Vụ nổ Thiên Tân: Giang Trạch Dân “cò kè bớt 1 thêm 2” với Tập Cận Bình

Sau vụ nổ xảy ra tại khu Tân Hải, Thiên Tân, có nguồn tin nói rằng ông Tập Cận Bình đã nổi trận lôi đình, khiến cha con ông Giang đã bị quản thúc tạm thời. Còn có người cho hay, ông Giang thông qua sự kiện Thiên Tân này muốn “cò kè bớt một thêm hai” với các cơ quan dưới quyền ông Tập Cận Bình và đề đạt lên 2 “nguyện vọng”.

Khung cảnh hoang tàn của khu Tân Hải, Thiên Tân, sau vụ nổ kinh hoàng.

Tập đoàn Giang Trạch Dân muốn “cò kè bớt một thêm hai”

Theo nguồn tin của Đại Kỷ Nguyên, tập đoàn của Giang Trạch Dân đã lợi dụng sự kiện này để đưa ra hai “nguyện vọng” lên các cơ quan dưới quyền ông Tập Cận Bình:

 1. Được xuất hiện trong lễ duyệt binh vào ngày 3/9 tới đây
     2. Yêu cầu ông Tập Cận Bình dừng ngay cuộc thanh trừng, bắt giữ người của tập đoàn ông Giang Trạch Dân, đặc biệt là bản thân ông Giang.

Bắt đầu từ ngày 1/5, cơ quan Tòa án ở Trung Quốc đại lục bắt đầu thực thi cơ chế đăng ký lập án, điều này đã tạo điều kiện cho các học viên Pháp Luân Công phát khởi một làn sóng khởi kiện đối với ông Giang Trạch Dân, chủ mưu cuộc bức hại đã diễn ra trong hơn một thập kỷ qua. Theo bản tin của mạng Minh Huệ (minghui.org), bắt đầu từ cuối Tháng 5 đến ngày 13/8, đã có hơn 146.000 học viên Pháp Luân Công trong và ngoài nước cùng với gia đình của họ đã đưa đơn kiện lên Viện Kiểm sát Tối cao, hối thúc cơ quan này tiến hành điều tra đối với hành vi bức hại các học viên Pháp Luân Công.

Tất cả những cáo buộc này đều chỉ đích danh ông Giang Trạch Dân, có cả số điện thoại,  địa chỉ nhà ở. Những hành động dũng khí này của họ rất có thể sẽ thúc đẩy các cơ quan dưới quyền ông Tập nhanh tay hơn trong việc bắt giữ Giang Trạch Dân. Theo diễn biến của sự kiện, xã hội quốc tế cũng dần dần tham gia vào làn sóng khởi kiện này.

Có tin cho rằng sự việc đã khiến ông Giang phải “tim đập chân run”.

Nguyên Bí thư Thành ủy Thiên Tân là Trương Cao Lệ tham gia vào câu chuyện

Ông Trương Cao Lệ đã rất nhiều lần đến thăm Việt Nam. Trong ảnh là cuộc gặp giữa ông và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại trụ sở chính phủ ngày 16/7/2015.

Lần này, vụ nổ Thiên Tân còn liên quan đến thường ủy thuộc phe ông Giang, nguyên Bí thư Thành ủy Thiên Tân Trương Cao Lệ. Trước đó, các kênh truyền thông ở Trung Quốc điều tra phát hiện, đằng sau tập đoàn quốc tế Thụy Hải có hành động “lén lút chuyển cổ đông”, ngoài ra bối cảnh cũng khá đặc biệt. Theo nguồn tin được biết, dây chuyền cất giữ các hóa phẩm độc hại của Thụy Hải có rất nhiều chi tiết vi phạm quy định.

Mạng tin hải ngoại Bowen Press vào ngày 14/8 đưa tin, vụ nổ ở Thiên Tân phát sinh tại kho vật liệu nguy hiểm của công ty Thụy Hải thuộc khu Tân Hải, Chủ tịch pháp nhân của công ty có bề ngoài chỉ như mọi công dân bình thường khác, nhưng nắm quyền thực chất là Ủy viên Thường trực Bộ Chính trị, phó Tổng lý Quốc vụ viện Trương Cao Lệ và gia quyến. Ông Trương Cao Lệ lúc còn đương nhiệm ở thành phố Thiên Tân, thân thích của ông từng nhận được giấy phép xây dựng kho chứa hóa phẩm độc hại, dù không đúng tiêu chuẩn thẩm tra của các cơ quan quản lý môi trường về bảo đảm an toàn, thậm chí cũng không có tính khả thi.

