• TINHHOANET

Vụ gian lận ở Sơn La: Chi phí nâng điểm trung bình là 1 tỷ đồng!

Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La vừa kết thúc điều tra vụ án gian lận thi cử, chuyển hồ sơ sang Viện KSND tỉnh đề nghị truy tố 8 bị can về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo điểm a, khoản 2, điều 356 Bộ luật hình sự.

Ông Hoàng Tiến Đức (bìa phải) – giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La – chứng kiến cơ quan điều tra tống đạt quyết định khởi tố và lệnh bắt tạm giam ông Lò Văn Huynh, trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La. (Ảnh qua TTO)

Theo cơ quan điều tra cho biết, “chi phí” giúp rút bài sửa nâng điểm có bị can khai, trung bình mỗi trường hợp có “giá” là 1 tỷ đồng. Được biết, trong quá trình điều tra, một số bị can trong vụ án đã tự giác nộp lại số tiền thu lợi bất chính.

Trả lời về vấn đề này, luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, nếu cơ quan điều tra có kết luận các trường hợp được nâng điểm do phải chi đến hàng tỷ đồng để tác động đến người có chức vụ quyền hạn, thì ở đây không chỉ là tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ hoặc tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đến người khác để trục lợi, mà có dấu hiệu của tội đưa hối lộ và tội nhận hối lộ.

Luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP Hà Nội). (Ảnh qua VTC)

Theo luật sư Cường, nếu xử lý về tội đưa hối lộ và tội nhận hối lộ, cả người sửa điểm và người nhà của thí sinh (những người đã tác động để được sửa điểm cho con, cháu mình) đều bị xử lý hình sự và mức xử lý cao nhất có thể lên đến 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.

“Khi cơ quan điều tra đã có chứng cứ chứng minh là các đối tượng sửa điểm vì tiền, số tiền lên đến hàng tỷ đồng. Đồng thời thí sinh được sửa điểm, nâng điểm là do phụ huynh, gia đình đã chi tiền thì động cơ mục đích của vụ án hành vi sửa điểm, nâng điểm đã rõ.

Bản chất của vụ án ở đây là mua bán, chạy điểm, chạy trường chứ không chỉ đơn thuần là vi phạm do chủ quan nóng vội hoặc do nể nang mà làm trái công vụ”, luật sư Cường cho hay.

8 bị can liên quan gồm những ai?

Theo kết luận của Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Sơn La và kết quả chấm thẩm định của Bộ GD-ĐT, kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La có 44 thí sinh với 95 bài thi trắc nghiệm và 2 bài thi Ngữ văn có điểm chấm thẩm định thấp hơn so với điểm thi đã công bố trước đây. Trong đó, thí sinh có điểm thi sau thẩm định giảm nhiều nhất là 26,55 điểm (tổng 3 môn), tức là đã được nâng trung bình khoảng 9 điểm/môn.

Với 44 thí sinh được nâng điểm, cơ quan công an làm rõ đường dây nâng điểm có tổ chức, chỉ đạo từ lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La tới một số phòng ban, đơn vị liên quan.

Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La. (Ảnh qua vietnamnet)

Công an tỉnh Sơn La đề nghị truy tố 8 bị can về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ”, gồm:

Trần Xuân Yến (cựu Phó Giám đốc Sở GD-ĐT).

Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng).

Đặng Hữu Thủy (Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu, TP Sơn La).

Cầm Thị Bun Sọn (Phó trưởng Phòng Chính trị tư tưởng).

Lò Văn Huynh (Trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng).

Nguyễn Thanh Nhàn (Phó trưởng Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng).

Đinh Hải Sơn (cựu Thiếu tá thuộc Công an tỉnh Sơn La) và Đỗ Khắc Hưng (cựu Trung tá Phòng An ninh chính trị nội bộ).

Trong đó, ông Trần Xuân Yến nhận nâng điểm 13 thí sinh; Nguyễn Thị Hồng Nga nhận nâng điểm 16 thí sinh; Lò Văn Huynh nhận nâng điểm 7 thí sinh; Nguyễn Thanh Nhàn nhận nâng điểm 4 thí sinh; Đỗ Khắc Hưng nhận nâng điểm 1 thí sinh và Đinh Hải Sơn nhận nâng điểm 2 thí sinh trong đó có 1 thí sinh là em vợ..

Cũng theo kết quả điều tra, bị can Trần Xuân Yến – Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La: Ngày 28/62018, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La Hoàng Tiến Đức đã gọi ông Yến đến phòng làm việc đưa cho hai tờ giấy ghi thông tin cá nhân của 8 thí sinh nhờ nâng điểm kèm theo “đặt hàng”. Rõ ràng có dấu hiệu của hành vi đưa nhận hối lộ.

Ông Trần Xuân Yến, phó giám đốc Sở Giáo Dục Đào Tạo tỉnh Sơn La, bị khởi tố. (Ảnh: TTO)

Kết quả điều tra cũng giúp người dân, đặc biệt là các thí sinh đã trượt oan được sáng tỏ hơn về những lời kêu oan như kiểu “không biết gì”, “không có tác động gì” (đến việc sửa điểm), thậm chí oan kiểu có kẻ “gắp điểm bỏ tay người”.

Theo nguồn tin riêng kết quả điều tra trên mới chỉ là giai đoạn 1 vụ án gian lận thi cử tại tỉnh Sơn La. Trong giai đoạn 1 này, cơ quan điều tra mới chỉ tập trung làm rõ hành vi của 8 bị can xoay quanh việc sửa điểm bài thi trắc nghiệm cho 44 thí sinh và sửa điểm bài thi tự luận (môn ngữ văn) cho một số thí sinh khác, cũng như sự tiếp tay của 2 cán bộ công an.

Cơ quan công an cũng làm rõ về động cơ sửa bài thi, điểm thi của các bị can trong vụ án; cách thức các bị can thực hiện việc sửa bài thi, điểm thi của từng thí sinh; mức độ can dự của từng cá nhân trong đường dây gian lận thi cử có tổ chức này.

Anh Thư (t/h)

x