• TINHHOANET

Vụ xét xử Đoàn Thị Hương: Kim Jong-nam mang theo 12 chai thuốc giải độc khi bị ám sát

Phiên tòa ngày 30/11 đã có diễn biến bất ngờ khi một nhân chứng cho biết người đàn ông nghi là Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, mang theo 12 chai thuốc giải độc trong ba lô khi bị ám sát bằng chất độc VX.

851659
Người đàn ông bị sát hại ở sân bay quốc tế Kuala Lumpur ngày 13/2 nghi là Kim Jong-nam. (Ảnh: Getty)

Tại tòa án, Tiến sĩ K. Sharmilah thuộc cục Hóa chất Malaysia cho biết, 12 chai chứa đầy Atropine, loại thuốc dùng để chống lại tác dụng của một số chất độc thần kinh như VX, được tìm thấy trong ba lô của người nghi là Kim Jong-nam, Straits Times ngày 30/11 đưa tin.

Tôi nhận các vật phẩm (thuốc giải độc) cùng 7 vật chứng khác từ cảnh sát vào khoảng 16h06 ngày 10/3 để kiểm tra độc tính“, bà Sharmilah, 38 tuổi, xác nhận.

Bà phủ nhận nhãn mác trên những chiếc lọ này được viết bằng tiếng Triều Tiên như nghi ngờ của ông Gooi Soon Seng, luật sư bào chữa cho nghi phạm Siti Aisyah. Tuy nhiên, Tiến sĩ Sharmilah đồng ý với ông Gooi rằng, thuốc trừ sâu cũng có thể gây tử vong và các triệu chứng tương tự như chất độc VX.

Bà Sharmilah ra làm chứng tại phiên tòa ngày 30/11, xét xử hai nghi phạm Siti Aisyah, 25 tuổi, quốc tịch Indonesia và Đoàn Thị Hương, 28 tuổi, quốc tịch Việt Nam. Hai phụ nữ này bị buộc tội liên quan tới vụ ám sát người đàn ông họ Kim tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur ngày 13/2.

Công dân Triều Tiên với tên Kim Chol trên hộ chiếu được cho là Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Các công tố viên Malaysia xác định, ngoài 2 nữ nghi phạm trên còn có 4 nghi phạm người Triều Tiên liên quan đến vụ án là Hong Song-hac, 34 tuổi, tức ông Chang; Ri Ji-hyon, 33 tuổi, tức ông Y; Ri Jae-nam, 57 tuổi, biệt danh Hanamori; và O Jong-gil, còn gọi là James. 4 người này đã rời Malaysia.

Các luật sư bào chữa cho Hương và Aisyah cho biết, thân chủ bị các nghi phạm người Triều Tiên lừa và tưởng rằng chỉ tham gia một chương trình truyền hình thực tế vô hại. Hai nghi phạm đều bác bỏ cáo buộc giết người.

Quá trình xét xử Hương và Aisyah dự kiến kéo dài tới tháng 3/2018. Nếu bị kết tội, cả hai sẽ phải đối mặt án tử hình.

Tú Văn (t/h)

x