Kênh truyền thông hải ngoại này còn đưa tin, thân gia của ông Trương Cao Lệ là một người rất có tiếng trong giới thương nhân ở Hồng Kông –  Ma Cao, là người nắm giữ “vương quốc thủy tinh” lớn thứ ba trên thế giới, trong năm 2013, đứng thứ 281 trong bảng xếp hạng các tỷ phú Trung Quốc của tạp chí Forbes. Qua thẩm tra và đối chiếu nguồn tin, người ta phát hiện ra nhân vật tương ứng là Chủ tịch của Tín Nghĩa Pha Lê thuộc công ty Thượng Thị, Hồng Kông là Lý Hiền Nghĩa. Trương Cao Lệ và Lý Hiền Nghĩa đều là người có gốc gác Phúc Kiến, con gái nuôi của ông Trương là Trương  Hiểu Yến được gả cho Lý Kiên Ba, con trai lớn của ông Lý Hiền Nghĩa.

Nickname Hiệp Khách Đảo trên mạng Weixin là nơi đầu tiên phát đi tin tức ngay sau khi vụ nổ Thiên Tân, đã đưa ra nghi vấn “doanh nghiệp có liên quan đến vụ nổ Thiên Tân có gốc gác như thế nào?”, nó điểm trúng yếu huyệt của sự kiện này.

Chính miệng ông Trương Cao Lệ từng nói cần phải ngừng điều tra Giang Trạch Dân

Ông Trương Cao Lệ bị Tổ chức Điều tra cuộc bức hại Pháp Luân Công liệt vào danh sách những người liên can.

Ông Trương Cao Lệ là một tâm phúc trung thành tuyệt đối với ông Giang Trạch Dân, đường hoạn lộ của ông Trương luôn luôn nhận được sự nâng đỡ của ông Giang và Tăng Khánh Hồng, mãi cho đến khi tiến vào Trung ương Bộ Chính trị. Ông Trương Cao Lệ được lọt vào mắt xanh và được ông Giang trọng dụng, chủ yếu vẫn là việc tích cực theo đuổi chính sách bức hại Pháp Luân Công, đối với cuộc bức hại này ông không hề nương tay. Ông Trương cũng là một trong những đối tượng điều tra của tổ chức “Quốc tế Điều tra bức hại Pháp Luân Công”.

Ngày 24/6/2015, nhân viên tổ chức “Quốc tế Điều tra Bức hại Pháp Luân Công” lấy thân phận Thư ký Văn phòng Giang Trạch Dân, đã thu được rất nhiều những chứng cứ liên quan đến việc ông Giang Trạch Dân đã hạ lệnh mổ cướp nội tạng sống các học viên Pháp Luân Công thông qua phỏng vấn điện thoại với ông Trương Cao Lệ tại Kazakhstan.

Trong cuộc gọi, ông Trương Cao Lệ không hề phủ nhận đối với việc “Giang Trạch Dân đã hạ lệnh mổ cướp nội tạng các học viên Pháp Luân Công”, cũng không biểu thị bất cứ sự kinh ngạc nào; ông còn nói với điều tra viên rằng, ông Giang còn yêu cầu ông ta “trong những cuộc thảo luận chính trị cần phải ngăn chặn truy cứu những sự kiện như thế nào”, ông ta còn hứa hẹn “tôi nhất định vậy”, đồng thời còn an ủi ông Giang cứ “yên tâm”.

Vụ nổ khủng khiếp và cục diện chính trị của ĐCSTQ

Hiện trạng tan hoang sau vụ nổ Thiên Tân. Vụ nổ được cho là tai nạn liên quan đến cuộc đấu đá chính trị trong nội bộ Đảng CSTQ.

23 giờ 30, ngày 12/8, khu Tân Hải, thành phố Thiên Tân, cách Bắc Đới Hà không xa, đã xảy ra một vụ nổ lớn. Vụ nổ phát sinh tổng cộng hai lần, lần thứ nhất có sức công phá tương đương với 3 tấn thuốc nổ TNT, ba mươi giây sau lại tiếp tục phát sinh một vụ nổ thứ hai với sức công phá tương đương 21 tấn TNT.

