Vụ án thi thể trong bê tông Bình Dương: VKSND đề nghị mức án từ 13 năm đến tử hình

27/06/20, 09:04 Việt Nam

Sau hai ngày xét xử, TAND tỉnh Bình Dương đã kết thúc phiên xét hỏi, tranh luận và nghị án. Các bị cáo bị VKSND đề nghị mức án từ 13 năm tù trở lên, trong đó Phạm Thị Thiên Hà bị đề nghị tử hình. 

Chiều ngày 26/6, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Dương tổ chức tiếp phiên tòa sơ thẩm vụ án thi thể trong bê tông gây rúng động dư luận hơn 1 năm trước. Theo đó, các bên liên quan đã tham gia tranh luận và VKS đề nghị mức án cho các bị cáo.

Vụ án thi thể trong bê tông Bình Dương: VKSND đề nghị mức án từ 13 năm đến tử hình - ảnh 1
Bị cáo Hà bị đưa vào phòng xử án, ngày 26/6. (Ảnh: Trí thức VN)

Sơ lược diễn biến vụ án

 • Chiều muộn ngày 15/5/2019, ông Huân chuyển đến ngôi nhà cấp 4 mới mua (ở xã Hưng Hòa, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương) thì thấy một thùng nhựa đổ bê tông bất thường. Sau khi đập bỏ thì phát hiện thi thể người bên trong nên trình báo cho cơ quan công an.
 • Tối cùng ngày, lực lượng chức năng tiến hành phá khối bê tông hoàn toàn thì lộ ra bên trong là thi thể kèm theo mùi hôi thối.
 • Sáng ngày 16/5 sau khi kiểm tra khối hình trụ thì phát hiện thêm một xác chết nữa.
 • Cơ quan chức năng phát lệnh truy nã 2 người phụ nữ nghi ngờ có liên quan.
 • 0h30 sáng 18/5, nhóm phụ nữ đã bị bắt tại khách sạn Tiamo Phú Thịnh , TX Thủ Dầu Một, Bình Dương (cách nơi xảy ra vụ án 50 km).

Một số điểm đáng chú ý

 • Xác nạn nhân Thành không giống với người thực, không có kết quả ADN và mẹ nạn nhân không tin nạn nhân đã chết.
 • Các bị cáo cùng tu môn ‘Khảo nghiệm đức tin’ (do bị cáo Hà khai sáng, đồng thời là người dẫn dắt). Nguyên nhân án mạng được cho là liên quan chặt chẽ với các nguyên tắc của môn này. Trước đó, Hà từng nghiên cứu nhiều tôn giáo, gồm Thiên Chúa giáo, Phật giáo,… và cả Pháp Luân Công (nhưng không theo).

Ý kiến của VKSND

Theo cáo trạng do đại diện Viện Kiểm sát tỉnh Bình Dương công bố, các bị cáo là Phạm Thị Thiên Hà (SN 1988, ngụ TP.HCM), Trịnh Thị Hồng Hoa (SN 1953, mẹ Thiên Hà), Nguyễn Ngọc Tâm Huyên (SN 1979, ngụ TP.HCM), Lê Ngọc Phương Thảo (SN 1990, quê Tiền Giang). Các nạn nhân là Trần Trí Thành (SN 1992, ngụ TP.HCM) và Trần Đức Linh (SN 1969, quê Nghệ An).

Sau khi kết thúc phần xét hỏi các bị cáo Huyên, Hoa cùng những người liên quan (gia đình bị hại, gia đình bị cáo, người chủ căn nhà ở Bàu Bàng…) vào sáng ngày 26/6, đến đầu giờ chiều, Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Bình Dương phát biểu quan điểm.

Đầu tiên, VKSND cho biết lời khai của các bị cáo trong quá trình điều tra là hoàn toàn phù hợp với những chứng cứ. Cho nên có đủ căn cứ để kết luận, truy tố các bị cáo như tội danh đã công bố.

Hành vi giết nạn nhân Linh: Theo VKSND, nạn nhân Linh đã kiệt sức (vì tịch cốc) và bỏ trốn (vì không chịu nổi kham khổ trong tu luyện) thì bị bị cáo Hà bắt lại, đau đớn kêu cứu nhưng Hà không cứu chữa, không cho ăn uống mà còn đánh đập nạn nhân.

Hành vi giết nạn nhân Thành: VSK cho rằng các bị cáo thực hiện tội ác có tổ chức (có sự bàn bạc, chọn thời điểm gây án và có phân công nhiệm vụ). Ngoài bị cáo Hà, VKSND xác định bị cáo Thảo có vai trò cao đứng thứ 2 trong vụ án như mua các vật dụng để giết nạn nhân Thành.

