Vợ chồng tiến sĩ bỏ phố về quê trồng rau

26/01/22, 12:01 Cuộc sống

Lúc mới nghỉ việc bàn giấy ở thành phố để dành toàn thời gian cho trang trại rau, họ hàng, bạn bè biết tin nên mỉa mai chị rằng: “Học lắm vào rồi lại làm nông dân”. Ban đầu nghe vậy chị chỉ biết tủi thân trốn ra góc ngồi khóc…


Vợ chồng chị Nguyễn Thị Duyên và anh Nguyễn Đức Chinh bên trang trại rau tại xã Hiệp Thuận, huyện Phúc Thọ, Hà Nội. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Khi đang là chuyên viên một viện nghiên cứu nông nghiệp lớn, năm 2020, chị Nguyễn Thị Duyên (39 tuổi, quê Thái Bình), có bằng thạc sĩ nông nghiệp tại Australia đã quyết định bỏ phố để về quê trồng rau. 

Tháng 6/2021, anh Nguyễn Đức Chinh, chồng chị Duyên, là tiến sĩ sinh học tại Nhật cũng xin nghỉ việc để đầu tư thời gian cho nghề trồng rau hữu cơ trên mảnh ruộng đi thuê.

“Bỏ phố về quê” không như mơ

Chị Duyên kể, để đưa ra quyết định này, chị đã phải cân nhắc nhiều năm liền, bao năm gắn bó với công việc bàn giấy, chị đã tự hỏi bản thân mình rằng: “Liệu đây có phải cuộc sống mình mơ ước?”.

Năm 2015, sau khi hoàn thành khóa học thạc sĩ, chị từ Australia về Việt Nam và được cơ quan phân công tham gia dự án quốc tế về rau hữu cơ. 

Để có chỗ thực hành, chị đã đi mượn mảnh vườn bỏ hoang rộng 1.000m2. Sau hơn một tháng thức khuya dậy sớm, mảnh vườn cơ bản đã hoàn thành. Không có tiền thuê nhân công, vợ chồng Duyên được hai đồng nghiệp cùng cơ quan giúp sức. Họ ủ phân hữu cơ từ phân bò, phân trâu rồi ngâm cá, ốc, dùng bã nấm sò thay thế cho đạm hóa học. 

Vài tháng sau, lứa rau đầu tiên được thu hoạch, tuy nhiên lại toàn sâu. Dù vậy thì mẻ rau này ăn rất ngọt, lại sạch sẽ an toàn nên cũng bán được kha khá, đủ cho Duyên có kinh phí duy trì khu vườn thí nghiệm trong hai năm.

Năm 2017, anh Chinh được học bổng sang Nhật làm tiến sĩ ngành sinh học, cứ thế cả nhà lại cùng nhau qua đất người sinh sống. Tại đây, anh Chinh có tìm hiểu về ngành nông nghiệp tự nhiên của Nhật Bản và thế giới. Tâm đắc, anh đã nghiên cứu rất kỹ và khẳng định chắc nịch với vợ rằng về Việt Nam nhất định phải làm cho bằng được.

Tháng 9/2019, gia đình nhà chị Duyên vừa về Việt Nam đã bắt tay ngay vào công cuộc xây dựng trang trại trong mơ. Hai vợ chồng thuê được một bãi đất bỏ hoang, nằm ở nơi đồng không mông quạnh tại xã Hiệp Thuận, huyện Phúc Thọ có diện tích 2ha. Đặc biệt nơi này còn không có nhà dân, không trạm xăng, không cửa hàng và mạng Internet rất yếu. 

Dù bắt tay để tự tham gia sản xuất nhưng gia đình chị vẫn phải đi làm để duy trì kinh tế. Hàng ngày, từ 5 giờ sáng, vợ chồng chị Duyên đã vượt 15km để đến trang trại, làm đến 7 giờ 30 thì về ăn sáng rồi đến cơ quan. 

Trang trại rau hữu cơ của hai vợ chồng Duyên và Chinh rộng 2ha, trồng đủ loại rau củ, mùa nào thức nấy. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Cùng hai đồng nghiệp khi xưa, 4 người tiến hành đào giếng, kéo điện, xây bể lọc nước, làm nhà container… Riêng những ngày cuối tuần, họ làm quần quật 12-14 tiếng mỗi ngày. 

Chỉ sau vài tháng, Chị Duyên sụt hẳn 5kg, làn da đen nhẻm đi vì phơi nắng suốt ngày. Nhiều hôm say nắng, người chị cứ lả đi, đến cơm cũng chả muốn ăn. Vì vốn ít nên ban đầu họ chỉ thuê được bốn công nhân. Ruộng làm không hết, một năm đầu lập trang trại, tháng nào họ cũng lỗ.

Nghĩ kỹ, chị Duyên quyết định xin nghỉ việc ở cơ quan để chu toàn cho vườn rau của mình. Biết tin, bạn bè, họ hàng có người mỉa mai: “Học lắm vào rồi lại làm nông dân”

Ban đầu nghe vậy chị chỉ biết tủi thân trốn ra góc ngồi khóc. Bị chồng phát hiện, chị đành chống chế, đổ lỗi do bị gai cào đau. Thực chất, chị khóc bởi cảm xúc bấy lâu dồn nén khi cuộc sống “bỏ phố về quê” không như mơ.

