này, các hội đồng thi sau khi chấm thi xong tất cả các môn, chủ tịch hội đồng thi sẽ duyệt kết quả, báo cáo và nộp toàn bộ dữ liệu điểm bài thi về Bộ để quản trị tập trung. Trao đổi với phóng viên Thanh Niên, đại diện Bộ GD-ĐT cho biết theo kế hoạch tuyển sinh, chậm nhất ngày 20.7 các hội đồng thi phải chuyển toàn bộ dữ liệu điểm về Bộ. Sau khi tổng hợp và xử lý, Bộ sẽ công bố kết quả thi của tất cả các cụm thống nhất trong cùng thời điểm. Như vậy, khác với các năm trước, các hội đồng thi (trường ĐH, sở GD-ĐT) sẽ không tự công bố kết quả thi.
Theo hướng dẫn của Bộ, thí sinh (TS) có thể đăng nhập vào phần mềm quản lý thi qua mạng tại địa chỉ: http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn bằng tài khoản và mật khẩu được cấp khi đã nộp phiếu đăng ký dự thi. Tài khoản này được sử dụng từ khi đăng ký dự thi đến khi xem kết quả, xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ. Truy cập vào địa chỉ trên, TS nhập số CMND và mật khẩu kèm mã xác nhận để tra cứu dữ liệu. Trong trường hợp quên tài khoản và mật khẩu, TS có thể xin cấp lại bằng cách liên hệ với nơi nộp phiếu đăng ký dự thi hoặc sử dụng chức năng gửi mật khẩu về thư điện tử ghi trong phiếu đăng ký tới hệ thống.
Ngoài ra, ngay thời điểm Bộ công bố điểm thi, Báo Thanh Niên sẽ cập nhật toàn bộ dữ liệu điểm thi các môn lên website tại địa chỉ của Thanh Niên Online (www.thanhnien.com.vn) và Thanh Niên Mobile (m.thanhnien.com.vn). TS và phụ huynh quan tâm có thể truy cập miễn phí từ trang này.
Thí sinh nhận giấy báo trước ngày 30.7
Đến nay, nhiều cụm thi đã hoàn thành việc chấm điểm bài thi và nhập dữ liệu. Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Phó giám đốc Trung tâm tuyển sinh Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, cho biết ngay sau khi Bộ công bố điểm thi, cụm thi này sẽ tiến hành in giấy chứng nhận kết quả thi gửi về các điểm đăng ký dự thi. TS nộp hồ sơ đăng ký dự thi ở đâu sẽ nhận giấy chứng nhận kết quả dự thi ở đó. Dự kiến, trước ngày 1.8 TS sẽ nhận được các giấy này để tiến hành việc nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 diễn ra trong 20 ngày (từ 1 – 20.8).
Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM, cho biết năm nay hồ sơ đăng ký xét tuyển theo quy định gồm: phiếu đăng ký xét tuyển, bản chính giấy chứng nhận kết quả thi nguyện vọng 1 và một phong bì dán sẵn tem, ghi rõ địa chỉ liên lạc của TS. Theo tiến sĩ Nghĩa, TS không cần nộp kèm giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời hoặc minh chứng các chế độ ưu tiên trong hồ sơ này. Tuy nhiên, các trường thực hiện xét tuyển dựa vào dữ liệu TS trong phần mềm quản lý thi gồm kết quả thi và xét tốt nghiệp, điểm ưu tiên… Còn hồ sơ TS nộp chưa đủ căn cứ để các trường thực hiện việc xét tuyển.
Theo quy chế, trong nguyện vọng 1, TS được đăng ký tối đa 4 ngành theo thứ tự ưu tiên từ 1 – 4. TS trúng tuyển nguyện vọng trước sẽ không được xét tuyển ở nguyện vọng tiếp theo. Về điểm này, thạc sĩ Phạm Thái Sơn lưu ý, với những trường ĐH và học viện có đào tạo bậc CĐ, TS có thể vừa đăng ký ngành bậc ĐH và bậc CĐ trong số 4 ngành trên.
Một số trường ĐH cho biết sẽ nhận hồ sơ xét tuyển trực tuyến. Tuy nhiên theo quy chế, việc xét tuyển chỉ có giá trị khi TS nộp giấy chứng nhận kết quả thi bản gốc (có đóng mộc đỏ). PGS-TS Đỗ Văn Xê, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ, cho biết dự kiến ngày 26.7 trường sẽ mở phần mềm đăng ký trực tuyến trên website trường. Từ ngày 1.8, TS đăng ký xét tuyển vào trường phải thực hiện đồng thời đăng ký trực tuyến và nộp hồ sơ văn bản theo đúng quy định. TS đăng ký trực tuyến nhưng không nộp lệ phí và hồ sơ bằng văn bản sẽ không được tham gia xét tuyển.
Giải đáp thắc mắc về xét tuyển
Để kịp thời giải đáp thắc mắc của TS xung quanh việc công bố điểm thi, quy định xét tốt nghiệp và xét tuyển ĐH, CĐ, Báo Thanh Niên phối hợp với Bộ GD-ĐT tổ chức buổi tư vấn trực tuyến truyền hình với chủ đề “Chọn trường xét tuyển” vào lúc 14 giờ 30 ngày 22.7.
Tham dự chương trình có khách mời từ Bộ GD-ĐT và tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM. Ngoài ra, đại diện một số trường ĐH có mặt để giải đáp cụ thể thắc mắc TS xung quanh việc chuẩn bị hồ sơ xét tuyển gồm: Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, Trường ĐH Kinh tế tài chính TP.HCM, Trường ĐH Lạc Hồng và Trường ĐH Văn Hiến.
Sau ngày 22.7, chương trình sẽ diễn ra liên tục trong suốt giai đoạn xét tuyển với những chủ đề TS quan tâm. Cụ thể, ngày 5.8 chương trình sẽ tập trung tư vấn cách thức nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển để đậu ngay nguyện vọng 1. Các chủ đề cụ thể về từng nhóm ngành nghề sẽ diễn ra liên tục trong 3 ngày (12, 19 và 26.8) gồm: kinh tế – xã hội nhân văn – sư phạm – y tế; kỹ thuật – công nghệ – nông lâm nghiệp; dịch vụ năng khiếu. Buổi tư vấn ngày 31.8 sẽ giúp TS định hướng con đường đi tiếp theo trong trường hợp chưa trúng tuyển.
Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp tại địa chỉ: www.thanhnien.com.vn, TS và phụ huynh quan tâm có thể đến tham dự trực tiếp tại Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TP.HCM (số 3 Công trường Quốc tế, Q.3, TP.HCM).
Thanh Niên