Vụ án thi thể trong bê tông Bình Dương: VKSND đề nghị mức án từ 13 năm đến tử hình - ảnh 2
Bị cáo Hà (đứng) bị xác định có vai trò chủ mưu, cầm đầu trong vụ án mạng tại Bình Dương, VKS đề nghị mức án tử hình. (Ảnh: Trí thức VN)

Ý kiến luật sư

Luật sư bào chữa cho bị cáo Hà đề nghị xem xét mức án tử hình mà VKSND đề nghị HĐXX tuyên phạt cho chủ mưu Hà, bao gồm:

 • Luật sư đề nghị HĐXX xem xét loại bỏ trách nhiệm hình sự về tội “Giết người” đối với bị cáo Hà về cái chết của nạn nhân Linh, dẫn căn cứ kết quả khám nghiệm tử thi cho thấy nạn nhân Linh bị ngoại lực tác động vào vùng ngực và cổ dẫn đến suy hô hấp, trong khi, lời khai của Hà chỉ tát vào mặt nạn nhân.
 • Theo luật sư, tội danh “Giết người” là tội cố ý, nhưng trong cáo trạng, tại phiên tòa, bị cáo Hà không hề có ý định sát hại nạn nhân Linh, cho nạn nhân Linh uống nước, chăm sóc…
 • Đối với nạn nhân Thành, luật sư cho rằng Hà có thái độ khai báo thành khẩn khi thừa nhận hành vi giết Thành, tự nguyện khai báo về khoản tiền 300 triệu đồng mà nạn nhân Linh đưa cho Hà…

Lời sau cùng của các bị cáo

Bị cáo Hà cho biết các bị cáo hoàn toàn lệ thuộc, tin tưởng vào mình. Bị cáo Hà xin nhận mọi trách nhiệm và xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo còn lại, nhưng nói mình không phải là sát nhân. Bị cáo Hà cho rằng bị cáo Hoa bị áp dụng khung án như đề nghị là không công bằng, mong HĐXX xem xét lại.

Bị cáo Thảo nói thấy những hành vi của mình là sai, xin lỗi gia đình nạn nhận. Bị cáo Huyên cũng xin lỗi nạn nhân Thành, xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Hà.

Bị cáo Hoa xin chia buồn cùng 2 gia đình, bật khóc, xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho Hà khi nói lời sau cùng.

VKSND đề nghị mức án

VKSND cho rằng tại phiên tòa, bị cáo Huyên, Hoa không thừa nhận hành vi phạm tội; các bị cáo không thành khẩn khai báo. Về việc khắc phục, bồi thường cho gia đình bị hại, bên liên quan, 4 bị cáo chấp thuận.

 • Viện Kiểm sát bác bỏ các nội dung mà bị cáo Hà phản đối cáo trạng, xác định bị cáo Hà là chủ mưu, cầm đầu, có nhiều tình tiết tăng nặng định khung, có tính chất côn đồ, tại cơ quan điều tra thì thành khẩn nhưng đến phiên tòa thì không, chưa ăn năn hối cải. Theo đó, VKSND đề nghị tuyên phạt bị cáo Hà với mức án tử hình về tội Giết người.
 • Đối với bị cáo Thảo VKSND đề nghị tổng mức án 22-23 năm tù về tội Giết người và Che giấu tội phạm.
 • Bị cáo Huyên có vai trò nguy hiểm đứng thứ 3 trong vụ án, bị đề nghị tổng mức án từ 19-21 năm tù về tội Giết người và Không tố giác tội phạm.
 • Bị cáo Hoa tuy không thực hiện trực tiếp nhưng có sự bàn bạc, cũng không tố giác tội phạm nên bị đề nghị tổng mức án 13-15 năm tù về tội Giết người và Không tố giác tội phạm.

Tòa sẽ tuyên án vào ngày 3/7.

Từ Thức (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

Ad will display in 09 seconds

Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

Ad will display in 09 seconds

Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

Ad will display in 09 seconds

Donor - Một câu chuyện có thật

Ad will display in 09 seconds

Chuyện về một người hùng và người cha mafia

Ad will display in 09 seconds

Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

Ad will display in 09 seconds

Darwin đã dạy Hitler điều gì?

Ad will display in 09 seconds

Tự thiêu để trốn nợ, trả hết được không?

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

 • Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

  Lòng trung thực đáng giá bao nhiêu?

 • Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

  Những điều ít ai ngờ về Tổng thống Donald Trump

 • Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

  Những hình ảnh khó tin Tổng thống nghèo nhất thế giới

 • Donor - Một câu chuyện có thật

  Donor - Một câu chuyện có thật

 • Chuyện về một người hùng và người cha mafia

  Chuyện về một người hùng và người cha mafia

 • Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

  Lấy của người giàu chia cho người nghèo là tốt hay là xấu?

 • Darwin đã dạy Hitler điều gì?

  Darwin đã dạy Hitler điều gì?

 • Tự thiêu để trốn nợ, trả hết được không?

  Tự thiêu để trốn nợ, trả hết được không?

 • Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

  Truyền thuyết và sự thật về rồng phương Đông

 • Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

  Những linh hồn ở Đại Kim Tự Tháp Giza tiết lộ điều gì?

x