• TINHHOANET

Xe chở 16,5 tấn thuốc nổ bị chặn bắt ngay trong thủ đô Afghanistan

Ngày 6/8, một chiếc xe tải mang biển số Pakistan chở 16,5 tấn thuốc nổ dùng để chế tạo bom đã bị chặn bắt ở thủ đô Kabul. Nếu không phát hiện kịp thời, thủ đô của Afghanistan có thể sẽ tiếp tục hứng chịu các đợt tấn công đẫm máu khác.

Cảnh sát Afghanistan tại hiện trường vụ nổ ở thủ đô Kabul hôm 31/5. (Ảnh: Reuters)

Hãng thông tấn AFP dẫn thông báo của Tổng cục An ninh Quốc gia Afghanistan xác nhận thông tin trên. Chiếc xe tải mang biển số Pakistan đã bị chặn ở quận 9, thủ đô Kabul; 5 nghi phạm đã bị bắt. Điều đáng nói, số thuốc nổ này được giấu trong các thùng thức ăn gia cầm.

Thông tin ban đầu cho thấy toàn bộ thuốc nổ được dùng để chế tạo bom, áo gài bom nhằm tiến hành các hoạt động khủng bố tại thủ đô Kabul. Nếu không phát hiện kịp thời, thủ đô Kabul có thể sẽ tiếp tục hứng chịu các đợt tấn công đẫm máu khác.

Hôm 31/5, một xe tải lớn chở 1,5 tấn thuốc nổ đã phát nổ tại khu vực ngoại giao đoàn của thủ đô Kabul vào giờ cao điểm buổi sáng, khiến ít nhất 150 người thiệt mạng và 400 người bị thương, trong đó hầu hết là dân thường. Hiện chưa có nhóm nào nhận gây ra vụ tấn công này.

Liên quan tình hình an ninh tại Afghanistan, Bộ Nội vụ nước này cho hay, cảnh sát đã tiêu diệt 34 phiến quân Taliban và làm bị thương 29 tay súng sau một chiến dịch đặc biệt tại Baghlan. Bộ tổng tư lệnh các đơn vị đặc nhiệm của cảnh sát cũng đã phát động một chiến dịch quy mô lớn chống phiến quân tại huyện Baghlan-e-Markazi, tỉnh Baghlan.

Chiến dịch đã bắt đầu cách đây vài ngày và đã truy quét phiến quân tại 16 làng. Cũng trong cuộc truy quét này, lực lượng an ninh đã thu giữ 1 súng phóng rocket RPG-7, nhiều đạn dược và tiêu hủy 20 thùng chứa thuốc nổ.

Chiến dịch an ninh trên được triển khai sau hàng loạt vụ tấn công do Taliban cầm đầu nhằm vào các chốt an ninh và thường xuyên phong tỏa đường cao tốc nối thủ đô Kabul với 3 tỉnh miền Bắc.

Theo Tuổi Trẻ

x