Hà Ánh

Theo Thanh Niên

Ad will display in 09 seconds

Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

Ad will display in 09 seconds

Làm gì khi quỷ lộng hành?

Ad will display in 09 seconds

Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

Ad will display in 09 seconds

Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

Ad will display in 09 seconds

Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

Ad will display in 09 seconds

Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Sau khi thất bại, Ma Vương đã có lời nguyền gì với Đức Phật?

Ad will display in 09 seconds

12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

Ad will display in 09 seconds

Người sống thọ có 4 cái lười

Ad will display in 09 seconds

3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

 • Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

  Người ngoài hành tinh thời cổ đại: Kỹ thuật luyện kim đáng kinh ngạc của người Ai Cập cổ

 • Làm gì khi quỷ lộng hành?

  Làm gì khi quỷ lộng hành?

 • Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

  Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

 • Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

  Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

 • Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

  Cách chọn đồ đệ của lão thợ khóa khiến nhiều người bất ngờ

 • Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

  Obama đã lừa dối nước Mỹ như thế nào?

 • Sau khi thất bại, Ma Vương đã có lời nguyền gì với Đức Phật?

  Sau khi thất bại, Ma Vương đã có lời nguyền gì với Đức Phật?

 • 12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

  12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

 • Người sống thọ có 4 cái lười

  Người sống thọ có 4 cái lười

 • 3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

  3000 phồn hoa trong nháy mắt - Trăm năm mây khói cũng như không

x