• TINHHOANET

Vụ xả súng đẫm máu ở Las Vegas: Mưa đạn từ tầng 32

Vụ tấn công vào hàng chục nghìn người xem lễ hội âm nhạc tại Las Vegas vào đêm 1/10 là cuộc xả súng đẫm máu nhất lịch sử Mỹ. Các nhân chứng miêu tả tiếng súng nổ như tiếng pháo hoa và những loạt đạn kéo dài đến 5 phút.

Reported Shooting At Mandalay Bay In Las Vegas
Một người bị thương trong vụ xả súng ở Las Vegas, Nevada, được đưa đi cấp cứu. (Ảnh: AFP)

Đêm cuối của lễ hội âm nhạc Route 91 Harvest Lễ tại “đại lộ sòng bạc” Las Vegas Strip nổi tiếng đã biến thành thảm kịch khi một tay súng nã đạn vào khoảng 40.000 người đi nghe nhạc. Ít nhất 59 người thiệt mạng và 527 người khác bị thương tại vụ xả súng từ khu nghỉ dưỡng kiêm sòng bạc Mandalay Bay ở Las Vegas.

Guardian dẫn lời cảnh sát trưởng Las Vegas Joseph Lombardo thông báo chỉ có một tay súng tiến hành vụ việc. Theo thông tin ban đầu, nghi phạm được xác định là Stephen Paddock (64 tuổi) bị lực lượng SWAT tiêu diệt. Tuy nhiên, ông Lombardo cho rằng, người này có thể đã tự sát trước khi lực lượng an ninh xông vào phòng. Cảnh sát chưa xác định được động cơ của Paddock.

Cảnh sát Las Vegas cúi rạp người nấp sau ôtô tìm nghi phạm xả súng. (Ảnh: Getty)

Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (ISIS) tự xưng đã lên tiếng nhận trách nhiệm, gọi tay súng là “một chiến binh” của nhóm phiến quân vừa cải sang đạo Hồi “vài tháng trước”, mà không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào. Tuy nhiên, ông Lombardo bác bỏ nghi vấn tay súng thuộc về một nhóm vũ trang.

Theo những thông tin ban đầu, tay súng có vẻ đã đứng từ tầng 32 của khách sạn Mandalay Bay để xả súng xuống những người nghe nhạc bên dưới. Người tham dự buổi biểu diễn kể rằng họ nhìn thấy họng súng lóe lên từ một tầng của Mandalay Bay.

Hàng trăm tiếng súng nổ

Các video trên mạng cho thấy vụ xả súng diễn ra khi ca sỹ nhạc đồng quê Jason Aldean đang biểu diễn. Tiếng nhạc ngay lập tức bị ngắt và khán giả nháo nhào tìm chỗ trốn giữa những tiếng gào thét “nằm xuống”. Cảnh quay cho thấy 9 giây với tiếng đạn bắn liên tục. Sau đó là 37 giây im lặng trước khi một loạt đạn bắn tiếp giữa tiếng gào rú kinh hãi. Loạt súng xả tiếp tục ít nhất hai lần nữa, cả hai ngắn hơn lần đầu tiên.

Kodiak Yazzi, 36 tuổi, nói rằng loạt súng bắn ra phải kéo dài đến hơn 5 phút.

Chúng tôi nghe gì đó như tiếng kính vỡ và nhìn quanh để xem chuyện gì xảy ra thì nghe những tiếng nổ“, Monique Dekerf nói với CNN. “Trong phút chốc tôi nghĩ là ổn rồi, không còn loạt súng nào nữa, thế nhưng nó lại bắt đầu tiếp“.

Du khách bỏ chạy khỏi hiện trường. (Ảnh: Getty)

Một nhân chứng khác tên Joel Pitzel nói rằng anh ta “nghe một loạt tiếng nổ”. “Nó nghe như pháo hoa vậy, nhưng ngày một nhanh“, Pitzel nói. “Tôi cá phải có từ 100 đến 130 tiếng súng“.

Corinne Lomas, đã ở gần sân khấu khi vụ xả súng diễn ra, kể lại, cô thấy nhiều người ngã xuống đất để giữ mình an toàn. “Họ nằm cả lên nhau, dù sống hay chết“.

Phóng viên Las Vegas Sun, Mick Akers nói rằng hiện trường trông như “địa ngục”. “Một người đàn ông ở tầng 32 (của khu nghỉ dưỡng Mandalay Bay). Anh ta nói anh ta thức dậy, nghe thấy tiếng súng nổ và mùi thuốc súng. Anh ta chờ vài phút, gọi lễ tân, sau đó cảnh sát đến và sơ tán mọi người“.

Trong bản tin của ABC News, một người đàn ông cởi trần ngồi trên mặt đất và nói rằng một chàng trai đã chết trên tay ông.

Vị trí tòa nhà Mandala Bay, nơi nghi phạm xả súng từ tầng 32, và nơi tổ chức lễ hội âm nhạc tại thành phố Las Vegas. (Đồ họa: Zing)

‘Không ai nhìn lên’

CNN dẫn lời James Gagliano, một chuyên gia giám sát của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã nghỉ hưu, nói rằng với vị trí từ trên cao, tay súng sẽ có lợi thế đáng kể. Trong bối cảnh hàng chục nghìn người chen chúc trong một khu vực nhỏ bên dưới, “anh ta chỉ cần nhắm một điểm ở giữa… và cứ thế bóp cò“.

Âm thanh từ các đoạn video hiện trường cho thấy đây có thể là một loại súng máy dùng trong quân đội. Những quãng nghỉ giữa các loạt đạn có thể là lúc tay súng thay đạn hoặc cố thủ trong phòng để ngăn cảnh sát xông vào.

Gagliano liên hệ vụ xả súng này với cuộc tấn công tại Đại học Texas năm 1966. Khi một tay súng bắn từ địa điểm cao hơn, “không ai biết những đạn đến từ đâu“, ông nói. Con người không được huấn luyện để nhìn lên.

Cảnh sát đã phong tỏa đầu phía Nam của con đường Las Vegas Strip. Những người chạy ra từ vụ xả súng trú tạm trong các khách sạn rẻ tiền, gara để xe và các khu nhà gần đó.

Phóng viên Guardian miêu tả xe cứu thương vẫn đang chạy đi và về giữa Mandalay Bay và bệnh viện Sunrise, cơ sở y tế gần hiện trường vụ việc.

Xe cảnh sát và xe cứu thương bên ngoài khách sạn Mandalay Bay. (Ảnh: Reuters)
Nhiều người vẫn chưa hết hoảng loạn sau khi đã đến nơi an toàn. (Ảnh: Getty)
Một phụ nữ ngồi thất thần bên vệ đường sau khi cảnh sát đã kiểm soát tình hình. (Ảnh: AP)

TinhHoa tổng hợp

x