Khó khăn nối tiếp khó khăn

Đổi lại, sau một thời gian làm nông dân toàn thời gian, lượng khách của chị Duyên đã tăng gấp đôi, bắt đầu hòa vốn. Dự đoán tương lai sẽ phát triển hơn, tháng 6/2021, anh Chinh cũng quyết định nghỉ việc để về phụ vợ. Thế nhưng không may một tháng sau, trang trại lại nằm trong vùng phong tỏa, tiếp đến thì cả Hà Nội giãn cách theo chỉ thị 16.

Không được về nhà, cả gia đình chị phải sống trong căn nhà container 9m2 nằm ở giữa cánh đồng, hè nắng nóng hầm hập, mưa thì xối xả, cả đêm mất ngủ bởi tiếng ồn dội mạnh từ trên nóc xuống. 

Không thuê được người, mỗi ngày chồng chị phải đi gần 100km để đưa rau cho khách khắp Hà Nội. Lâu dần da anh cũng đen nhẻm, đầu tóc bờm xờm như người rừng.

Ngày Hà Nội vừa nới lỏng giãn cách, chưa kịp mừng thì tháng tiếp trời lại mưa không ngớt. Trang trại tan hoang, ngày cũng như đêm, hai vợ chồng lại mải miết cầm cuốc đi khơi thông rãnh nước cứu rau, nhưng nước vẫn ngập trắng ruộng. Vợ chồng chị coi như mất hết.

“Mất hết rồi!”, chị Duyên bật khóc khi đứng giữa cơn mưa. anh Chinh đứng cạnh, nước mắt cũng hòa với nước mưa, chẳng biết làm gì, chỉ vỗ vai vợ, động viên: “Cố gắng có ngày trời sẽ thương!”.

Chứng kiến cảnh tượng trên, các công nhân cũng thấy xót xa trong lòng. Cô Nguyễn Thị Hảo, 65 tuổi, người làm công tại trang trại cho biết, vì thương vợ chồng chị Duyên mất trắng đợt rau, không có tiền trả công nhân nên những người làm công như bà đã quyết định đi làm cách nhật, để gia đình chị đỡ phần nào tiền công trả thợ.

Thấy vậy, chị Duyên cùng chồng lại vực dậy tinh thần, chị dứt khoát nói với mọi người rằng: “Cháu chưa buông tay, các cô cũng không được buông”.

‘Thành công chắc chắn không dành cho người thiếu kiên nhẫn

Sang tháng 9, gió heo may về, vợ chồng chị Duyên dốc toàn lực cho vụ mới. Anh Chinh cả ngày cắt cỏ, đi cày, gieo hạt, ngâm chế phẩm để bón rau, còn chị Duyên thì hướng dẫn kỹ thuật cho người làm, rồi bán hàng online. Họ gieo hạt gối đầu, hết lứa này đến lứa khác.

Cô Hảo, người làm công trong trang trại của hai vợ chồng chị Duyên, anh Chinh trong buổi thu hoạch khoai tây tháng 12/2021. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Cuối cùng, sau 2 tháng nỗ lực làm việc, thời tiết cũng thuận lợi nên cánh đồng lại xanh mướt. Giờ đây, hai vợ chồng chị Duyên đã có kinh nghiệm, có thể thoải mái thu xếp hợp lý bất kể mưa nắng. Bởi vậy, so với năm trước thì năm 2021, năng suất từ trang trại đã gấp ba năm ngoái. 

Rau của trang trại cũng đạt tiêu chuẩn hữu cơ theo tiêu chuẩn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Tới tháng 11/2021, gia đình chị đã bắt đầu có lãi.

Phó phòng kinh tế huyện Phúc Thọ, bà Hoàng Thị Tuyết cho biết hai vợ chồng chị Duyên đã góp sức tạo công ăn việc làm cho tám lao động ở xã, trong đó có người hoàn cảnh rất khó khăn, có người thì bị khuyết tật.

Ở trang trại của vợ chồng chị Duyên chưa bao giờ có đồng hồ báo thức. Khi tiếng gáy của chú gà trống cất lên, họ dậy và bắt tay vào công việc như bón phân, tưới nước, hái rau…. Công nhân tới, mọi người cười đùa thoải mái, ngồi dưới đất cùng trò chuyện và thảo luận kế hoạch trong một ngày. Họ nói về lứa rau mới cũng như khó khăn sắp phải đối mặt khi vài ngày tới trời mưa nhiều.“Có rất nhiều việc khó khăn. Nhưng thành công chắc chắn không dành cho người lười và thiếu kiên nhẫn”, chị Duyên nói.

Theo VnExpress

Ad will display in 09 seconds

Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

Ad will display in 09 seconds

Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

Ad will display in 09 seconds

Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

Ad will display in 09 seconds

12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

Ad will display in 09 seconds

Huyền bí xá lợi Phật

Ad will display in 09 seconds

Bức thư của Diêm Vương gửi 2 người đàn ông có gì?

Ad will display in 09 seconds

Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

Ad will display in 09 seconds

Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

Ad will display in 09 seconds

Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

 • Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

  Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

 • Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

  Chú rồng nhỏ đến từ phương Đông

 • Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

  Hòa thượng một lòng hướng Phật, vì sao vẫn phải chịu nhục hình?

 • 12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

  12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

 • Huyền bí xá lợi Phật

  Huyền bí xá lợi Phật

 • Bức thư của Diêm Vương gửi 2 người đàn ông có gì?

  Bức thư của Diêm Vương gửi 2 người đàn ông có gì?

 • Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

  Nước mắt con người nhiều hơn 4 đại dương

 • Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

  Tại sao Khổng Tử nói "Nuôi được cha mẹ chưa phải là hiếu"

 • Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

  Trước khi đại náo Thiên Cung Tôn Ngộ Không là người như thế nào?

 • Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

  Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

x