• TINHHOANET

Vladimir Putin tuyên bố đạt được thỏa thuận ngừng bắn

Tổng thống Nga là Vladimir Putin hôm Thứ Năm (12/2) tuyên bố, Hội nghị Thượng đỉnh tại Minsk nhằm vãn hồi hòa bình tại Ukraine đã đạt được thỏa thuận ở những điểm chính, trong đó các bên đồng ý rút vũ khí hạng nặng và lệnh ngừng bắn sẽ được bắt đầu vào ngày 15/2, theo AFP.

Tổng thống Nga là Vladimir Putin (thứ 2 bên trái), Tổng thống Ukraine là Petro Oleksiyovych Poroshenko (giữ), Thủ tướng Angela Merkel của Đức (thứ 2 bên phải) và Tổng thống Pháp là Francois Hollande (thứ 3 bên trái) khi tham gia cuộc đàm phán tại Minsk hôm Thứ Thứ Tư (1/2). (Ảnh Reuters)

“Chúng tôi đã xoay sở nhằm thỏa thuận về các điểm chính”, ông Putin nói với các phóng viên sau cuộc họp kéo dài từ tối hôm Thứ Tư (11/2) ở Minsk. “Chúng tôi đồng ý ngừng bắn”, ông Putin cho biết, và đồng thời nhấn mạnh rằng chính quyền Kiev vẫn từ chối đàm phán trực tiếp với phe ly khai.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp là Francois Holande nói rằng hội nghị đã “đạt được một giải pháp chính trị”.

Một văn kiện mà hãng tin Reuters có được, cũng đề cập tới những vấn đề như các bên có thể nhất trí ngừng giao tranh ở miền Đông Ukraine theo các điều khoản của một thỏa thuận ngừng bắn, rút các vũ khí hạng nặng và thiết lập một khu vực an ninh.

Hiện chưa rõ đây có phải là thỏa thuận cuối cùng hay không, hay chỉ là một tài liệu thảo luận hoặc văn kiện dự thảo.

Văn kiện có tiêu đề: “Gói biện pháp về việc thực thi các thỏa thuận Minsk”, trong đó kêu gọi Ukraine kiểm soát hoàn toàn biên giới với Nga vào cuối năm 2015 và rút các khí tài cùng binh sỹ nước ngoài.

Hội nghị Thượng đỉnh tại Minsk được coi là hy vọng nhằm chấm dứt cuộc giao tranh đẫm máu tại miền Đông Ukraine, cuộc giao tranh này đã kéo dài suốt 10 tháng qua và khiến hơn 5300 người thiệt mạng.

Theo VN Plus

x