Việt Nam có nguy cơ xuất hiện đợt dịch thứ 4, lịch trình của bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 tại Bình Dương

26/03/21, 16:38 Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Y tế mới đây đã cảnh báo về nguy cơ Việt Nam xuất hiện đợt dịch Covid-19 thứ 4 là rất cao do nguồn lây từ việc nhập cảnh trái phép; cơ quan chức năng xác định nguồn lây bệnh khiến người đàn ông quốc tịch Trung Quốc ở Bình Dương đương tính Covid-19 có khả năng đến từ Campuchia.

Việt Nam có nguy cơ xuất hiện đợt dịch thứ 4, lịch trình của bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 tại Bình Dương - Ảnh 1
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cảnh báo về làn sóng dịch thứ 4. (Ảnh: doanhnghieptiepthi.vn)

Báo Doanh nghiệp và Tiếp thị đưa tin, 6 giờ sáng ngày 26/3, Bộ Y tế thông báo nước ta có thêm 2 ca mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, đều là những trường hợp nhập cảnh trái phép từ nước ngoài về. 

Trước những diễn biến mới của dịch bệnh, Bộ trưởng Bộ Y tế, ông Nguyễn Thanh Long đánh giá rằng “Nguy cơ cao xuất hiện đợt dịch thứ 4 là có”.

Nói về đợt dịch mới trong nước, Bộ trưởng Bộ Y tế bà tỏ quan ngại bởi các nước lân cận trong khu vực hiện đang có tình hình dịch phức tạp trong khi Việt Nam là nước có đường biên trải dài, rộng, phía biên giới Tây Nam gần như không có đường biên, chỉ có cột mốc trên cánh đồng. Nước ta đã có 1600 điểm chốt và 10 nghìn cán bộ biên phòng cắm chốt. Tuy nhiên, việc nhập cảnh trái phép bằng đường bộ và đường biển vẫn rất phức tạp và khó kiểm soát.

Ông Long cho biết, 2 ca bệnh nhập cảnh trái phép qua đường biển vào Phú Quốc và về Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh trong sáng ngày 26/3 là trường hợp xác định được, nhưng ngoài ra còn có thể có những trường hợp nhập cảnh trái phép không phát hiện được và có thể có những trường hợp mang bệnh nhưng không có dấu hiệu lâm sàng… 

Trước tình hình trên, Bộ Y tế đề nghị các địa phương tích cực triển khai các biện pháp phòng chống dịch về xét nghiệm, truy vết, cách ly, điều trị, để trong trường hợp xấu vẫn kịp thời ứng phó, không bỡ ngỡ, luống cuống. Xử lý càng nhanh, độ ảnh hưởng với cộng đồng càng được hạn chế.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Nội Thần Kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 cố vấn chuyên môn phòng, chống dịch Covid-19 tại TP.HCM nhận định, nguy cơ bùng phát làn sóng dịch thứ 4 là rất lớn nếu như chúng ta không quyết liệt. 

Trước tình hình trên, bác sĩ Khanh cảnh báo mọi người cần phải nâng cao cảnh giác và phòng ngừa vì một số nước ở khu vực Đông Nam Á dịch bệnh đang bùng phát nên nhiều người Việt Nam ở nước ngoài tìm mọi cách để có thể trở về nước. Trường hợp phát hiện người nhập cư trái phép cần báo ngay cho chính quyền địa phương để xử lý.

Lịch trình của giám đốc người TQ nghi nhiễm Covid-19 tại Bình Dương

Liên quan đến ca nghi nhiễm Covid-19 tại Bình Dương là một giám đốc người Trung Quốc 44 tuổi, được thông báo vào tối ngày 25/3, bước đầu nhận định, khả năng người này lây nhiễm từ Campuchia.

Việt Nam có nguy cơ xuất hiện đợt dịch thứ 4, lịch trình của bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 tại Bình Dương - Ảnh 2
Phong tỏa khu vực căn hộ ghi nhận ca bệnh tại khu dân cư Việt- Sing, khu phố 4, phường An Phú, TP.Thuận An. (Ảnh: Báo Bình Dương)

Vợ của bệnh nhân này cho biết, nam giám đốc đã ở tại Việt Nam được một thời gian, đến khoảng tháng 1 người này đi đến cửa khẩu Mộc Bài, Tây Ninh.

Ngày 22/3, bệnh nhân từ cửa khẩu Mộc Bài về nhà tại địa chỉ 259 – 260 khu dân cư OASIS 2. Trong 3 ngày sau đó, bệnh nhân tới công ty tại C63 – 64, khu dân cư Việt – Sing, phường An Phú, TP. Thuận An để làm việc.

Vào khoảng 8 giờ 30 ngày 25/3, bệnh nhân bắt grab BKS 60A-73663 đi Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM làm xét nghiệm để qua Campuchia thì cho kết quả dương tính.

Ngay sau đó, ngành y tế tỉnh đã truy vết được 8 trường hợp F1 và 23 trường hợp F2 đồng thời tiến hành phun khử khuẩn và cách ly khu vực công ty, nơi ở của ca bệnh.

Trong ngày 26/3, lực lượng sẽ tiếp tục truy vết các trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân, thông tin trên báo Bình Dương.

Yên Yên (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

Ad will display in 09 seconds

14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

Ad will display in 09 seconds

Sự thật về sổ sinh tử giúp Diêm Vương xử án

Ad will display in 09 seconds

Giấy phép tu hành và những cuộc “thanh trừng” đức tin ở Trung Quốc

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Ad will display in 09 seconds

Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

Ad will display in 09 seconds

Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

Ad will display in 09 seconds

Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

Ad will display in 09 seconds

Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

  • Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

    Nói điều thị phi nhận Quả báo khốn cùng

  • 14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

    14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

  • Sự thật về sổ sinh tử giúp Diêm Vương xử án

    Sự thật về sổ sinh tử giúp Diêm Vương xử án

  • Giấy phép tu hành và những cuộc “thanh trừng” đức tin ở Trung Quốc

    Giấy phép tu hành và những cuộc “thanh trừng” đức tin ở Trung Quốc

  • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

    Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  • Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

    Làm thế nào để khai mở con mắt thứ ba?

  • Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

    Trong lòng bạn như thế nào thì cuộc sống chính là như thế đó

  • Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

    Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

  • Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

    Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

  • Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

    Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

x