• TINHHOANET

Việt – Mỹ hợp tác, bắt 3 nghi phạm lợi dụng Covid-19 lừa 7.000 người ở Mỹ

Mỹ và Việt Nam đã hợp tác điều tra vụ lừa đảo bán các sản phẩm khan hiếm trong đại dịch Covid-19 ở Mỹ. Ba nghi phạm người Việt đã bị bắt giữ tại Việt Nam.

Việt – Mỹ hợp tác, bắt 3 nghi phạm lợi dụng Covid-19 lừa 7.000 người ở Mỹ. (Ảnh minh họa qua Twitter)

Tuổi Trẻ dẫn thông tin từ Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam ngày 18/8 cho biết, cuộc điều tra này bắt đầu từ thành phố Tampa, bang Florida, Mỹ vào tháng 3. Sau đó, văn phòng Cục Điều tra an ninh nội địa Mỹ (HSI) thuộc Bộ An ninh nội địa Mỹ tại TP.HCM chuyển thông tin cho Bộ Công an Việt Nam. Từ thông tin này, cơ quan chức năng Việt Nam đã điều tra và bắt giữ 3 bị can.

“Như đã được đề cập chi tiết trong các đơn kiện dân sự và tài liệu đi kèm nộp tại Mỹ ngày 3/8/2020, các bị can gồm Phan Đình Thư, Trần Quốc Khánh và Nguyễn Duy Toản, đều là công dân Việt Nam, bị cáo buộc đã tham gia vào kế hoạch lừa đảo nhằm thu lợi bất chính lợi dụng đại dịch COVID-19”, Đại sứ quán Mỹ thông tin trong thông cáo phát sáng 18/8.

Theo Zing News, đơn kiện dân sự và hồ sơ điều tra vụ việc đã được gửi cho tòa án tại Mỹ vào ngày 3/8. Theo đơn kiện, các bị can đã điều hành hơn 300 trang web với mục đích lừa đảo bán các sản phẩm khan hiếm trong thời gian diễn ra đại dịch, trong đó có nước rửa tay khô và khăn ướt diệt khuẩn. Toàn bộ 50 bang của Mỹ đã ghi nhận hơn 7.000 nạn nhân. Họ đặt mua và trả tiền cho các sản phẩm từ những trang web trên nhưng chưa bao giờ nhận được hàng.

Khẩu trang y tế – mặt hàng khan hiếm trong cuộc chiến chống COVID-19 ở Mỹ. (Ảnh qua Getty Images)

Đơn kiện cũng cho biết các bị can đã tạo ra hàng trăm tài khoản email và tài khoản người dùng với phương thức thanh toán tại Mỹ nhằm thực hiện hoạt động lừa đảo và để trốn tránh các cơ quan thực thi pháp luật. Ngoài ra, các bị can còn cung cấp thông tin sai lệch về địa chỉ và số điện thoại liên lạc lên trang web của mình, khiến các cá nhân và doanh nghiệp không liên quan phải nhận các cuộc gọi than phiền từ khách hàng bị lừa đảo. 

Các điều tra viên của Cục Điều tra An ninh Nội địa Mỹ đã phát hiện gần 40.000 giao dịch lừa đảo trị giá xấp xỉ 975.000 USD.

“Cuộc điều tra này cho thấy các nạn nhân đã mất mát số tiền rất lớn dù họ đang phải đối mặt với nhiều thách thức to lớn khác do đại dịch Covid-19 gây ra. Chúng tôi tự hào khi Bộ Công an Việt Nam và Cục Điều tra An ninh Nội địa Mỹ đang hợp tác cùng nhau để điều tra vụ lừa đảo xuyên quốc gia rất phức tạp này”, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink cho biết.

Thùy Linh(t/h)

x