• TINHHOANET

Video lính Trung Quốc và Ấn Độ xô xát ở biên giới

5 ngày sau khi binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc xô xát tại khu vực gần hồ Pangong ở Ladakh hôm 15/8, trên mạng xuất hiện đoạn video ghi lại cảnh này và nhanh chóng lan truyền khắp mạng xã hội Ấn Độ.

Trong đoạn video xuất hiện trên mạng xã hội, nhiều binh lính Ấn Độ và Trung Quốc ẩu đả và ném đá vào nhau, NDTV ngày 19/8 đưa tin.

Các nguồn tin cho biết cuộc đụng độ nổ ra giữa khoảng 50 thành viên lực lượng biên phòng và quân đội Ấn Độ với quân số tương đương của phía Trung Quốc. Nhà chức trách Ấn Độ đã xác nhận tính xác thực của đoạn video này.

Đụng độ xảy ra ngày 15/8 ở phía Tây dãy Himalaya, khi binh sĩ Ấn Độ tìm cách ngăn chặn nhóm lính Trung Quốc cầm theo gậy sắt và đá đi vào khu vực Ladakh, gần hồ Pangong của Ấn Độ. Cuộc xô xát đã khiến lính cả hai bên bị thương nhẹ.

Cuộc ẩu đả kéo dài 2 giờ, sau đó lính hai bên cầm biểu ngữ tuyên bố quyền ở khu vực tranh chấp, rồi rút về vị trí của mình. Các quan chức ở cấp lữ đoàn trưởng của 2 nước đã gặp nhau ở Chushul, thuộc khu vực Ladakh để tìm giải pháp hạ nhiệt.

Vụ việc xảy ra khi căng thẳng giữa Trung Quốc và Ấn Độ vẫn chưa lắng dịu từ giữa tháng 6, khi quân đội Trung Quốc điều lực lượng công binh và máy móc cơ giới tiến vào vùng tranh chấp ở Doklam giữa Bhutan và Trung Quốc để xây dựng các công trình giao thông. Phản đối bất thành, Bhutan đã đề nghị Ấn Độ đưa quân đội tới Doklam để ngăn cản các động thái từ phía Trung Quốc.

Hai nước vẫn đang triển khai quân tại cao nguyên Doklam. Sau khi Ấn Độ triển khai vài trăm binh sĩ tới đây, Bắc Kinh cho rằng New Delhi phải rút quân vô điều kiện và ngay lập tức rời khỏi Doklam để giải quyết tình trạng đối đầu. Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj hồi tháng 7 tuyên bố, điều kiện cho bất cứ cuộc đàm phán nào là cả hai bên đều phải rút quân.

TinhHoa tổng hợp

x