• TINHHOANET

Vụ tấn công cảnh sát ở Tân Cương làm ít nhất 18 người thiệt mạng

Vụ tấn công kinh hoàng bằng dao và bom nhằm vào một chốt kiểm soát giao thông ở Tân Cương, Trung Quốc, đã làm ít nhất 18 người thiệt mạng, thủ phạm được cho là các phần tử vũ trang người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi.

Cảnh sát chống bạo động canh giữ một trạm kiểm soát trên một con đường gần tòa án xét xử người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi tại Urumqi, Tân Cương, ngày 17/9/2014. (Ảnh Reuters)

Theo trang RFA ngày 24/6, vụ tấn công xảy ra ngày 22/6 tại thành phố Kashgar ở phía Nam khu tự trị Tân Cương thuộc phía Tây Trung Quốc.

Tân Cương là nơi liên tiếp xảy ra những vụ tấn công đẫm máu trong những năm gần đây do căng thẳng giữa người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi và người Hán, khiến hàng trăm người thiệt mạng.

Ông Turghun Memet, cảnh sát làm việc tại đồn cảnh sát gần nơi xảy ra vụ tấn công cho biết, sau khi nhóm tấn công đầu tiên ập vào trạm kiểm soát, chiếc xe chở họ cũng lao tới, đâm ngã một cảnh sát.

Khi các cảnh sát khác chạy tới cứu đồng nghiệp bị thương, hai người khác lao từ trong xe ra, dùng dao đâm chém loạn xạ.

Những viên cảnh sát giao thông tại chốt kiểm soát bị tấn công không hề có vũ khí trong tay, họ đã cố gắng gọi sự trợ giúp từ lực lượng cảnh sát vũ trang. “Lúc cảnh sát vũ trang tới hiện trường, có thêm 3 người đi môtô tới và tấn công bằng thuốc nổ khiến 3 cảnh sát thiệt mạng”, ông Memet kể.

“Cảnh sát vũ trang đã tiêu diệt 15 người tấn công được cho là những phần tử khủng bố”, ông Memet cho biết thêm.

Vụ tấn công xảy ra ngay thời điểm bắt đầu tháng lễ Ramadan của người theo đạo Hồi, khoảng thời gian nhạy cảm ở Tân Cương. Bắc Kinh cáo buộc các phần tử vũ trang Hồi giáo đã gây ra những vụ tấn công này.

Đến thời điểm hiện tại, nhà chức trách Trung Quốc chưa có tuyên bố chính thức nào về vụ tấn công trên.

Có những ý kiến cho rằng, chính sách kiểm soát chặt chẽ của Bắc Kinh đối với văn hóa Hồi giáo và người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương đã dẫn tới sự bất ổn tại khu vực. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã bác bỏ cáo buộc này.

Kênh Aljazeera mới đây đưa tin, Trung Quốc cấm người dân ở Tân Cương tiến hành tháng lễ Ramadan, thậm chí yêu cầu các nhà hàng phải mở cửa hoạt động như bình thường, trong khi quy định của đạo Hồi trong tháng lễ này là nhịn ăn từ khi mặt trời mọc đến khi mặt trời lặn.

Theo bản tin của Aljazeera, Trung Quốc muốn cấm lễ Ramadan hàng năm vì lo ngại “nguy cơ khủng bố” ở Tân Cương xuất phát từ “chủ nghĩa cực đoan tôn giáo”.

Theo Dân Trí

x