• TINHHOANET

Xả súng ở California, 5 người thiệt mạng

Sáng 14/11, một tay súng đã bắn vào những mục tiêu ngẫu nhiên tại một vùng nông thôn phía Bắc California, giết chết ít nhất 4 người và làm bị thương nhiều người khác trước khi bị cảnh sát bắn hạ.

shooting_lfii
Chiếc xe bán tải bị hung thủ xả súng trên đường. (ẢNh: NBC)

Vụ nổ súng bắt đầu vào khoảng 8h ngày 14/11 (giờ địa phương) tại khu dân cư Rancho Tehama Reserve. Tờ Redding Record Searchlight đưa tin hung thủ xả súng tại 7 địa điểm khác nhau.

Các nhân chứng cho biết nghe thấy tiếng súng nổ và tiếng trẻ em la hét tại trường tiểu học Rancho Tehama, cách nơi được cho là địa điểm ra tay đầu tiên của nghi phạm khoảng hơn 8km. “Một số người bị thương tại trường học“, Jeanine Quist, trợ lý hành chính tại Tiểu học Corning Union, nói. Một số học sinh được máy bay chở đi cấp cứu.

Trung tâm y tế Enloe cách hiện trường khoảng 60km tiếp nhận 5 nạn nhân bị thương, trong đó có 3 nạn nhân bị thương nhẹ đã về nhà sau khi điều trị. Bệnh viện cộng đồng St. Elizabeth tiếp nhận 2 nạn nhân, trong khi Trung tâm y tế Mercy tiếp nhận 3 nạn nhân khác. Trong 10 người bị thương có ít nhất 3 trẻ em.

Salvador Tello cho biết, tay súng đã bắn vào một chiếc xe tải trước mặt anh khi anh dừng xe thả 3 đứa con đi học. Tello kể, anh và 3 con đang ở cách ngôi trường khoảng 3 tòa nhà khi viên đạn tạo ra những lỗ lớn trong xe tải trước mặt họ. Tello đã phải buộc các con núp xuống, lập tức quay xe lại và tới ngay nhà bà ngoại của chúng.

Tôi không tin điều này. Tôi thức dậy, gọi con, cho chúng ăn ngũ cốc rồi đưa chúng vào xe và nói ‘Chúng ta hãy đi học như một ngày bình thường’“, Tello nói và cho hay, trên đường đi anh còn nhìn thấy một người có vẻ là nạn nhân vụ nổ súng đang ở cùng cảnh sát.

Rõ ràng ông ta đã chọn ngẫu nhiên các mục tiêu“, AP dẫn lời trợ lý cảnh sát trưởng hạt Tehama Phil Johnston.

Theo Johnston, các chi tiết vẫn còn sơ sài hàng giờ sau vụ bắn súng, và các quan chức chưa có số liệu cụ thể về số người bị thương do tay súng thực hiện vụ tấn công ở nhiều địa điểm khác nhau.

Các nhà chức trách đã thu hồi 1 khẩu súng ngắn bán tự động và 2 súng ngắn khác của nghi phạm.

Ông Brian Flint sống ở gần thị trấn Corning cho biết hung thủ chính là một người hàng xóm đã trộm xe tải của ông. Tuy nhiên, tên của tay súng chưa được công bố.

Cảnh sát đã không đưa ra lý giải tức thời về động cơ của tay súng, nhưng một viên chức cảnh sát nói rằng những người hàng xóm của tay súng đã báo cáo về một vụ bạo lực gia đình.

Thống đốc bang California, Jerry Brown, ra thông cáo nói rằng ông và vợ vô cùng đau buồn khi nghe tin vụ xả súng tại quận hạt Tehama có liên lụy đến trẻ em. “Xin gửi lời chia buồn của chúng tôi đến với các gia đình mất mát người thân và chúng tôi đoàn kết với tất cả cư dân California trong nỗi đau xót này”.

Nơi xảy ra vụ việc được mô tả là một “cộng đồng dân cư yên tĩnh của đất nước” với những “con người thân thiện”.

Tú Văn (t/h)

x