Vụ tai nạn này đã khiến hàng nghìn người thiệt mạng, theo thống kê của người dân và thân nhân người xấu số. Quân đội của ĐCSTQ xác nhận hiện trường vụ nổ đã phóng thích hàng trăm tấn hóa chất độc hại.

Các giới đều có chung một nhận định, đó là vụ nổ ở Thiên Tân không phải là một sự cố liên quan đến vấn đề an toàn, mà là một sự kiện chính trị, được đặt trong bối cảnh hết sức phức tạp, dính líu trực tiếp đến canh bạc của giai tầng lãnh đạo cấp cao của ĐCSTQ. Bao gồm cả việc ông Tập Cận Bình liên tiếp lật mặt “ngũ đại lão hổ”; cùng lúc đó, các kênh truyền thông của ĐCSTQ cũng dùng phương thức bán công khai để điểm đến cái tên Giang Trạch Dân, và đặt ra câu hỏi ai chính là người đề bạt Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu, những tín hiệu nhắm thẳng vào Giang Trạch Dân vô cùng rõ rệt.

Hai họ Tập  – Lý nói rằng vụ nổ này có liên quan đến sự ổn định của toàn cục

Sau vụ nổ Thiên Tân, Tập Cận Bình đã nổi trận lôi đình và hai đêm không ngủ được.

Trước và sau khi vụ nổ ở Thiên Tân xảy ra, Trung Quốc đại lục liên tục phát sinh những vấn đề sự cố an toàn. Cùng lúc với vụ nổ này, là sự cố nổ lò hơi ở một công xưởng tại Liêu Ninh; kế tiếp sau vụ án dùng dao chém người ở khu Tam Lý Thuần, Bắc Kinh lúc gần 7 giờ tối, khu Hoàng Đảo, thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông lại có một nhà kho bốc cháy.  Những bức ảnh hiện trường được truyền đi trên Weibo thu hút rất nhiều sự chú ý.

Sau khi tấn thảm kịch ở Thiên Tân diễn ra, kênh truyền thông của chính phủ lại đưa tin “thời gian gần đây, rất nhiều địa phương trên toàn quốc phát sinh những tai nạn liên quan đến vấn đề an toàn tài sản”; ông Tập Cận Bình và ông Lý Khắc Cường lập tức ra chỉ thị, nói rằng các sự cố này có liên quan đến “cục diện phát triển kinh tế và ổn định xã hội”.

Ngày 16/8, mạng Tài Tân đã đưa tin, trong “chỉ thị” ngày 15/8 của ông Tập, vụ nổ đặc biệt nguy hiểm “12-8” phát sinh tại kho vật liệu nguy hiểm của công ty Thụy Hải ở cảng Thiên Tân cùng với những tai nạn liên quan đến vấn đề an toàn khác liên tục phát sinh trên toàn quốc đã cho thấy rằng tình hình an toàn sản xuất đã gặp vấn nghiêm trọng, và cần phải có biện pháp ứng phó.

Truyền thông chính phủ cảnh cáo người “vượt qua giới hạn”

Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng đã đưa ra chỉ thỉ “liên quan trực tiếp đến sinh mạng và tài sản”, đến cục diện phát triển kinh tế và ổn định xã hội.

Ngày 15/8, mạng Tài Tân, kênh thông tin có quan hệ mật thiết với ông Tập Cận Bình còn giật tít “Thông báo của Ủy ban Kỷ luật Trung ương: Sẽ để cho người vượt quá giới hạn trả giá cho các sinh mạng”, chuyển đăng bài viết của báo “Kiểm tra giám sát Trung Quốc”, tiêu đề có rất nhiều ý vị chính trị.

Theo Việt Đại Kỷ Nguyên

Ad will display in 09 seconds

Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

Ad will display in 09 seconds

Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

Ad will display in 09 seconds

Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

Ad will display in 09 seconds

Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

Ad will display in 09 seconds

Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

Ad will display in 09 seconds

Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

Ad will display in 09 seconds

Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

  Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

 • Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

  Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

  Bí ẩn khiến nền văn minh Atlantis huy hoàng chìm xuống đáy biển

 • Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

  Quỷ dưới địa ngục ăn gì?

 • Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

  Dịch bệnh: Lời cảnh tỉnh từ những dự ngôn

 • Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

  Người đàn ông và Vụ tai nạn giao thông chấn động nước Mỹ

 • Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

  Cậu bé thiên tài 12 tuổi muốn chứng minh “Thiên Chúa thật sự tồn tại”

 • Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

  Tôi vào Viện dưỡng lão, mang theo một chiếc ấm tử sa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

x