• TINHHOANET

Xảy ra hàng loạt vụ đánh bom tự sát ở Iraq và Afghanistan, 79 người thiệt mạng

Vào ngày 12/7, hàng loạt vụ tấn công tự sát xảy ra tại các thành phố của Iraq và Afghanistan khiến 79 người thiệt mạng và hơn 110 người khác bị thương.

604 (1)
Một thành viên của lực lượng an ninh Iraq tại hiện trường vụ đánh bom xe ở Baghdad ngày 9/5/2015. (Ảnh Reuters)

Các cuộc đánh bom bằng xe và tấn công tự sát nhằm vào một số khu vực tại thủ đô Baghdad, Iraq, hôm 12/7 làm 35 người thiệt mạng. Đây là một trong những thiệt hại nặng nề nhất tại Iraq gần đây, khi đất nước này phải đối phó với làn sóng đánh bom của các phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (ISIS), Reuters đưa tin.

Vụ tấn công dữ dội nhất xảy ra ở khu vực lân cận bắc Shaab, nơi một chiếc xe bom phát nổ gần một khu chợ đông đúc. Khi cảnh sát và người dân kéo đến, phần tử tấn công kích nổ thiết bị trên người. Lực lượng an ninh và y tế cho biết,19 người đã bị sát hại, hơn 100 người khác bị thương sau các vụ nổ.

Cũng trong ngày 12/7, một vụ đánh bom tự sát khác xảy ra ở ngoại ô thành phố Khost, đông Afghanistan, gần căn cứ của Mỹ, khiến 25 người thiệt mạng, 10 người khác bị thương.

Căn cứ tại Camp Chapman từng được Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) sử dụng để giám sát các cuộc tấn công vào các mục tiêu của Taliban và al Qaeda. Hồi cuối năm 2009, khu này bị tấn công nặng nhất trong lịch sử CIA làm 7 quan chức thiệt mạng.

Hafez Saeed, lãnh đạo của ISIS tại Afghanistan và Pakistan, cùng 30 phiến quân, hôm 10/7 bị tiêu diệt sau các cuộc không kích của Mỹ.

Hiện chưa có lực lượng nào đứng ra nhận trách nhiệm thực hiện các cuộc tấn công tự sát tại Iraq và Afghanistan, tuy nhiên các phiến quân ISIS được cho là đã đưa những phần tử đánh bom vào thủ đô trong thời gian gần đây. ISIS đang kiểm soát phần lớn miền bắc Iraq và tỉnh Anbar ở tây Baghdad.

Theo VNE

x