Vương Kỳ Sơn muốn lôi kéo giới cấp cao Mỹ phản đối chính sách của ông Trump?

18/07/18, 08:08 Trung Quốc

Cuộc chiến thương mại Trung – Mỹ tiếp tục bùng nổ, gần đây ông Vương Kỳ Sơn đã tiếp đón Thị trưởng Emmanuel và Chủ tịch Musk của Tesla. Phải chăng Vương Kỳ Sơn muốn lôi kéo giới cấp cao Mỹ phản đối chính sách của Trump?

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay với Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn (T) ngày 17/3/ 2018. (Ảnh: REUTERS)

Gần đây ông Phó Chủ tịch nước Vương Kỳ Sơn, nhân vật được mệnh danh “Đội trưởng cứu hỏa”, đã lần lượt tiếp đón Thị trưởng thành phố Chicago Mỹ Emmanuel và Chủ tịch Musk của Công ty xe điện Mỹ Tesla. Truyền thông Hồng Kông trích dẫn các nguồn tin chỉ ra, ông Vương Kỳ Sơn đang giúp giải quyết các vấn đề thương mại Trung-Mỹ.

“Đội trưởng cứu hỏa” gặp quan chức và doanh nhân Mỹ

Nhiều cơ quan truyền thông đưa tin, Chủ tịch của Công ty Tesla đã đến thăm Thượng Hải vào ngày 10/7 và thăm Bắc Kinh từ ngày 11 – 12/7. Vào tối 12/7, ông tuyên bố trên Twitter rằng nhóm của ông đã gặp gỡ các lãnh đạo cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc, và có kế hoạch về sự phát triển lâu dài tại Trung Quốc trong tương lai. Theo chia sẻ trên Twitter, chiều 12/7, Phó Chủ tịch nước Trung Quốc Vương Kỳ Sơn đã tiếp đón họ tại lầu Tử Quang trong Trung Nam Hải, hai bên đã có một cuộc thảo luận cực kỳ thú vị về lịch sử, triết học và thời vận.

SCMP Hồng Kông đưa tin, giáo sư Thời Ân Hoằng (Shi Yanhong) Khoa Quan hệ quốc tế tại Đại học Nhân dân Trung Quốc cho rằng, ông Vương Kỳ Sơn gặp gỡ các doanh nhân Mỹ nhằm tìm người phản đối chính sách thuế của Tổng thống Mỹ Trump. Nhưng ông nói: “Điều này không có nghĩa là Trung Quốc muốn khởi động lại các cuộc đàm phán với Mỹ”.

Một nguồn tin từ người làm thông tin về thương nghiệp tiết lộ, ông Vương Kỳ Sơn “đang giúp tìm lối thoát ra khỏi cuộc chiến thương mại”, nhưng hành động một cách kín tiếng. Người này cũng nhận định Vương sẽ luôn đóng một vai trò quan trọng.

Tờ Duowei News đưa tin, Musk và nhóm của ông có thể nhận được sự đối đãi như vậy ở Bắc Kinh là có liên quan đến triển vọng đầu tư và phát triển của Tesla ở Trung Quốc.

Trước khi Musk và nhóm của ông đi đến Trung Nam Hải, họ đã đạt được thỏa thuận với chính quyền thành phố Thượng Hải để xây dựng siêu nhà máy Tesla vào năm 2020. Ngoài việc xây dựng một nhà máy ở Thượng Hải, Tesla cũng sẽ xây dựng trụ sở chính tại Bắc Kinh và trung tâm Nghiên cứu Phát triển đầu tiên bên ngoài nước Mỹ. Chuyến thăm của Musk đến Bắc Kinh cũng là để xác định việc đầu tư này.

Elon Musk
Musk chia sẻ trên Twitter rằng đã có một cuộc thảo luận thú vị với ông Vương Kỳ Sơn (Nguồn: Twitter Elon Musk)

Theo thông tin, trong bối cảnh chiến tranh thương mại Trung – Mỹ, việc ông Vương Kỳ Sơn gặp đội lãnh đạo tập đoàn xe năng lượng mới của Mỹ hé mở thông tin bất thường.

Chỉ một ngày trước cuộc họp với Musk, ngày 11/7, ông Vương Kỳ Sơn đã gặp Thị trưởng thành phố Chicago Mỹ là ông Emmanuel, họ trao đổi quan điểm về quan hệ Trung – Mỹ và hợp tác địa phương. Emanuel cho rằng Bắc Kinh hy vọng “giao lưu hợp tác”.

Tìm phe cánh tại Mỹ gây áp lực với Trump?

Được biết, ông Emanuel là một nhân vật nặng ký trong giới chính trị Mỹ, ông từng là trợ tá của Nhà Trắng trong chính quyền Obama, được bầu làm thị trưởng thành phố Chicago năm 2011 và được tái nhiệm vào năm 2015.

Một bài bình luận từ Đài Phát thanh Á châu Tự do (RFA) cho rằng, trong bối cảnh Bắc Kinh rất khó khăn để đối phó sau khi Mỹ bắt đầu cuộc chiến thương mại và khởi động thảo luận xem xét tư cách thành viên của Trung Quốc tại WTO, ông Vương Kỳ Sơn muốn lôi kéo giới cấp cao chính trị và kinh doanh của Mỹ phản đối chính sách của Trump. Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng giới chính trị và kinh doanh thân quen tại Mỹ mà ông Vương Kỳ Sơn đang cố gắng kết nối là những người không phải là thành viên chủ chốt trong Chính phủ mới của Trump.

Ngày 15/7, trong một bài trên ETTV của Đài Loan trích dẫn nguồn tin cho biết: Các quan chức và doanh nghiệp Mỹ thân thiện với Vương Kỳ Sơn chủ yếu là những người mà ông Trump không thích, như cựu Ngoại trưởng Henry Kissinger, hai cựu Bộ trưởng Tài chính là Henry Paulson và Timothy Geithner, tập đoàn Qualcomm

Trong quá khứ ông Vương Kỳ Sơn từng là Phó Thủ tướng Chính phủ Trung Quốc phụ trách thương mại và kinh tế Trung-Mỹ, nhờ đó đã có nhiều dịp giao lưu với các quan chức Mỹ. Gần đây, trong liên tục hai ngày ông Vương Kỳ Sơn đã gặp cả quan chức và doanh nhân Mỹ, phần nào cho thấy quan hệ Trung-Mỹ đang trong cảnh bế tắc, và Vương sẽ đóng một vai trò ngày càng quan trọng.

Theo Trithucvn

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x