• TINHHOANET

Vợ của ông Kim Jong-un đã “mất tích” trước công chúng hơn 7 tháng

Sau hơn 7 tháng không xuất hiện, đã có nhiều đồn đoán cho rằng Đệ nhất phu nhân Triều Tiên có thể đã vướng vào cuộc thanh trừng của lãnh đạo Kim Jong-un hoặc bà đang nghỉ dưỡng thai.

Kim Jong-un và phu nhân Ri Sol-ju đi kiểm tra 1 ga sân bay ở Pyongyang. (Ảnh: Internet)

Nhiều chuyên gia theo dõi tình hình tại Bình Nhưỡng nhận định rằng việc Đệ nhất phu nhân Ri Sol-ju không xuất hiện trước công chúng trong thời gian dài có thể đồng nghĩa với khả năng bà và em gái của ông Kim Jong-un là cô Kim Yo-jong đều đã thất thế.

Theo hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap, lần gần đây nhất bà Ri Sol-ju xuất hiện là vào ngày 28/3 khi đến thăm một quận thương mại và tổ hợp chăm sóc sức khỏe mới ở Thủ đô Bình Nhưỡng. Yonhap cũng nhấn mạnh rằng trong năm 2015, Đệ nhất phu nhân Triều Tiên thường xuyên xuất hiện trước công chúng với tần suất 2 tháng một lần.

Theo thông lệ, bà thường đồng hành cùng ông Kim Jong-un tại các sự kiện. Nhưng thời gian qua, trong khi bà Ri Sol-ju “ẩn tích”, ông Kim Jong-un lại liên tục đi thị sát khắp đất nước.

Giáo sư Toshimitsu Shigemura tại Đại học Waseda, người chuyên nghiên cứu về chính quyền Bình Nhưỡng, trả lời phỏng vấn tờ Telegraph rằng sự biến mất bí ẩn của Đệ nhất phu nhân Triều Tiên có thể liên quan tới nhiều yếu tố. Ngoài những giả thiết đã được nêu ra, ông Shigemura nhận xét rằng có thể bà Ri Sol-ju đang được bảo vệ chặt chẽ do lo ngại bà có thể bị thế lực khác tấn công hoặc ám sát.

Trong năm 2012, bà Ri Sol-ju cũng có quãng thời gian “mất tích” gây nhiều quan ngại. Tuy nhiên đến năm 2013, cựu ngôi sao bóng rổ Dennis Rodman – một người Mỹ hiếm hoi trở thành bằng hữu của ông Kim Jong-un tiết lộ rằng bà Ri Sol-ju đã hạ sinh một bé gái vào cuối năm 2012.

Theo Baotintuc

x